Bác kháng cáo của đại gia đề nghị trả lại 3.400 m2 đất Tam Đảo

29 Tháng 09, 2021 | 18:12

(NLĐO)- Tại phiên toà vụ án Ethanol Phú Thọ chiều nay 29-9, TAND Cấp cao đã bác kháng cáo của Công ty Mai Phương về nội dung đề nghị trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất 3.400 m2 tại Tam Đảo cho công ty này.

Chiều nay 29-9, sau 3 ngày xét xử và nghị án kéo dài, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết với 6 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án "vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

Bác kháng cáo của đại gia đề nghị trả lại 3.400 m2 đất Tam Đảo - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà cấp phúc thẩm

Theo đó, tòa phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo 6 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét lại phần trách nhiệm bồi thường. Cụ thể, Toà cấp phúc thẩm tuyên y án 6 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Vũ Thanh Hà (nguyên tổng giám đốc Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học - PVB); Phạm Xuân Diệu (nguyên tổng giám đốc Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC) 3 năm 6 tháng tù; Lê Thanh Thái (nguyên trưởng phòng kinh doanh PVB) 24 tháng tù.

Bác kháng cáo xin miễn trách nhiệm dân sự và miễn án phí dân sự của các bị cáo Nguyễn Xuân Thủy (nguyên phó trưởng phòng đầu tư dự án PVB), Khương Anh Tuấn (nguyên phó trưởng phòng thương mại PVB), Hoàng Đình Tâm (nguyên kế toán trưởng PVB). Do đó, Toà tuyên các bị cáo Phạm Xuân Diệu, Lê Thanh Thái, Nguyễn Xuân Thủy, Khương Anh Tuấn, Hoàng Đình Tâm buộc phải liên đới bồi thường PVB mỗi người 10 tỉ đồng; Bị cáo Vũ Thanh Hà bồi thường 100 tỉ đồng

HĐXX đánh giá, việc chỉ định thầu cho đơn vị không đủ năng lực làm nhà thầu xây dựng nhà máy Ethanol Phú Thọ đã dẫn tới dự án phải dừng thi công và gây thiệt hại cho PVB số tiền hơn 543 tỉ đồng. Hình phạt mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với các bị cáo là tương xứng, có căn cứ.

HĐXX nhận định các bị cáo đều là người có năng lực và quyền hạn, giữ vị trí chủ chốt trong tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước, được tin tưởng giao cho quản lý vốn và tài sản quốc gia. Các bị cáo biết rõ quy trình đấu thầu và năng lực của nhà thầu PVC và liên doanh nhà thầu không đủ yêu cầu nhưng vẫn chấp thuận cho thực hiện, khiến dự án dang dở 8 năm, chưa hoàn thiện hạng mục nào, làm lãng phí nguồn lực kinh tế, xã hội nghiêm trọng.

Về kháng cáo của Công ty Mai Phương xin trả lại quyền sử dụng lô đất 3.400 m2 ở thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc), tòa phúc thẩm cho rằng khu đất này được mua và chuyển nhượng từ số tiền sử dụng bất hợp pháp của PVC. Chủ trương góp vốn từ PVC vào Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc của Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch HĐQT PVC là để che giấu động cơ của ông Thanh và đồng phạm. Do đó, tòa sơ thẩm quyết định giao quyền sử dụng khu đất cho PVC là hoàn toàn có căn cứ.

Về quan hệ dân sự liên quan đến việc góp vốn, chuyển nhượng khu đất giữa PVC Kinh Bắc, PVC và Công ty Mai Phương, toà phúc thẩm, cho hay nếu các bên có tranh chấp thì có quyền khởi kiện ở một vụ án khác.

Trước đó, trình bày tại tòa với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, chủ mới biệt thự Tam Đảo của Trịnh Xuân Thanh, ông Kiều Đào Lâm (Giám đốc Công ty TNHH đầu tư Mai Phương), bất ngờ đưa ra đề nghị về việc Công ty Mai Phương sẽ đứng ra bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng đối với khoản tiền gây thiệt hại hơn 13 tỉ đồng cho PVC. Bên cạnh đó, ông Lâm đề nghị tòa án cấp phúc thẩm tuyên trả lại cho Công ty Mai Phương Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất 3.400 m2 tại Tam Đảo.

"Tôi đã mua lô đất với giá 45 tỉ đồng bằng tiền hợp pháp của cá nhân tôi, và đã được cơ quan điều tra xác minh. Điều này là quá thiệt thòi cho doanh nghiệp chúng tôi"- ông Lâm nói và cho biết để có tiền mua được mảnh đất này, ông đã huy động toàn bộ tài sản và vay mượn từ nguồn khác. Nếu mảnh đất này bị thu hồi, phía công ty chắc chắn sẽ phá sản...

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).