10 cán bộ hải quan nhận 33 năm tù

15 Tháng 06, 2016 | 17:12

(NLĐO) - Mặc dù các luật sư đề nghị HĐXX nên trả hồ sơ điều tra lại để tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm nhưng chủ tọa đã bác bỏ quan điểm này.

Chiều 15-6, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt 10 bị cáo nguyên là lãnh đạo và cán bộ hải quan thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên và Cửa khẩu Quốc gia Giang Thành với tổng mức án là 33 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo đó, các bị cáo Lâm Văn Giao (nguyên Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên) chịu mức án 4 năm 6 tháng tù.

Võ Văn Toàn (nguyên Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc gia Giang Thành) 6 năm tù.

Bùi Thanh Vũ 2 năm 6 tháng tù, Nguyễn Đông Thắng, Lê Văn Lương và Võ Văn Hiếu, mỗi người chịu 2 năm tù; Lê Văn Dũng, Lâm Văn Xầm và Nguyễn Văn Trung, cùng mức án 3 năm 6 tháng tù và Hoàng Văn Chung (SN 1969) 4 năm tù.


Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án vào chiều 15-6.

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án vào chiều 15-6.

Trong các phiên tranh luận tại tòa trước đó, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đều cho rằng HĐXX nên đưa thêm cán bộ ngành Thuế, Ngân hàng và Biên phòng tham gia tố tụng để xét xử được khách quan hơn. Bởi việc để cho các doanh nghiệp “ma” có điều kiện chiếm đoạt tiền hoàn thuế của nhà nước là không chỉ có trách nhiệm của lực lượng hải quan tại các cửa khẩu.

Tuy nhiên, lập luận của các luật sư cũng như phần tự bào chữa của các bị cáo đều không được đại diện VKSND tỉnh giữ quyền công tố chấp nhận.

Thẩm phán, chủ toạ phiên toà Lê Trọng Hân cũng đã khẳng định rằng căn cứ vào lời khai, chứng cứ thu thập trong quá trình điều tra và diễn biến tại phiên toà đã đủ cơ sở kết luận các bị cáo vi phạm một loạt quy định của Tổng cục Hải quan và các bộ, ngành liên quan về quản lý hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu qua biên giới.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến tháng 6-2013, với chức trách nhiệm vụ, quyền hạn là Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên và Cửa khẩu Quốc gia Giang Thành, Giao và Toàn chịu trách nhiệm chung toàn bộ toàn bộ hoạt động của hai chi cục. Thế nhưng, 2 bị cáo này lại không thực hiện hết chức trách nhiệm vụ được giao, thiếu kiểm tra sâu sát dẫn đến các cán bộ hải quan không làm và làm không đúng nhiệm vụ được giao kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất khẩu, tiền nhập khẩu, tạo sơ hở cho Trần Hữu Thọ (chủ doanh nghiệp tư nhân Hữu Thành Vinh, Khánh Lý, Tường Ngọc Vy) và Huỳnh Văn Trong (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên thương mại Huỳnh Trang) chiếm đoạt tiền hoàn thuế của nhà nước.

Đối với Chung, Xầm, Vũ, Thắng, Dũng, Hiếu, Lương và Trung thì chủ quan, lơ là trong thực hiện nhiệm vụ; không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao là kiểm tra, giám sát hàng hóa (hàng hóa và tiền nhập khẩu) xuất nhập khẩu; không kiểm tra các dấu hiệu bất thường, không chú ý về số lượng, trọng lượng hàng hóa trở trên xe thực xuất và người khai hải quan có phù hợp với tờ khai hải quan không cũng như không theo dõi, ghi chép quá trình giám sát hàng hóa, phương tiện xuất, nhập cảnh. Từ đó, đã tạo sơ sở cho Trần Hữu Thọ và Huỳnh Văn Trong lợi dụng xuất khẩu khống hàng hóa, tiền nhập khẩu để làm hồ sơ khống, chiếm đoạt tiền hoàn thuế của nhà nước trên 92 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án, trước đó, tháng 9-2015, Trần Hữu Thọ bị Tòa án nhân dân tỉnh tuyên phạt tù chung thân; Huỳnh Văn Trong 18 năm tù giam.

Ngoài các mức án vừa tuyên đối với các bị cáo, HĐXX cũng kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang tiếp tục điều tra, xử lý trách nhiệm với các cán bộ hải quan có liên quan khác trong thời gian tới.

T.Nốt-T.Quốc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).