Bản án gây bi thương, tranh cãi

09 Tháng 12, 2016 | 21:42

Sau khi con gái nói bị xử thua kiện, người cha để lại thư tuyệt mệnh rồi tìm đến cái chết vì cho rằng mình bị ép

Người cha đó là ông Nguyễn Việt Bửu (SN 1942; ngụ B33, khu Đại An, phường 9, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - BR-VT). Ông Bửu tìm đến cái chết bằng cách nhảy lầu.

Kháng cáo trong nước mắt

Trước khi chết, ông Bửu đã để lại thư tuyệt mệnh, trong đó nói rõ lý do tự tìm đến cái chết để phản đối TAND tỉnh BR-VT.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Lyn (con ông Bửu) cho biết ngoài bức thư tuyệt mệnh, ông Bửu còn viết một bức thư khác dài 5 mặt giấy nói lại chi tiết toàn bộ quá trình mua, bán đất xảy ra giữa gia đình ông và nguyên đơn là ông Nguyễn Hữu Hiệp (SN 1957, ngụ TP Vũng Tàu) và mong được làm rõ nhiều tình tiết để đòi lại công bằng cho gia đình.

Chị Lyn kể trong nước mắt: “Ngày 17-11, sau khi kết thúc phiên tòa, chúng tôi trở về nhà và báo với cha rằng mình đã thua kiện, tòa tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất, tuyên hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trả lại số tiền hơn 3,5 tỉ đồng cho người đã mua căn nhà, lúc đó cha tôi dường như suy sụp. Ông cứ nhắc đi nhắc lại với tôi rằng tại sao như vậy, nhà mình có đầy đủ giấy tờ mua bán đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và người làm chứng. Tại sao có thể thua kiện?”.

Theo chị Lyn, trưa 25-11, khi các con gái đi làm, vợ cùng con trai ở lầu dưới, ông Bửu một mình ở phòng trên và viết thư tuyệt mệnh với những dòng chữ nguệch ngoạc rồi gọi điện cho con gái từ biệt lần cuối. Bà Loan (vợ ông Bửu) nghẹn lời: “Tôi đang ngồi ở dưới thì con gái vừa gọi điện vừa khóc nói lên coi cha bị sao mà gọi nói từ biệt. Khi tôi lên lầu thì không thấy ông đâu. Tôi chạy xuống gọi con trai lên tìm lần nữa, lần này thì con trai hét lên nói rằng ông đã nhảy từ trên lầu xuống. Cả nhà tôi cho đến giờ vẫn chưa hết đau thương”.

Chị Lyn thông tin rằng sau khi đám tang cho cha xong, gia đình đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án dân sự sơ thẩm lên TAND Cấp cao tại TP HCM yêu cầu xét xử phúc thẩm với lý do “Bản án của tòa sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng, đồng thời tòa án không xem xét toàn diện các tài liệu, chứng cứ một cách khách quan nên đã đưa ra quyết định không đúng pháp luật”.

Hiện trường ông Nguyễn Việt Bửu tìm đến cái chết
Hiện trường ông Nguyễn Việt Bửu tìm đến cái chết
Lá thư tuyệt mệnh
Lá thư tuyệt mệnh

Quan điểm khác nhau

Theo bản án của TAND tỉnh BR-VT, sau nhiều lần hoãn, ngày 17-11, TAND tỉnh xét xử công khai vụ án dân sự về tranh chấp “Đòi lại tài sản; yêu cầu tuyên bố hợp đồng mua bán nhà, đất vô hiệu; yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” tại căn nhà số 281 và 281/1 Nguyễn An Ninh, phường 6, TP Vũng Tàu giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Hữu Hiệp và bị đơn là ông Nguyễn Viết Bửu, ông Nguyễn Quốc Cường, bà Nguyễn Thị Mỹ Lyn.

Theo đơn khởi kiện, phía ông Hiệp trình bày nguồn gốc đất, nhà đang tranh chấp là của bố mẹ ông Hiệp tạo lập từ năm 1975 và cho gia đình ông Bửu thuê, trả tiền hằng tháng. Đến năm 1982, ông Bửu không trả tiền thuê nhà nữa mặc dù đã nhiều lần gia đình ông Hiệp yêu cầu trả.

Năm 2000, ông Hiệp nhiều lần yêu cầu trả nhà nhưng ông Bửu cứ khất lần. Sau một thời gian, ông Bửu nói bà Vân (em gái ông Hiệp) đã bán căn nhà trên cho ông Bửu từ năm 1980. Tuy nhiên, ông Hiệp hỏi thì bà Vân nói rằng mình không hề bán căn nhà trên.

Về phía bị đơn trình bày rằng tháng 12-1980, ông Bửu đã mua lại căn nhà trên từ bà Vân (theo phía ông Bửu thì thời điểm trên, ông Hiệp vượt biên trái phép nên không có mặt ở địa phương), việc mua bán có giấy tay và người làm chứng.

Đến năm 1982, sau khi ông Bửu trả hết tiền mua nhà, bà Vân tiếp tục làm giấy mua bán chính thức có xác nhận của UBND phường Thắng Nhì. Sau đó, mảnh đất trên được chính quyền địa phương xác nhận chủ quyền. Quá trình sử dụng, gia đình ông Bửu có sửa lại nhà, cho con gái một phần nhỏ và chuyển nhượng toàn bộ nhà, đất cho ông Cường.

Theo đại diện UBND TP Vũng Tàu, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Cường là đúng pháp luật bởi ông Bửu chính là người đứng tên mảnh đất trên. Đại diện UBND tỉnh BR-VT cũng cho biết về nguồn gốc đất trên trước đây là quyền sử dụng của bà Vân. Ngày 30-10-1982, bà Vân lập hợp đồng chuyển nhượng căn nhà, đất trên cho ông Bửu. Căn cứ vào hồ sơ và luật đất đai quy định, UBND tỉnh BR-VT đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Bửu là đúng luật.

TAND tỉnh BR-VT lại cho rằng sau khi nghiên cứu các tài liệu, căn cứ vào lời khai của những người liên quan, HĐXX quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hiệp vì nhận thấy bố mẹ ông Hiệp chết không để lại di chúc nên ông Hiệp là người đồng thừa kế với bà Vân; ông Bửu xác định ông Hiệp đã vượt biên nên giao dịch mua bán nhà với bà Vân thì giao dịch trên cũng không hợp pháp vì thời điểm trên ông Hiệp vẫn còn sống và không đồng ý, bà Vân không có quyền thực hiện giao dịch...

Đợi phúc thẩm mới biết đúng - sai

Ông Phan Đức Phương, Chánh Văn phòng TAND tỉnh BR-VT, cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của gia đình ông Nguyễn Việt Bửu và đang làm các thủ tục để chuyển hồ sơ lên cấp phúc phẩm giải quyết theo quy định pháp luật.

Theo ông Phương, giả sử sau này TAND Cấp cao tại TP HCM sửa bản án hoặc hủy bản án sơ thẩm vì lỗi chủ quan do thẩm phán, do HĐXX sơ thẩm thì TAND tỉnh BR-VT mới họp xem lỗi ở đâu, trách nhiệm thế nào.

Bài và ảnh: NGỌC GIANG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).