Nông nghiệp hữu cơ tạo việc làm lành mạnh

20 Tháng 08, 2018 | 04:49

Những luống rau xanh bắt mắt luôn khiến nhiều người trầm trồ khi tới thăm dự án Thí điểm Mô hình Songhai ở quận Mpigi của Uganda.

Được xây dựng trên khu đất hơn 400.000 m2 trong Trung tâm Kampiringisa, ngôi nhà dành cho những trẻ em cơ nhỡ địa phương, trang trại canh tác nông nghiệp hữu cơ này do chính phủ Uganda và Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) hợp tác triển khai. Dự án Thí điểm Mô hình Songhai còn nằm trong một chương trình lớn hơn nhằm phát triển tăng trưởng kinh tế xanh, bảo vệ môi trường và ổn định xã hội để đáp ứng nhu cầu hiện tại cũng như tương lai.

Các loại cây trồng được canh tác theo mùa vụ, chủ yếu là rau xanh, trái cây. Các nhà quản lý dự án kỳ vọng trang trại sẽ khẳng định được năng lực tạo việc làm xanh cho những người trẻ tuổi và phụ nữ ở Uganda. Việc làm xanh là những công việc lành mạnh giúp giảm thiểu tác động tiêu tực tới môi trường, thúc đẩy an toàn và sức khỏe cho người lao động.

Nông nghiệp hữu cơ tạo việc làm lành mạnh - Ảnh 1.

Anh Samson Luwagga, một trợ lý dự án phụ trách đào tạo và phát triển nhân lực, nhổ cỏ tại vườn bắp cải ở Trung tâm Kampiringisa. Ảnh: DAILY MONITOR

Theo trang Daily Monitor, khi tới thăm trang trại organic nói trên ở Trung tâm Kampiringisa, điều khiến họ ấn tượng không chỉ dừng lại ở màu xanh của rau trái sạch. Đáng chú ý hơn nữa là những người trẻ tuổi làm việc ở đây sẵn sàng giải thích tường tận quy trình sản xuất trong trang trại cũng như những mùa vụ khác nhau.

Họ đều đã được tham gia các lớp huấn luyện chuyên sâu về nông nghiệp hữu cơ do UNDP tài trợ tại Trung tâm Songhai ở thủ đô Porto-Novo của Benin. Sau khi hoàn thành khóa học, những người trẻ tuổi này trở về trang trại ở Uganda và sử dụng những kỹ năng học được để nâng cao chất lượng canh tác ở quê nhà.

Bên cạnh trồng trọt, các cơ sở hạ tầng cũng được mở rộng để tiến hành nuôi heo, bò, gà và cá với thức ăn được sản xuất ngay trong trang trại. Theo thư ký thường trực của Bộ Phát triển Giới tính, Lao động và Xã hội Uganda Pius Bigirimana, sản phẩm organic từ trang trại trên sẽ được bán ở cả thị trường địa phương và quốc tế.

Trong tuyên bố của mình, UNDP bày tỏ lạc quan với sự hợp tác cùng chính phủ Uganda trong dự án này với hy vọng sẽ nhân rộng thành công của nó trên toàn quốc như một trong những công cụ chủ chốt để xóa bỏ đói nghèo, chống lại bất bình đẳng cũng như giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu vào năm 2030.

Thu Hằng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).