Bất ngờ hoãn tòa xử bác sĩ Hoàng Công Lương, cựu giám đốc BV Hòa Bình Trương Quý Dương

08 Tháng 01, 2019 | 10:01

(NLĐO)- Phiên tòa xử các bị cáo trong sự cố y khoa khiến 9 người tử vong vừa diễn ra không lâu trong sáng 8-1 đã được hoãn lại do sự vắng mặt của bác sĩ Hoàng Công Lương cùng một số người liên quan.

Sáng nay 8-1, TAND TP Hòa Bình mở lại phiên sơ thẩm xét xử Hoàng Công Lương, nguyên bác sĩ Đơn nguyên thận Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình), cùng 6 bị cáo khác trong sự cố y khoa khiến 9 bệnh nhân tử vong.

Bất ngờ hoãn tòa xử bác sĩ Hoàng Công Lương, cựu giám đốc BV Hòa Bình Trương Quý Dương - Ảnh 1.

Bác sĩ Hoàng Công Lương không có mặt tại phiên tòa

Theo quan sát của phóng viên, sáng nay chỉ có 6 bị cáo có mặt tại phiên tòa. Riêng bị cáo Hoàng Công Lương vẫn chưa có mặt vì đang ốm và chưa thể tới phiên tòa.

Sau khi công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử, Thư ký phiên tòa báo cáo chủ tọa việc bị cáo Hoàng Công Lương vắng mặt không lý do. Ngoài ra, một số người liên quan đến vụ án như: Luật sư, nhân chứng, bị hại... cũng vắng mặt.

Theo kiểm sát viên, VKSND đã phối hợp xác minh thấy bị cáo Hoàng Công Lương vắng mặt vì lý do sức khỏe nên đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo và những người vắng mặt.

Bất ngờ hoãn tòa xử bác sĩ Hoàng Công Lương, cựu giám đốc BV Hòa Bình Trương Quý Dương - Ảnh 2.

Cựu giám đốc BV Hòa Bình Trương Quý Dương tới hầu tòa

Sau ít phút hội ý, chủ tọa tuyên bố hoãn phiên tòa đối với 7 bị cáo. Thời gian mở lại phiên tòa vào 8 giờ ngày 14-1.

Trước phiên tòa, bà Đinh Thị Huyền Thư, vợ bị cáo Hoàng Công Lương, đã gửi đơn đề nghị TAND TP Hòa Bình cho chồng mình được xét xử vắng mặt. Theo đơn của bà Thư, ngày 24-12-2018, ông Lương đã phải điều trị tại Khoa Nội thần kinh BV Hòa Bình sau khi được gia đình đưa đi cấp cứu tại đây vì đang hoảng loạn, sốc tâm lý.

Bất ngờ hoãn tòa xử bác sĩ Hoàng Công Lương, cựu giám đốc BV Hòa Bình Trương Quý Dương - Ảnh 3.

Bị can Hoàng Đình Khiếu làm thủ tục an ninh

Trước đó, VKSND tỉnh Hòa Bình đã tống đạt bản cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ án này. Trong đó, bác sĩ Hoàng Công Lương và Bùi Mạnh Quốc, giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh, bị truy tố về tội vô ý làm chết người. Năm bị can khác gồm ông Trương Quý Dương (cựu giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình), Hoàng Đình Khiếu (cựu phó giám đốc), Trần Văn Thắng (cựu trưởng phòng vật tư), Trần Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư) và ông Đỗ Anh Tuấn (giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn) cùng bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

So với cáo trạng trước, cáo trạng lần này có sự thay đổi là tội danh của BS Hoàng Công Lương từ Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng sang Vô ý làm chết người. Ngoài ra, có thêm 4 bị can khác đã bị khởi tố, truy tố thêm so với phiên tòa sơ thẩm lần thứ nhất vào tháng 5-2018 vừa qua.

Theo cáo trạng, tháng 9-2010, ông Trương Quý Dương đã ký với ông Đỗ Anh Tuấn hợp đồng mua sắm thiết bị chạy thận nhân tạo dù BV Hòa Bình không có kỹ sư hoặc kỹ thuật viên kiểm tra chất lượng nước dùng cho lọc máu. Tháng 4-2017, bị cáo Trần Văn Sơn phát hiện hệ thống lọc nước RO số 2 dùng trong chạy thận hỏng nên lập biên bản và được các bị cáo Trần Văn Thắng, Hoàng Công Lương ký nội dung cần sửa chữa.

BV Hòa Bình đã liên hệ với Công ty Thiên Sơn, thuê doanh nghiệp này sửa chữa với giá gần 100 triệu đồng nhưng Thiên Sơn thuê lại Bùi Mạnh Quốc thi công với giá chỉ gần 50 triệu đồng. Ngày 28-5-2017, Quốc sửa chữa, tẩy rửa màng lọc RO nhưng sơ ý để axit lẫn vào trong hệ thống. Tuy vậy, Quốc vẫn thông báo tới Trần Văn Sơn việc sửa chữa đã xong nên Sơn báo lại cho điều dưỡng tại Đơn nguyên thận nhân tạo.

Hôm sau, Hoàng Công Lương nhận tin từ điều dưỡng về hoàn thành sửa chữa nên ra y lệnh tiến hành lọc máu khiến 8 người tử vong. Cơ quan truy tố cho rằng, bị cáo Lương là người có chuyên môn, đã ký đề xuất sửa chữa hệ thống màng RO nhưng sau đó chỉ nghe điều dưỡng viên nói đã sửa chữa xong và không kiểm tra thông tin trước khi ra y lệnh khiến 8 người chết.

Các bị cáo Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng được xác định không làm hết nhiệm vụ, buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng hệ thống lọc nước RO được sử dụng luôn khi chưa có kết quả kiểm tra, xét nghiệm. Cuối cùng, bị cáo Đỗ Anh Tuấn là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về các vấn đề liên quan Công ty Thiên Sơn nhưng đã bỏ mặc bị can Bùi Mạnh Quốc mua vật tư, sửa chữa hệ thống lọc nước.

Ng. Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).