5 cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa nhận 99 triệu đồng của một doanh nghiệp vận tải

11 Tháng 03, 2020 | 11:40

(NLĐO)- Dù phát hiện doanh nghiệp Hải Lam đã tiêu thụ số lượng xăng dầu lên tới 12,9 tỉ đồng, nhưng do "gợi ý" và được doanh nghiệp chi 99 triệu đồng, 5 cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã bỏ qua để doanh nghiệp trốn thuế gần 2,3 tỉ đồng.

Sáng nay 11-3, TAND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục mở phiên xét xử vụ án hình sự đối với 5 cựu cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa gồm: Lê Mạnh Hà, Nguyễn Hưng, Dương Văn Bằng, Nguyễn Quý Diễn, Nguyễn Thị Cúc về tội "Nhận hối lộ"; Trần Ngọc Tài; Nguyễn Cao Châu; Nguyễn Gia Hải (3 giám đốc doanh nghiệp) về tội "Đưa hối lộ". Nguyễn Gia Hải còn bị truy tố về tội "Trốn thuế".

5 cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa nhận 99 triệu đồng của một doanh nghiệp vận tải - Ảnh 1.

Nguyễn Gia Hải, Giám đốc doanh nghiệp Hải Lam

Trong phần xét hỏi sáng nay, HĐXX TAND tỉnh Thanh Hóa tập trung làm rõ số tiền trốn thuế của Doanh nghiệp Hải Lam, do Nguyễn Gia Hải làm giám đốc.

Đây là doanh nghiệp được đoàn 5 cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa thực hiện thanh tra, tuy nhiên do đã được doanh nghiệp đưa hối lộ 99 triệu đồng, nên đoàn thanh tra chỉ lập biên bản với lỗi kê khai thiếu doanh thu và truy thu số tiền 240 triệu đồng, các lỗi khác không được đoàn thanh tra đề cập tới.

Đáng chú ý, sau khi điều tra làm rõ hành vi "Nhận hối lộ" của 5 cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ Nguyễn Gia Hải để điều tra về tội "Đưa hối lộ", đồng thời tiến hành thu giữ các tài liệu, hồ sơ liên quan đến tài chính năm 2018 của doanh nghiệp để làm rõ các lỗi sai phạm mà đoàn thanh tra đã bỏ qua.

Qua các chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra xác định năm 2018, Doanh nghiệp Hải Lam đã kê khai và hạch toán chi phí khi quyết toán thuế là 12,9 tỉ đồng (nhiên liệu xăng dầu). Trong khi đó, theo định mực kê khai nhiên liệu mà doanh nghiệp tự xây dựng thì trong năm 2018 sản lượng khai thác tương ứng với doanh thu kê khai, doanh nghiệp này chỉ sử dụng hết gần 3,9 tỉ đồng chi phí xăng dầu. Do vậy, Doanh nghiệp Hải Lam đã kê khai chi phí xăng dầu vượt định mức tới gần 9,1 tỉ đồng.

5 cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa nhận 99 triệu đồng của một doanh nghiệp vận tải - Ảnh 2.

5 cựu cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã nhận 99 triệu đồng của Doanh nghiệp Hải Lam để bỏ qua lỗi trốn thuế lên tới 2,3 tỉ đồng

Từ đó, cơ quan thuế xác định, với số tiền 9,1 tỉ đồng Doanh nghiệp Hải Lam đã kê khai thì số tiền thuế thất thoát cho ngân sách nhà nước là gần 2,3 tỉ đồng. Sai phạm này không được đoàn thanh tra đưa vào kết quả thanh tra.

Tranh tụng tại tòa, bị cáo Nguyễn Gia Hải, Giám đốc Doạnh nghiệp Hải Lam, nhiều lần phủ nhận việc trốn thuế số tiền trên và cho biết do năng lực có hạn, trong khi đó việc lập hóa đơn chứng từ với số lượng xăng dầu lên tới 12,9 tỉ đồng do kế toán lập trình thì Hải ký.

Sau phần xét hỏi, tranh tụng sáng nay 11-3, tòa nghị án và nghỉ tới ngày 16-3 sẽ tuyên án.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, từ ngày 13-3-2019, đoàn cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa gồm 5 người, do ông Lê Mạnh Hà làm trưởng đoàn thực hiện thanh tra việc quản lý thu, chi ngân sách và đầu tư xây dựng tại huyện Thiệu Hóa.

Ông Lê Mạnh Hà làm trưởng đoàn phụ trách chung, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong đoàn thanh tra thành 2 tổ: Tổ thanh tra hoạt động thu chi ngân sách và kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước có các thành viên là Nguyễn Qúy Diễn, Dương Văn Bằng do Nguyễn Thị Cúc phụ trách; tổ thanh tra lĩnh vực đầu tư xây dựng đối với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn có Nguyễn Hưng do Lê Mạnh Hà phụ trách.

Quá trình thanh tra mặc dù không có quán triệt từ trước nhưng toàn bộ thanh viên đoàn đều hiểu và thống nhất việc nhận tiền của các đơn vị bị thanh tra. Khi có doanh nghiệp chi tiền cho đoàn thì Lê Mạnh Hà thống nhất với đoàn giao cho Nguyễn Thị Cúc nhận để tổng hợp và chia cho các thành viên. Trong quá trình thanh tra tại huyện Thiệu Hóa, đoàn đã nhận hối lộ của 5 doanh nghiệp và 1 đơn vị trường học với tổng số tiền hơn 594 triệu đồng.

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).