6 bị can ở “Tịnh thất Bồng Lai” bị đề nghị truy tố, tiếp tục điều tra thêm tội danh

03 Tháng 06, 2022 | 09:01

(NLĐO) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An vẫn đang tiếp tục điều tra về một số hành vi khác liên quan đến “Tịnh thất Bồng Lai” sau khi nhận được đơn tố giác của các tổ chức, cá nhân.

Ngày 3-6, liên quan đến vụ án "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân" xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai" (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang VKSND cùng cấp đề nghị phê chuẩn và ban hành cáo trạng truy tố 6 bị can.

6 bị can ở “Tịnh thất Bồng Lai” bị đề nghị truy tố, tiếp tục điều tra thêm tội danh - Ảnh 1.

6 bị can ở "Tịnh thất Bồng Lai" đã bị đề nghị truy tố

Theo đó, 6 bị can bị đề nghị truy tố gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (27 tuổi), bà Cao Thị Cúc (62 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi).

Kết luận điều tra cũng đã được tống đạt đến 6 bị can, trong đó 2 bị can Nhất Nguyên và Trùng Dương không thừa nhận kết luận này. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho biết việc phủ nhận kết luận điều tra là quyền của bị can, không ảnh hưởng đến những quy trình trình thực hiện các bước tố tụng tiếp theo của các ngành chức năng.

VKSND tỉnh Long An cũng đã ra các quyết định gia hạn tạm giam đối với 3 Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên và Trùng Dương. Riêng bị can Tùng Vân, tiếp tục gia hạn thời gian cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo kết luận điều tra, bị can Tùng Vân là người chỉ đạo Nhất Nguyên và Nhị Nguyên tạo các tài khoản trên mạng xã hội để đăng tải các clip chứa nội dung vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Ngoài ra, bị can Tùng Vân còn trực tiếp có những lời nói, phát ngôn xuyên tạc giáo lý, xúc phạm Phật giáo, xúi giục mọi người không tôn trọng tôn giáo và luật pháp trên các tài khoản mạng xã hội này.

6 bị can ở “Tịnh thất Bồng Lai” bị đề nghị truy tố, tiếp tục điều tra thêm tội danh - Ảnh 2.

Bên ngoài "Tịnh thất Bồng Lai", hay còn gọi là "Thiền am bên bờ vũ trụ"

Thực hiện theo chỉ đạo của bị can Tùng Vân, các bị can Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Trùng Dương và Nhị Nguyên đã tạo lập, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội và cùng dàn dựng, biên tập các clip chứa đựng nội dung xuyên tạc giáo lý, xúc phạm Phật giáo, xúi giục mọi người không tôn trọng tôn giáo, luật pháp…

Đặc biệt, thực hiện theo chỉ đạo của bị can Tùng Vân, bị can Cao Thị Cúc đã trực tiếp tham gia thực hiện những nghi thức, thủ tục cúng bái, quỳ lạy trong một clip mừng tuổi "thầy ông nội"; đồng thời có những lời nói xuyên tạc, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa…

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đang tiếp tục điều tra về một số hành vi khác liên quan đến "Tịnh thất Bồng Lai" sau khi nhận được đơn tố giác của các tổ chức, cá nhân.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 5-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, và Lê Thanh Trùng Dương để tiếp tục điều tra về hành vi "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân" xảy ra tại".

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên và Trùng Dương. Riêng bị can Tùng Vân bị áp dụng biện pháp ngăn cấm đi khỏi nơi cư trú.

6 bị can ở

Bị can thứ 6 bị khởi tố, bắt tạm giam là Nhị Nguyên

Cuối tháng 2, VKSND huyện Đức Hòa có quyết định chuyển vụ lên Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An để điều tra theo thẩm quyền. Từ đây, 2 bị can Cao Thị Cúc và Nhị Nguyên lần lượt bị khởi tố, bắt tạm giam.

HÀ LONG - TÂM QUÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).