8 bị cáo bị tuyên án tử hình, người nhà gào khóc

07 Tháng 10, 2019 | 17:39

(NLĐO) - HĐXX cho rằng một số bị cáo có tình tiết giảm nhẹ nhưng tình tiết tăng nặng còn nhiều hơn; VKS đề nghị mức án chung thân và 20 năm tù là chưa tương xứng với mức độ phạm tội…

Sau một tuần xét xử và nghị án, chiều 7-10, TAND TP HCM tuyên phạt mức án tử hình đối với 8 bị cáo trong đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia do Phan Hữu Hiệu cầm đầu.

Cụ thể, Phan Hữu Hiệu cùng Nguyễn Thanh Nam, Bùi Đình Trung, Lý Thơ Phước, Phan Thạch Dinh, Trần Đức Trầm, Ngô Hoàng Anh Dũng, Trần Ánh Nguyệt đều lãnh án tử hình về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Cùng phạm tội trên, duy nhất bị cáo Nguyễn Nhật Trường lãnh án tù chung thân.

8 bị cáo bị tuyên án tử hình, người nhà gào khóc - Ảnh 1.

Các bị cáo vui vẻ trước giờ tuyên án

Trước đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt 6 bị cáo, gồm: Phan Hữu Hiệu, Nguyễn Thanh Nam, Bùi Đình Trung, Lý Thơ Phước, Phan Thạch Dinh, Trần Đức Trầm mức án tử hình. Ngoài ra, đại diện cơ quan công tố đưa ra mức án đề nghị chung thân đối với bị cáo Ngô Hoàng Anh Dũng và Trần Ánh Nguyệt. Bị cáo Nguyễn Nhật Trường bị đề nghị mức án 20 năm tù.

Theo bản án, tháng 4-2017, Phan Hữu Hiệu qua TP Viêng Chăn (Lào) đánh bài. Ở đây, Hiệu quen một người Lào tên Siva Tony. Do thua bài nên Hiệu mượn Siva Tony 250.000 USD. Siva Tony đưa tiền và yêu cầu Hiệu tham gia đường dây ma túy từ Lào về Việt Nam. Muốn trả nợ, Hiệu không ngại "nhúng chàm".

Từ tháng 4-2018, Hiệu đến TP HCM rồi liên lạc với một người đàn ông tên Văn theo hướng dẫn của Siva Tony. Qua Văn, Hiệu gặp một người tên Chiến và được đưa đến đến gặp Phan Thạch Dinh để bán mỗi bánh heroin giá 205 triệu đồng, 1 kg ma túy đá giá 305 triệu đồng). 

Cũng qua Chiến, Hiệu bán cho Lý Thơ Phước mỗi bánh heroin giá 210 triệu đồng; mỗi kg ma túy đá giá 310 triệu đồng. Hiệu còn mang hàng từ TP Đà Nẵng vào TP HCM giao cho các đối tượng tiêu thụ, hưởng tiền công 10 triệu đồng/bánh heroine hoặc 1 kg ma túy đá. Hiệu thuê đồng hương là Bùi Đình Trung và Nguyễn Thanh Nam vận chuyển hàng vào TP HCM và hứa trả mỗi người 1 tỉ đồng. Nhóm tội phạm thuê xe hơi rồi gắn hộc ngầm dưới sàn xe làm chỗ cất giấu ma túy.

Trong quá trình xét xử, một số bị cáo thay đổi lời khai, không thừa nhận một số hành vi như cáo trạng cáo buộc. Đơn cử, bị cáo Phước khai rằng bị cáo mua ma túy từ Hiệu với mục đích sử dụng. Bị cáo không có ý định bán cho người khác. 

Hay bị cáo Dũng trình bày bị cáo là lái xe thuê cho Hiệu nên làm theo chỉ đạo. Bị cáo Dũng khẳng định bị cáo không biết số hàng bị cáo mang đi giao dịch là ma túy…

Người nhà bị cáo khóc lóc, ngất xỉu khi nghe tuyên án

Tuy nhiên, HĐXX khẳng định nội dung lời khai những bị cáo nêu trên đưa ra tại tòa không khớp với lời khai trong quá trình điều tra. Sau khi xem xét toàn diện, HĐXX quyết định bác bỏ nội dung các bị cáo đưa ta trước tòa. "Trong bút lục lời khai tại cơ quan điều tra, bị cáo Trường khai rõ bị cáo "mua ma túy để đó, có người mua thì bán lại". Như vậy, việc bị cáo thay đổi lời khai tại tòa là không có căn cứ" – chủ tọa phiên tòa dẫn chứng.

HĐXX nhận định cơ quan công tố hoàn toàn có căn cứ truy tố các bị cáo tội danh "Mua bán trái phép chất ma túy". Đây là vụ án có nhiều bị cáo tham gia, hoạt động có tổ chức, phạm tội nhiều lần. Trong đó, bị cáo Hiệu là chủ mưu. Việc luật sư bào chữa lập luận Hiệu đóng vai trò giúp sức cho đối tượng người nước ngoài là không có cơ sở. Bởi vì, cơ quan chức năng vẫn tiếp tục xác minh, điều tra và nhân vật Siva Tony và một số đối tượng khác theo lời khai của các bị cáo.

Mặc dù một số bị cáo có tình tiết giảm nhẹ nhưng tình tiết tăng nặng còn nhiều hơn. Vì vậy, HĐXX không có căn cứ xem xét giảm mức hình phạt. Do đó, HĐXX cho rằng VKS đề nghị mức án chung thân và 20 năm tù đối với 3 bị cáo là chưa tương xứng với mức độ phạm tội và hậu quả đặc biệt nghiêm trong các bị cáo gây ra.

Sau khi HĐXX công bố hình phạt, nhiều người thân của 9 bị cáo gào khóc, ngất xỉu ngay trong phòng xử.

Bài- ảnh-clip: Di Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).