Bà Võ Thị Thanh Mai, vợ CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện đóng vai trò gì?

05 Tháng 03, 2020 | 17:17

(NLĐO) - Đến nay Công an TP HCM đã khởi tố 17 người liên quan đến hành vi lừa đảo và rửa tiền tại Công ty Địa ốc Alibaba

Ngày 5-3, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can vả ra lệnh tạm giam ông Trang Chí Linh (Tổng Giám đốc pháp lý Công ty Alibaba), Nguyễn Thị Vân Anh (Giám đốc Công ty địa ốc Chiến Thắng), Trương Thị Hồng Ngọc (Giám đốc Công ty địa ốc Tia Chớp) cùng 10 người khác là giám đốc các Công ty con của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền".

Liên quan đến vụ án, Công an TP HCM khởi tố thêm Nguyễn Thái Lực (Giám đốc Công ty Alibaba Tân Thành) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", trước đó Nguyễn Thái Lực bị khởi tố tội "Rửa tiền". 

Giúp sức tích cực cho Nguyễn Thái Luyện

Bị can Võ Thị Thanh Mai (SN 1987, Giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Law Firm, vợ của Nguyễn Thái Luyện) bị khởi tố hai tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền". Tuy nhiên, do Mai đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng nên được cho tại ngoại. Tất cả các quyết định và lệnh này đều được VKSND TP HCM phê chuẩn.

Các bị can này giữ vai trò giúp sức cho Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức, thủ đoạn tinh vi, núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp, sử dụng đất nền trong dự án "ma" làm mồi nhử. Tất cả các "dự án" do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo. 

Bà Võ Thị Thanh Mai, vợ CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện đóng vai trò gì? - Ảnh 1.
Bà Võ Thị Thanh Mai, vợ CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện đóng vai trò gì? - Ảnh 2.
Bà Võ Thị Thanh Mai, vợ CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện đóng vai trò gì? - Ảnh 3.
Bà Võ Thị Thanh Mai, vợ CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện đóng vai trò gì? - Ảnh 4.
Các cựu giám đốc công ty con Alibaba

Như vậy, tính đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với 17 bị can về các tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền".

Công an TP HCM xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập ra Công ty CP Địa ốc Alibaba với quy mô hơn 2.600 nhân viên. Anh em Luyện đã tổ chức thu mua số lượng lớn đất nông nghiệp - lên đến 600 ha, rồi giao cho các cá nhân đứng tên, vẽ ra 40 dự án "ma".

Cụ thể, Luyện ra lệnh cho nhân viên lập 29 dự án ở Đồng Nai, 9 dự án ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và 2 dự án ở Bình Thuận. Lãnh đạo các tỉnh này khẳng định chưa ban hành bất cứ quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chủ trương đầu tư, giao đất hay cho thuê đất để Công ty Alibaba làm dự án nhưng các đối tượng vẫn lên mạng quảng cáo sai sự thật để bán đất nền. Tổng cộng, Công an TP HCM xác định anh em Nguyễn Thái Luyện đã ký hợp đồng bán đất cho hơn 6.700 người, thu về 2.650 tỉ đồng.

Vợ giúp chồng làm dự án "ma"

Tháng 7-2018, Nguyễn Thái Lực ký hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng các thửa đất nông nghiệp tọa lạc tại xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Sau khi mua gom các thửa đất nông nghiệp này, Lực và Công ty Alibaba đã lập dự án "ma" lấy tên "Khu dân cư Alibaba Tân Thành Center 5" để phân lô bán nền trái phép.

Theo quy hoạch, khu đất được phân bố 4.080 m2 đất ở, 31.543 m2 là đất nông nghiệp, làm đường cao tốc 17.039 m2, làm nghĩa trang  2.942 m2. Sau khi mua lại khu đất, Nguyễn Thái Lực ký hợp đồng ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Vân Anh (Giám đốc Công ty Địa ốc Chiến Thắng) quản lý, sử dụng, phân lô, tách thửa, ký kết hợp đồng đặt cọc để chuyển nhượng, nhận tiền đặt cọc, tiền chuyển nhượng. 

Bà Võ Thị Thanh Mai, vợ CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện đóng vai trò gì? - Ảnh 5.

Công an đưa các bị can đi khám xét

Được ủy quyền, bà Nguyễn Thị Vân Anh ký hợp đồng hợp tác với Nguyễn Thái Lĩnh (Giám đốc Công ty Alibaba). Sau đó, Công ty Địa ốc Chiến Thắng giao cho Alibaba quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội để tìm kiếm khách hàng, nhận cọc, ký hợp đồng mua bán sản phẩm là đất nền.

Đồng thời, bà Nguyễn Thị Vân Anh ký ủy quyền cho ông Trang Chí Linh lúc này là Phó Giám đốc Công ty Xây dựng Manula được quyền ký kết hợp đồng 3 bên như đặt cọc, chuyển nhượng, thu mua, ký gởi đất nền. Sau đó, Trang Chí Linh đã ký hợp đồng với các công ty lén lút thi công xây dựng dự án ma để phân phối ra thị trường.

Riêng bà Võ Thị Thanh Mai, bà này được xác định là cánh tay đắc lực cho chồng là ông Nguyễn Thái Luyện lừa đảo 6.700 khách hàng. Võ Thị Thanh Mai đảm nghiệm chức vụ Giám đốc Tài chính Công ty Địa ốc Alibaba, Giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Law Firm. Ngoài ra, bà Mai còn là người đứng tên đại diện pháp luật Maluna. Hiện Công an TP HCM tiếp tục làm rõ vai trò của từng người trong vụ án.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án; đề nghị người dân là khách hàng ký hợp đồng mua nền đất, các bị hại bị Công ty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP (địa chỉ số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10) nộp đơn tố giác tội phạm, cung cấp thông tin liên quan để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật.
Bài và ảnh: PHẠM DŨNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).