Ai xô người phụ nữ té tử vong khi làm việc với đoàn liên ngành?

18 Tháng 08, 2018 | 13:47

(NLĐO) - Người nhà cho rằng nạn nhân bị một công an xô té ngửa đập đầu xuống nền xi măng của nhà bếp. Trong khi đó, đến nay vẫn chưa có người trong đoàn liên ngành thừa nhân xô nạn nhân.

Sáng 18-8, ông Tạ Châu Lâm, Chủ tịch UBND huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh cho biết bà Nguyễn Thị Bích (52 tuổi, ngụ ấp Hội Thạnh, xã Tân Hội, huyện Tân Châu) đã được gia đình đưa đi an táng. 

Ai xô người phụ nữ té tử vong khi làm việc với đoàn liên ngành? - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Bích

Về nguyên nhân dẫn đến cái chết của bà Bích, ông Lâm nói: "Các bên đều có lời khai khác nhau. Tóm lại sự việc này nên chờ cảnh sát điều tra của tỉnh kết luận. Đến giờ này mình không thể trình bày được vì mình không chứng kiến".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bà Bích chuyên thu mua mì mót (tức những củ mì dân mót, lượm về bán). Chiều 15-8, đoàn liên ngành của xã Tân Hội đến kiểm tra, đòi bà Bích xuất trình giấy phép kinh doanh (GPKD). Bà Bích xuất trình một GPKD nhưng đoàn cán bộ cho rằng không hợp lệ, phải lập biên bản. Từ đây hai bên cự cãi. Sau đó, bà Bích ngã vỡ sọ, xuất huyết não, tử vong.  

Theo người nhà nạn nhân, bà Bích ngã ngửa đập đầu xuống nền xi măng trong nhà bếp của mình. Người nhà cho biết lúc đó, bà Bích đi vào bếp vì kho thịt cho cháu ngoại ăn cơm chiều. Người của đoàn kiểm tra liên ngành cũng theo bà Bích vào trong.

Sáng 18-8, phóng viên cố gắng liên lạc qua điện thoại với cán bộ trong đoàn liên ngành nhưng không thành. Một cán bộ trong đoàn ban đầu nhắn tin hứa sẽ gửi bản tường trình sự việc cho phóng viên nhưng sau đó lại nhắn: "Mọi việc đang được công an điều tra tỉnh làm rõ". Trong khi đó, công an tỉnh Tây Ninh cho biết vụ việc đang điều tra, chưa thể cung cấp thông tin.

Ai xô người phụ nữ té tử vong khi làm việc với đoàn liên ngành? - Ảnh 2.

Số mì nạn nhân thu mua trước lúc tử vong

Chúng tôi xin lược trích đoạn trả lời phỏng vấn của 2 người liên quan đến vụ việc.

* Phóng viên: Ông vừa là cán bộ vừa họ hàng bà con với nạn nhân. Nghe nói khi lực lượng của xã xuống kiểm tra điểm thu mua mì của bà Bích, bà Bích có nhờ ông lên tiếng?

- Ông Nguyễn Văn Nhi (46 tuổi, bà con với nạn nhân, cũng là bí thư ấp Hội Thanh): Lúc 17 giờ 30 phút hôm 15-8, bà Bích gọi cho tôi thông báo có đoàn kiểm tra liên ngành của xã đến. Đoàn này do anh Dương Quý Hà (Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hội) làm trưởng đoàn. Tôi mới bảo bà cứ đem GPKD ra trình người ta đi.

Sau khi xem qua GPKD, đoàn kiểm tra cho rằng giấy phép này không hợp lệ (không phải do bà Bích đứng tên, địa điểm kinh doanh trong giấy phép không trùng với vị trí thực tế -PV). Đoàn yêu cầu lập biên bản, thu hồi GPKD. Bà Bích không đồng ý, giựt lại GPKD. 

Lúc này, T. (mặc áo công an, đi trong đoàn liên ngành) nói: "Bà muốn chống hả? Tui điện xe máy cày vô hốt mì của bà đem về xã giờ". Bà Bích nói: "Tao mua mì mót chứ đâu có mua bán ma túy gì đâu. Mày muốn hốt mì thì hốt đi". Nghe đâu công an viên mới xô bả té. Tôi không trực tiếp thấy cảnh xô đẩy này. Người chứng kiến là ông Châu Văn Tài (chồng nạn nhân – PV).

* Có phải ông trực tiếp thấy cảnh vợ mình bị xô té. Ai xô vậy?

- Ông Châu Văn Tài: Đoàn kiểm tra vô nhà tôi có 4 người. 3 người đàn ông gồm phó chủ tịch, công an, thuế vụ  và 1 người phụ nữ. 

Họ nói giấy phép kinh doanh của vợ tôi không hợp lệ nên họ đòi lập biên bản. Vợ tôi mới nói: mua mì mót chứ có phải bán á phiện ma túy gì đâu mà làm dữ vậy. Tự nhiên nó vô nó xô bả té bật ngửa ra luôn. Tôi thấy người công an tên T. xô vợ tôi té bật ngửa nên tôi tức mới lấy dao dí. 

Tôi thấy nó xô, con tôi ngồi cách đó chưa được 2 thước cũng thấy luôn... Lúc này con tôi khóc la quá nên tôi không dí nữa, tôi quay vô ôm vợ lên giường. Máu chảy nhiều lắm... Sau đó, mọi người đưa vợ tôi đi cấp cứu..

* Sau khi bà Bích té đập đầu thì chồng bà Bích và nhiều người rượt đuổi đoàn cán bộ xã. Nghe nói lúc ông đã giải vây cho đoàn cán bộ và có trò chuyện với họ để nắm sự việc. Xin ông kể lại có ai trong số họ thừa nhận đã xô bà Bích hay không?

- Ông Nguyễn Văn Nhi: Từ nhà bà Bích đến nhà tôi khoảng 200 m. Tôi là người giải vây cho T. (công an). Tôi đem T. vô nhà cho uống nước. 

Lúc đó, xe đã đưa bà Bích đi cấp cứu. Tôi mới hỏi T. lý do vì sao mà bà Bích ra nông nỗi thế? T. nói: "Dạ con cũng không biết nữa. Con ra ngoài nghe điện thoại. Bả (ý nói bà Bích – PV) với ông thuế vụ làm sao con không biết". Sau đó, tôi nhận cú điện thoại. 

Mấy đứa nhỏ thông báo: "Anh hai ơi! Dì Mười chết rồi". Lúc này, tôi thấy người dân tràn về nhà tôi. Họ bảo: "Ông Nhi chở thằng đó (ý nói chở T.) giấu trong nhà. Thấy vậy, tôi mới kêu một người là dân phòng của ấp dẫn T. trốn đi liền. 

Riêng chị T. và anh H. (2 cán bộ xã trong đoàn liên ngành) thì ông trưởng ấp chở xuống văn phòng cho lấy xe chở thoát thân. Thời điểm đó, dân rất bức xúc, họ còn đòi đốt nhà. Sau đó, công an huyện qua bảo vệ hiện trường. Thi thể bà Bích được đưa vô nhà xác chờ công an huyện lên khám nghiệm.

Bài và ảnh: NHƯ PHÚ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).