"Ăn" tiền dân 1,4 tỉ đồng, cán bộ địa chính xã lĩnh 18 năm tù

26 Tháng 10, 2018 | 14:38

(NLĐO) - Là cán bộ địa chính xã, ông Sơn đã lợi dụng quyền hạn để bắt dân nộp lệ phí xin cấp đất mà ông tự đặt ra. Trong vòng 10 năm, Sơn chiếm đoạn của 65 hộ dân với tổng số tiền 1,4 tỉ đồng.

TAND Cấp cao tại Đà Nẵng ngày 25-10 đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn, nguyên cán bộ địa chính UBND xã Hoàn Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ năm 2006 đến tháng 4-2016, ông Nguyễn Ngọc Sơn là công chức địa chính - xây dựng UBND xã Hoàn Trạch. Trong quá trình công tác, ông Sơn đã lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn tự ý yêu cầu các hộ dân có đơn xin cấp đất phải nộp lệ phí theo từng vị trí đất mà ông Sơn tự đặt ra (mức lệ phí cao hơn nhà nước quy định).

Ăn tiền dân 1,4 tỉ đồng, cán bộ địa chính xã lĩnh 18 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn trong phiên tòa sơ thẩm

Bằng thủ đoạn này, ông Sơn trực tiếp nhận của 65 hộ dân với tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng. Trong đó, ông Sơn nộp vào ngân sách nhà nước hơn 200 triệu đồng, số tiền còn lại Sơn chiếm đoạt trên 1,4 tỉ đồng.

Trong phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Ngọc Sơn đã bị TAND tỉnh Quảng Bình tuyên phạt 20 năm tù giam. Sau đó, VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng cũng đã ra quyết định kháng nghị, đề nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Bình để điều tra lại.

Liên quan đến vụ việc này, cơ quan chức năng cũng đã khởi tố điều tra bổ sung đối với ông Hoàng Văn Đức, nguyên chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch (người được cho là đứng đằng sau chỉ đạo hành vi phạm tội của Nguyễn Ngọc Sơn và nhận hơn 803 triệu đồng tiền chiếm đoạt từ Sơn), với các tội danh "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai"; khởi tố điều tra bổ sung Nguyễn Ngọc Sơn về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Tại tòa phúc thẩm, HĐXX đã chấp nhận một phần kháng án của Nguyễn Ngọc Sơn xin giảm nhẹ hình phạt. Đồng thời chấp nhận một phần kháng nghị của VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng tiến hành khởi tố điều tra bổ sung những tội danh mới đối với Nguyễn Ngọc Sơn, Hoàng Văn Đức và những cán bộ xã Hoàn Trạch liên quan.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Ngọc Sơn 18 năm tù giam, giảm 2 năm so với mức án sơ thẩm. Đồng thời quyết định khởi tố vụ án hình sự mới với các tội danh "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", "Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" đối với Nguyễn Ngọc Sơn, Hoàng Văn Đức và một số cán bộ UBND xã Hoàn Trạch liên quan.H. Phúc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).