16 ngày kinh hoàng trong tay bọn bắt cóc Trung Quốc

19 Tháng 03, 2014 | 13:23

(NLĐO)- Trong 16 ngày, bọn bắt cóc Trung Quốc đã bắt thương nhân người Việt cùng người trợ lý di chuyển liên tục, bị đánh đập, dầm mưa cả đêm, đưa đến nghĩa trang có 2 chiếc huyệt đào sẵn đe dọa: Mau "nôn" ra 600 vạn tệ (khoảng 20 tỉ đồng) thì sống.

Ông Thế Anh nhớ lại những giờ phút kinh hoàng

Ông Nguyễn Thế Anh nhớ lại những giờ phút kinh hoàng trong tay bọn bắt cóc Trung Quốc

Sáng nay 19-3, dù về Việt Nam đã được gần một tuần song ông Nguyễn Thế Anh (SN 1975, trú tại tổ 18 Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội), Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và xuất nhập khẩu thương mại Quang Anh, vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại những ngày rơi vào tay bọn bắt cóc tống tiền người Trung Quốc trong cuộc tiếp xúc với phóng viên Báo Người Lao động.

Theo ông Nguyễn Thế Anh, do làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hoá từ Trung Quốc về Việt Nam và ngược lại nên ông thường xuyên có các cuộc tiếp xúc, giao lưu với các doanh nghiệp Trung Quốc phía bên kia biên giới.

Ngày 17-2-2014, là thời điểm mấu chốt quan trọng khởi đầu cho chuỗi ngày kinh hoàng. Tại tỉnh Cao Bằng, qua một sự giới thiệu của bạn bè, ông Thế Anh cùng người trợ lý là Vũ Đình Chiến (27 tuổi) có cuộc gặp gỡ với một doanh nhân người Trung Quốc tên là Lủng. Lủng cao chừng 1m60, đầu hói, hơn ông Thế Anh một vài tuổi.

Cuộc gặp gỡ khá ngắn ngủi và Lủng đã kịp trao cho ông Thế Anh số điện thoại di động, hẹn khi sang Trung Quốc thì gặp gỡ, bàn cơ hội làm ăn.

Chiều cùng ngày, ông Thế Anh cùng người phiên dịch làm thủ tục sang Nam Ninh (Trung Quốc) qua cửa khẩu Trà Lĩnh (Cao Bằng) với mục đích thăm hỏi, chúc tết các bạn hàng lâu năm.

Trưa ngày 18-2, trong khi ông Thế Anh và bạn bè ăn cơm thì Lủng ghé qua. Tối hôm đó, sau khi ăn cơm cùng nhau, Lủng mời ông Thế Anh và người trợ lý đi uống trà rồi đánh xe, đưa ông Thế Anh và anh Chiến đến một quán trà khá vắng vẻ.

Khoảng 21 giờ cùng ngày, đột ngột xuất hiện khoảng chục đối tượng xông vào khống chế ông Thế Anh và anh Chiến.
 Hành động của chúng khá chuyên nghiệp, lại được trang bị đầy súng ống.

Rất nhanh chóng, hai người đã bị bọn cướp khống chế đẩy lên một chiếc xe ô tô rồi phóng vút đi. Bọn cướp tịch thu điện thoại di động, rồi tháo pin, tháo sim vứt đi.

Chiếc xe chở ông Thế Anh và người trợ lý chạy khoảng 4 giờ thì dừng lại. Theo sự chỉ đạo từ xa của tên cầm đầu, đám giang hồ dong hai con tin men theo đường núi, lên một khu nghĩa trang. Tại đó, đã có hai chiếc huyệt đào sẵn. Chúng trói giật cánh khuỷu hai người, rồi tên thì cầm gậy vụt, tên thì đấm đá…

Sau màn tra tấn, một tên vẻ như là “nhóm trưởng” xốc nách anh Chiến đứng dậy, nói: “Mày bảo ông chủ của mày mau "nôn" ra đây 600 vạn nhân dân tệ (khoảng 20 tỉ đồng) thì hai đứa sẽ được sống sót trở về”.

Ông Thế Anh bảo: "Hôm nay chỉ sang đây chơi thăm bạn bè không mang nhiều tiền thế”. Tên nhóm trưởng nói tiếp: “Thế thì mày phải gọi điện về nhà, bảo người thân mau gửi tiền cho bọn tao”.

Từ 600 vạn, bọn bắt cóc người Trung Quốc rút xuống còn 300 vạn, và “giá chốt” cuối cùng là 200 vạn nhân dân tệ (khoảng 7 tỉ đồng).

