3 cán bộ hải quan để “lọt” vụ buôn lậu 614 m3 gỗ quý

17 Tháng 05, 2014 | 09:57

(NLĐO)- Không làm hết trách nhiệm được giao để “lọt” vụ buôn lậu 614,6 m3 gỗ Trắc và gỗ Giáng Hương có tổng giá trị tài sản hơn 63,6 tỉ đồng tại cảng Đà Nẵng, 3 cựu cán bộ hải quan đã bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Lô hàng gỗ quý lúc bị tạm giữ để khám xét tại cảng Đà Nẵng - Ảnh: Dân trí
Lô hàng gỗ quý lúc bị tạm giữ để khám xét tại cảng Đà Nẵng - Ảnh: Dân trí

Nguồn tin ngày 16-5 cho biết Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ án Buôn lậu và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại cảng Đà Nẵng.

2 bị can bị truy tố tội buôn lậu gồm: Trương Huy Liệu (SN 1958 trú tại Quảng Trị, Phó Giám đốc công ty Ngọc Hưng), Trần Thị Dung (SN 1961, trú tại Quảng Trị, Giám đốc công ty Ngọc Hưng; Dung là vợ của Liệu).

3 bị can còn lại là cán bộ hải quan bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng gồm: Đỗ Lý Nhi (SN 1972, trú tại Quảng Trị, công chức hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Cửa Việt, Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị), Lê Xuân Thành (SN 1962 trú tại Quảng Trị, công chức Hải quan thuộc Chi cục Hải quan khu thương mại Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị) và Đỗ Danh Thắng (SN 1955, trú tại TP Đà Nẵng, công chức hải quan thuộc Chi cục Hải quan khu công nghiệp Đà Nẵng, Cục Hải quan TP Đà Nẵng).

Trước đó, sáng 21-2-2011, Đội Cảnh sát kinh tế-môi trường Công an quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã phát hiện xe ô tô tải xe container gỗ cho công ty TNHH một thành viên Ngọc Hưng (Công ty Ngọc Hưng) đi từ Chi cục Hải quan Cảng Cửa Việt đến Chi cục Hải quan Cảng Đà Nẵng có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực hải quan. Do vậy, Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan phối hợp Chi cục Hải quan cửa khẩu Đà Nẵng và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cửa Việt tiến hành khám xét toàn bộ lô hàng.

Kết quả, đã phát hiện công ty Ngọc Hưng nhập và xuất lậu gỗ nên Cục điều tra chống buôn lậu-Tổng Cục Hải quan đã khởi tố vụ án hình sự và chuyển cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an để tiếp tục điều tra làm rõ.

Tại cơ quan điều tra các bị can khai nhận, khoảng tháng 10-2011, tại tỉnh Savanakhet của Lào, Trương Huy Liệu gặp Đon, Hóm là dân buôn gỗ tại Lào và được chào bán gỗ Trắc, giới thiệu khách hàng Trung Quốc mua luôn với điều kiện Liệu phải chịu trách nhiệm hoàn tất thủ tục giấy tờ lô gỗ và xuất hàng đi Trung Quốc. Liệu thống nhất với các đối tượng lấy tư cách pháp nhân của Nhà máy chế biến gỗ nội thất Lào do Khamfong Vorabouth làm giám đốc để hợp thức hồ sơ, giấy tờ cho lô hàng nói trên.

Liệu giao nhân viên Công ty Ngọc Hưng sử dụng giấy khống để làm các thủ tục giấy tờ xuất trình với Bộ đội biên phòng, Hải quan, Trạm kiểm dịch thực vật khi làm thủ tục tại cửa khẩu. Sau đó, Liệu chỉ đạo nhân viên lập hợp đồng khống việc mua bán gỗ với công ty Eastwell, Hồng Kong, Trung Quốc. Trần Thị Dung đã ký các hồ sơ, giấy tờ giả mạo để làm thủ tục kinh doanh gỗ từ Lào vào Việt Nam, sau đó xuất kinh doanh sang Hồng-Kong, Trung Quốc.

Theo kết luận giám định, toàn bộ lô gỗ bị bắt gồm gỗ Trắc và gỗ Giáng Hương, cả hai đều thuộc gỗ nhóm IIA thực vật rừng hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Lô hàng trên có khối lượng 614,6 m3 gồm: 590,8 m3 gỗ Trắc và 23,8 m3 gỗ Giáng Hương. Tổng giá trị tài sản của lô hàng khoảng hơn 63,6 tỉ đồng.

Về hành vi của nhóm bị can công chức hải quan, cơ quan điều tra xác định, Đỗ Lý Nhi, Lê Xuân Thành, được giao nhiệm vụ kiểm hoá lô hàng gỗ xuất theo tờ khai Hải quan số 849/XK/KD/C32D ngày 19-12-2011 của Công ty Ngọc Hưng nhưng 2 bị can này đã không làm đầy đủ trách nhiệm được giao, không phát hiện được 27 kiện hàng gồm 867 sản phẩm gỗ trắc; 23,8 m3 gỗ Giáng Hương; 224,9 m3 gỗ Trắc xẻ trị giá trên 30 tỉ đồng mà Công ty Ngọc Hưng không khai báo.

Đối với bị can Đỗ Danh Thắng, được giao nhiệm vụ tổ chức việc khám xét theo thủ tục hành chính đối với lô hàng gỗ xuất khẩu có vi phạm của Công ty Ngọc Hưng nhưng đã không thực hiện đúng các quy định về trình tự, thủ tục áp dụng biện pháp khám xét, không làm hết trách nhiệm được giao, gây hậu quả không phát hiện được 21 container gỗ có vi phạm của Công ty Ngọc Hưng, trị giá hơn 61 tỉ đồng và gây thất thoát tiền chi phí bốc dỡ 14 container, chi phí lưu bãi, chi phí niêm phong kẹp chì với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thu giữ một số tài sản của Công ty Ngọc Hưng, bán đấu giá thu được số tiền là 60,8 tỉ đồng.

Cơ quan CSĐT cũng đã có yêu cầu tương trợ tư pháp, xác định tư cách pháp nhân của các công ty trong giấy tờ khống của Công ty Eastwell, Hồng-Kong, Trung Quốc; 5 lái xe người Lào; ông Đon, ông Hóm nhưng đến nay chưa nhận được kết quả.

Nguyễn Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).