Doanh số organic Tây Ban Nha cao kỷ lục

03 Tháng 12, 2018 | 05:01

Theo các số liệu vừa được Bộ Nông nghiệp Tây Ban Nha công bố, doanh số bán sản phẩm hữu cơ tại quốc gia này đạt mức cao kỷ lục trong năm 2017 với 2,1 tỉ USD, tăng 16,4% so với năm trước đó.

Ông Francisco Javier Maté, Phó Tổng Giám đốc phụ trách nâng cao chất lượng và nông nghiệp hữu cơ của Bộ Nông nghiệp, Hải sản và Thực phẩm Tây Ban Nha (MAPA), cho biết người tiêu dùng Tây Ban Nha ngày càng tin dùng các sản phẩm hữu cơ và đang chi tổng cộng 5,7 triệu USD/ngày để mua thực phẩm, thức uống hữu cơ.

Ông Maté tiết lộ rau củ, trái cây và ngũ cốc tiếp tục là những sản phẩm nằm trong nhóm "hot" nhất thị trường hữu cơ nội địa, trong đó rau củ hữu cơ dẫn đầu thị phần với 44%. Trong khi đó, thịt và các sản phẩm làm từ sữa chiếm khoảng 25% thị phần hữu cơ. Đáng chú ý, số liệu này ở rượu và dầu ăn - 2 mặt hàng nằm trong nhóm xuất khẩu mạnh nhất của Tây Ban Nha - chỉ chiếm 5%.

Các sản phẩm hữu cơ đang ngày càng được ưa chuộng và phân phối rộng rãi ở Tây Ban Nha. Ông Maté khẳng định thị trường hữu cơ Tây Ban Nha sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Phong trào hướng tới lối sống lành mạnh, bền vững, thân thiện hơn với môi trường ở Tây Ban Nha cũng như trên toàn thế giới đã tác động và thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng. Điều này đặc biệt đúng với những người dưới 25 tuổi - nhóm tiêu dùng sản phẩm hữu cơ chính của Tây Ban Nha.

Doanh số organic Tây Ban Nha cao kỷ lục - Ảnh 1.

Doanh số bán sản phẩm hữu cơ tại Tây Ban Nha đạt mức cao kỷ lục trong năm 2017 với 2,1 tỉ USD. Ảnh: FRESH PLAZA

Với hơn 2 triệu ha đất canh tác và chăn nuôi hữu cơ, Tây Ban Nha không những là quốc gia sản xuất sản phẩm hữu cơ lớn nhất châu Âu mà còn là một trong những thị trường hữu cơ quan trọng nhất thế giới. Vào tháng 6-2019, Tây Ban Nha sẽ lần đầu tiên đăng cai tổ chức sự kiện thương mại hữu cơ quốc tế - Organic Food Iberia - tại thủ đô Madrid.

Bình luận về các số liệu nêu trên của MAPA, bà Susana Andrés Omella - Giám đốc dự án của Organic Food Iberia - nhìn nhận: "Sản xuất hữu cơ là một trong những cơ hội lớn nhất cho kinh tế Tây Ban Nha trong thời điểm hiện tại. Những số liệu vừa được công bố cho thấy người dân nước này ngày càng ưa chuộng sản phẩm hữu cơ. Năm tới sẽ là thời điểm thích hợp để Tây Ban Nha tổ chức Organic Food Iberia. Là một sự kiện quốc tế, Organic Food Iberia không những giúp Tây Ban Nha phát triển thị trường nội địa bằng việc quảng bá những sản phẩm hữu cơ tốt nhất của mình mà còn tạo điều kiện cho họ giao thương với những nhà sản xuất, xuất khẩu và phân phối hữu cơ tốt nhất thế giới".

Sự kiện Organic Food Iberia đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ chính phủ lẫn những khu vực hữu cơ quan trọng nhất của Tây Ban Nha, kể cả cộng đồng tự trị Andalucía và Valencia.

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).