Để giữ tính mạng, ông Thế Anh đồng ý cho các đối tượng 50 vạn nhân dân tệ. Sau khi được lệnh của “ông chủ”, các đối tượng vẫn trói ông Thế Anh và anh Chiến bắt quỳ suốt đêm bên bãi tha ma, mặc cho mưa gió xối xả.

Khoảng 5 giờ sáng, nhóm giang hồ mới cởi trói rồi nhốt ông Thế Anh và anh Chiến mỗi người trong một căn phòng nhỏ tại miền rừng núi hoang vu huyện Ngọc Lâm (Quảng Tây, Trung Quốc). Đến trưa hôm sau chúng mới cho hai con tin ăn một bát cháo.

Sau đó, chúng lại đẩy hai người lên ô tô, đưa đến Thượng Tư – nơi mà đi hàng trăm km chỉ thấy bạt ngàn mía là mía. Rồi chúng tách ông Thế Anh và người trợ lý, giam mỗi người ở một phòng.
 Đến đêm 20-2, những kẻ bắt cóc tiếp tục đưa hai con tin về một làng "thổ phỉ" tại Phòng Thành (Đông Hưng, Quảng Tây, Trung Quốc).

Cứ khoảng 1-2 ngày chúng lại tống hai người lên ô tô, đi chừng 30-100 km rồi bắt gọi điện thoại về nhà để giục người nhà nộp tiền chuộc. Chúng cũng liên tục thay biển số xe và đổi chỗ con tin. Chúng không bao giờ cho ông Thế Anh gọi quá 2 phút điện thoại (để tránh bị định vị). Sau mỗi cuộc gọi, bọn chúng lập tức tắt máy, tháo sim.

Sau chừng một tuần bị bắt cóc, các đối tượng đã đưa ông Thế Anh đến Thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc), nhốt tại tầng 3 của một khu nhà 4 tầng. “Mỗi ngày chúng cho ăn 2 bữa, một vào tầm 11 giờ trưa và một vào 19 giờ tối. Bữa trưa thường là cháo, mì, phở. Bữa tối mới có cơm. Khi nằm ngủ cũng có một đối tượng nằm bên cạnh. Cảm giác mình có thể bị chúng thủ tiêu bất cứ lúc nào…”- ông Thế Anh kể.

Để tạo áp lực, chúng thường xuyên dựng dậy vào ban đêm, yêu cầu chuyển tiền cho chúng thì sẽ được thả còn không chỉ có nước chết. Nhiều lần chúng còn dẫn anh Chiến ra khu vực ao cá, doạ sẽ đẩy xuống ao…

Đến ngày 27-2, theo yêu cầu, gia đình ông Thế Anh đã chuyển 60 vạn nhân dân tệ (gần 2 tỉ đồng Việt Nam) vào tài khoản ngân hàng cho bọn bắt cóc. Tuy nhiên, sau khi rút tiền xong, bọn bắt cóc cắt hoàn toàn liên lạc.

Là người điềm tĩnh, trong quá trình chúng cho gọi điện về nhà, ông Thế Anh đã cung cấp được vị trí nơi mình đang bị nhốt.

Sau khi nhận được đơn trình báo của gia đình bị hại, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45, Bộ Công an) phối hợp với Văn phòng Interpol đã khẩn trương phối hợp với Công an Trung Quốc tiến hành nhiều biện pháp để giải cứu con tin (trong đó có Công an 2 tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây).

Qua sự trao đổi thông tin, vạch kế hoạch tác chiến Công an Trung Quốc đã xác định được nơi ông Thế Anh bị giam giữ. Đúng 12 giờ trưa ngày 5-3-2014, gần 100 cảnh sát Trung Quốc đã tiến hành đột kích bắt toàn bộ nhóm đối tượng đang giam giữ ông Thế Anh cùng nhiều nhóm tội phạm khác đang trú ngụ tại khu vực này.

2 giờ sau, một tổ công tác khác của công an Trung Quốc đã lần theo dấu vết nhóm đối tượng ở Nam Ninh. Khi 3 đối tượng đang dẫn anh Chiến di chuyển ra một khu vực khác thì bị tổ công tác đuổi kịp, bắt gọn.

Ngày 12-3-2014, tại cửa khẩu Hữu Nghị Quan, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, đại diện C45 Bộ Công an đã tiếp nhận 2 con tin người Việt Nam bị nhóm giang hồ Trung Quốc bắt cóc.

Trở về Việt Nam, ông Thế Anh hít thở không khí trong lành và cảm giác mình được sống lại một lần nữa.

Thanh Tâm- Nguyễn Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).