Laptop khan hàng, tăng giá

11 Tháng 04, 2021 | 07:44

Nhiều mẫu máy tính hiện không còn hàng để bán, dự kiến đến quý IV năm nay, nguồn hàng mới ổn định trở lại

Ông Lê Minh Thông (ngụ TP Thủ Đức, TP HCM) có nhu cầu tìm mua laptop nhãn hiệu Dell mã 5301 và 5402 có giá từ 17,5-18,7 triệu đồng nhưng nhiều cửa hàng đều thông báo hết hàng, khách muốn mua phải đặt cọc và chờ 3-4 tuần. Cũng model này tại một cửa hàng khác, giá được đẩy lên đến 21 triệu đồng nhưng cũng hết hàng.

Laptop khan hàng, tăng giá - Ảnh 1.

Một số mẫu laptop đang thiếu hàng do ảnh hưởng của việc đứt gãy chuỗi cung ứng linh kiện

Tại Thế Giới Di Động, đại diện chuỗi này cho biết tất cả phân khúc máy giá từ 8-50 triệu đồng của các thương hiệu đều thiếu hàng nghiêm trọng. Đặc biệt, phân khúc giá từ 14 triệu đến dưới 20 triệu đồng gần như không còn hàng để bán. Còn theo đại diện FPT Shop, dòng sản phẩm Dell đang thiếu hàng tạm thời mặc dù 2 tháng trước đã nhập về với số lượng khá lớn bởi nhu cầu tăng đột biến. Một số mẫu mới của hãng đã được nhà sản xuất điều chỉnh tăng giá đáng kể. Dự kiến, nguồn hàng bổ sung sẽ về trong tháng 5 tới.

Về việc tăng giá laptop 5%-10% từ đầu tháng 4, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống CellphoneS, giải thích do nguồn cung linh kiện không đủ, chi phí đầu vào bị đội lên, khiến sản phẩm máy tính xuất xưởng vừa khan hiếm vừa buộc phải tăng giá. "Các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc đều đang quá tải. Hàng hóa được ưu tiên cho thị trường châu Âu và châu Mỹ - nơi dịch Covid-19 vẫn chưa được ổn định, xu hướng học, làm việc online diễn ra mạnh mẽ. Những điều này ảnh hưởng đến lượng hàng về Việt Nam. Dự kiến trong tháng 4 này và đầu tháng 5 tới, sẽ có rất ít laptop được nhập khẩu về Việt Nam, sớm nhất phải đến quý IV năm nay nguồn hàng mới có thể ổn định trở lại" - ông Huy nhìn nhận.

Trong khi đó, một số hệ thống bán lẻ laptop khác cho hay tình trạng thiếu hàng chỉ xảy ra ở một số chủng loại. Do đó, người tiêu dùng nếu đang có nhu cầu gấp thì không nhất thiết lựa chọn những mẫu máy ưa thích mà có thể tham khảo nhiều mẫu tương tự có chức năng và giá cả tương đương. Tất nhiên, chỉ những hệ thống bán hàng có sản phẩm phong phú mới có thể đáp ứng được nhu cầu tìm mua sản phẩm thay thế phù hợp của khách hàng. Chẳng hạn tại FPT Shop, với nguồn hàng gồm 100 mã sản phẩm máy tính, khách hàng có thể chọn mua sản phẩm khác trong cùng phân khúc giá và có hệ điều hành tương đương nếu có bất kỳ mã hàng nào tạm thời hết. Đồng thời, do nắm bắt được tình hình nguồn cung khan hiếm có thể kéo dài đến hết năm, hệ thống bán lẻ này đã sớm chủ động dự trữ một lượng hàng tồn kho từ trước với mức giá tốt.

Bài và ảnh: Nguyễn Hải

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).