Bán... láng giềng gần

20 Tháng 03, 2021 | 10:04

Ba gia đình vốn là hàng xóm lâu năm kéo nhau ra tòa vì những xích mích, hiểu lầm trong kinh doanh

Mới sáng sớm, trước cổng tòa án văng vẳng tiếng chửi bới. Giữa chốn đông người, 3 phụ nữ tóc đã hoa râm không ngại buông những lời thóa mạ lẫn nhau. Họ là đương sự trong vụ kiện "Tranh chấp bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm" cũng là hàng xóm, sống cạnh nhau ngót nghét hơn 10 năm.

Thách thức, bôi nhọ

Bà T.T.M (SN 1971) khởi kiện 2 hàng xóm là bà Đ.T.K (SN 1978) và bà L.T.H (SN 1972), đòi bồi thường sau những vụ ẩu đả, cãi vã giữa 3 gia đình.

Trình bày với HĐXX nguyên nhân kiện hàng xóm, bà M. chưa thôi nóng giận. Nguyên đơn cho biết cách đây không lâu, bà K. cùng bà H. rủ rê nhiều người đến trước cửa nhà lăng mạ, bôi nhọ gia đình bà M. "Có lần, 2 bà ấy cầm gạch, đá ném vào nhà tôi. Nhiều người tưởng tôi bị xiết nợ hay đánh ghen nên hiếu kỳ ghé vào xem. Tôi và gia đình không chỉ chịu tổn thất vật chất mà còn mất mặt với mọi người" - nguyên đơn giãi bày.

Bán... láng giềng gần - Ảnh 1.

Minh họa: CỐP

Chứng minh, bà M. liệt kê 2 lần 2 bị đơn cố tình gây gổ khiến cả khu dân cư xôn xao, đồn thổi những việc không hay về gia đình bà. Chồng bà M. ra mặt khuyên can, phân tích đúng - sai, họ không những không nghe mà còn lớn giọng thách thức.

Nguyên đơn trả lời đến đây thì 2 bị đơn đứng dậy chỉ trỏ, phản đối. Hai phía không ai nhường ai, bắt đầu to tiếng bất chấp nội quy phòng xử án.

Diễn biến phiên xử mỗi lúc một căng thẳng, những người trong phòng xử không giữ nổi bình tĩnh. Đến khi chủ tọa yêu cầu 3 đương sự tôn trọng HĐXX, trận cãi vã mới tạm lắng.

Vì cạnh tranh trong kinh doanh?

Giải thích về hành động có tính thù hằn dai dẳng với hàng xóm, 2 bị đơn cho rằng họ không hề làm nhục hay cố tình bêu xấu gia đình nguyên đơn. Bà K. cho hay 3 gia đình chung sống sát vách hơn 10 năm. Trước đây, họ chưa từng xung đột hay xích mích trong sinh hoạt cũng như công việc kinh doanh (3 gia đình đều mở quán ăn). Đến năm 2020, bà K. và bà H. bỗng nhiên nghe mọi người truyền tai nhau tin tức quán ăn của gia đình 2 bà thường xuyên sử dụng thực phẩm không bảo đảm chất lượng. "Qua tìm hiểu, chúng tôi chắc chắn thủ phạm tung tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng đến công chuyện làm ăn của chúng tôi chính là bà M. Đó là lý do chúng tôi trả đũa bà ấy" - bà K. giải thích.

Đồng tình với bà K, bà H. cho biết thêm dịch Covid-19 khiến hàng quán ế ẩm, 3 gia đình cũng kinh doanh giảm sút. Đó có lẽ là nguồn cơn bà M. lựa chọn cách bôi nhọ 2 quán kế bên nhằm cứu vãn doanh số.

Phản bác, nguyên đơn yêu cầu 2 bị đơn đưa ra bằng chứng chứng minh cáo buộc này. Ngoài ra, nguyên đơn tố cáo 2 bị đơn có hành vi thuê người chặn đường hành hung chồng bà. Lần gần đây nhất, bà K. cầm guốc ném vào quán ăn khiến chồng bà M. bị thương. Gia đình nguyên đơn có trình báo với cơ quan chức năng vụ việc nói trên. Tuy nhiên, cơ quan công an không đủ căn cứ khởi tố vụ án. Nguyên đơn đề nghị tòa án buộc 2 bị đơn liên đới bồi thường gần 200 triệu đồng phí tổn vật chất cùng tổn hại tinh thần mà gia đình nguyên đơn gánh chịu suốt thời gian qua.

Giờ nghị án, 3 đương sự tiếp tục chửi nhau ở hành lang tòa án. Một bên khăng khăng hai bà hàng xóm cố tình gây sự nhằm "triệt đường làm ăn khi thấy người khác buôn bán tốt hơn". Bên kia khẳng định họ chỉ đang cố gắng "đòi lại công bằng trong kinh doanh".

Vãn tòa, 3 đương sự ra về với vẻ không hài lòng hiện rõ trên khuôn mặt. Ông bà ta có câu: "Bán anh em xa mua láng giềng gần" để nói lên mối giao hảo giữa hàng xóm, láng giềng. Họ là một phần của mọi sinh hoạt đời sống diễn ra hằng ngày. Vậy nên, cuộc sống dẫu hiện đại đến đâu cũng không thể thiếu những người láng giềng. Những khi khó khăn hoạn nạn, sự giúp đỡ, đùm bọc của những người láng giềng là rất cần thiết. Sao phải chuyện bé xé ra to, để cái tôi quá lớn lấn át làm hủy hoại mối quan hệ tốt đẹp với láng giềng? 

Bồi thường gần 5 triệu đồng

Theo thông tin tòa án xác minh tại địa phương, do mâu thuẫn trong sinh hoạt, bà Đ.T.K và bà L.T.H có cãi vã với bà T.T.M. Lúc cãi nhau, bà K. có những lời lẽ xúc phạm gia đình bà M. Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi "Có lời nói thô bạo xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác" đối với bà K. Từ đó, HĐXX có đủ căn cứ xác định bà K. cố ý xúc phạm danh dự, nhân phẩm bà M. Chiếu theo quy định pháp luật về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, tòa án buộc bà K. bồi thường gần 5 triệu đồng.

Đối với bà H., cơ quan chức năng không đủ căn cứ cáo buộc sai phạm. Vì vậy, HĐXX không có cơ sở yêu cầu bà này liên đới bồi thường.

Di Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).