Giá ôtô ở Việt Nam phải cõng bao nhiêu thuế, phí?

30 Tháng 05, 2016 | 10:15

Có tới 10 loại thuế, phí khác nhau đánh lên ôtô khiến giá xe ở Việt Nam cao hơn hầu hết các nước trong khu vực, gấp khoảng 3 lần ở Mỹ.

Ôtô là sản phẩm chịu nhiều loại thuế, phí bậc nhất tại Việt Nam, vì quá trình sử dụng có liên quan tới nhiều bộ phận xã hội khác nhau. Giá xe ôtô niêm yết trong hãng, ví dụ 1 tỷ đồng thực tế chưa phải là mức giá cuối cùng mà khách hàng phải trả để có thể lăn bánh trên đường.

Có thể chia giá xe thành 3 loại, giá nhà máy, giá đại lý và giá lăn bánh. Trong đó, giá nhà máy là mức giá tính trên chi phí sản xuất, chưa bao gồm các khoản thuế đánh trực tiếp, có thể gọi là giá vốn nếu không phải là xe nhập khẩu. Giá đại lý là giá đã đánh thuế, các chi phí bán hàng, marketing, vận chuyển và lợi nhuận doanh nghiệp, được niêm yết tại đại lý. Cuối cùng, giá lăn bánh là tổng số tiền khách hàng phải trả để có thể điều khiển xe trên đường hợp pháp.

Giá ôtô ở Việt Nam phải cõng bao nhiêu thuế, phí?

Những câu hỏi dưới đây đáp án đúng là đáp án chính xác và đầy đủ nhất. Để đơn giản, dưới đây thuế Giá trị gia tăng được viết là VAT và thuế Tiêu thụ đặc biệt được viết là TTĐB.

1. Giá đại lý niêm yết đã bao gồm những thuế nào?

Có 3 loại thuế chính đánh vào giá xe mà doanh nghiệp phải chịu là thuế nhập khẩu (đối với xe nhập khẩu), thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

2. Thuế đánh lên ôtô tính theo công thức nào?

Thuế đánh lên ôtô theo dạng thuế chồng thuế, chứ không phải cộng tổng trên cùng một mức giá. Công thức tính thuế là Giá x thuế suất (%).

Ví dụ nếu gọi giá nhà máy hay giá vốn là A, công thức tính thuế nhập khẩu sẽ là A x %NK. Nhưng thuế TTĐB sẽ không tính trên A nữa mà tính trên giá đã sau thuế nhập khẩu.

3. Thứ tự đánh các thuế trên như thế nào?

Giả sử một mẫu xe được nhập khẩu, thuế nhập khẩu sẽ dựa trên giá vốn A. Sau đó, đến lượt thuế TTĐB tính trên giá đã có thuế nhập khẩu và cuối cùng VAT tính trên giá đã bao gồm 2 loại thuế trên.

Mức giá đại lý cơ bản được tính theo công thức như sau: A x (1+%NK) x (1+%TTĐB) x (1+%VAT) x (1+% chi phí khác). Trong đó A là giá vốn, % được hiểu là thuế suất của thuế Nhập khẩu (NK), tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và giá trị gia tăng (VAT).

4. Hai xe cùng giá bán có chịu cùng mức thuế TTĐB?

Giá ôtô ở Việt Nam phải cõng bao nhiêu thuế, phí?

5. Thuế TTĐB mới ưu đãi cho xe nào?

Giá ôtô ở Việt Nam phải cõng bao nhiêu thuế, phí?

6. Mức thuế nhập khẩu ôtô từ Asean hiện nay là bao nhiêu?

Kể từ 1/1/2016, mức thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ Asean giảm xuống còn 40% so với 50% của năm trước. Đây là lộ trình giảm thuế để về 0% vào năm 2018.

7. Giá xe ở Việt Nam cao nhất Đông Nam Á?

Ở Đông Nam Á, Singapore là nước có mức giá ô tô cao nhất, vì chính phủ nước này hạn chế tối đa ô tô bởi nguyên nhân diện tích nhỏ bé. Tuy nhiên, mức thu nhập của người dân Singapore cao hơn nhiều so với Việt Nam, nên khả năng mua được ô tô vẫn dễ hơn.

8. Để xe lăn bánh, khách hàng phải chịu thêm thuế, phí bắt buộc gì?

Để lăn bánh trên đường, ngoài giá xe do đại lý niêm yết, khách hàng còn phải trả thêm các khoản phí gồm trước bạ, biển số, đăng kiểm, bảo hiểm, bảo trì đường bộ.

Theo Đức Huy (VNE)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).