VKSND TP HCM báo cáo Viện trưởng VKSND Tối cao vụ bị đơn đòi nhảy lầu

07 Tháng 07, 2020 | 11:15

(NLĐO) - Ngay sau khi bản án phúc thẩm được tuyên, phía bị đơn đòi nhảy lầu tự tử vì cho rằng tòa án 2 cấp đã tuyên án vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam. Cuộc họp khẩn tại VKSND TP HCM kéo dài nhiều giờ từ chiều đến tối.

Sáng 7-7, một nguồn tin xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động rằng lãnh đạo VKSND TP HCM đã có cuộc họp khẩn với lãnh đạo ​Phòng Kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự-hôn nhân gia đình, kiểm sát viên trực tiếp tham gia phiên phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Phan Quý và bà Lê Thị Bích Thủy (cùng ngụ quận 12) và bị đơn là ông Lê Văn Dư, Lê Sỹ Thắng, Khâu Văn Sĩ (cùng ngụ quận Gò Vấp).

Cuộc họp khẩn nêu trên kéo dài nhiều giờ từ chiều đến tối. Tại đây, Viện trưởng VKSND TP HCM Đỗ Mạnh Bổng đã yêu cầu kiểm sát viên báo cáo lại tất cả các vấn đề liên quan đến vụ án cũng như quan điểm, đường lối xét xử từ sơ thẩm đến phúc thẩm. Sau khi nghe toàn diện vụ tranh chấp, Viện trưởng VKSND TP HCM đã có báo cáo gửi Viện trưởng VKSND Tối cao về vụ việc bị đơn đòi nhảy lầu này.

VKSND TP HCM báo cáo Viện trưởng VKSND Tối cao vụ bị đơn đòi nhảy lầu - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Dư trông chờ phán quyết giám đốc thẩm

Theo báo cáo, sau khi bản án sơ thẩm TAND quận Gò Vấp được tuyên, Viện trưởng VKSND quận Gò Vấp đã ký kháng nghị yêu cầu xử phúc thẩm theo thủ tục chung. Tại kháng nghị, VKSND Gò Vấp đã chỉ ra 7 điểm bất hợp lý mà bản án TAND quận Gò Vấp đã tuyên vào ngày 7-11-2019 do thẩm phán Trần Mạnh Cường làm chủ tọa phiên tòa.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND TP HCM vẫn bảo lưu quan điểm khi cho rằng bản án sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng tố tụng, tiếp tục chỉ ra nhiều vấn đề bất hợp lý cả tình lẫn lý. Từ đó, đại diện VKSND TP HCM đã đề nghị hội đồng xét xử tuyên hủy án để xét xử lại từ đầu theo thủ tục chung. Tuy nhiên, HĐXX đã bác đề nghị của VKSND TP HCM, tuyên ông Phan Quý thắng kiện, tuyên cả 3 hợp đồng chuyển nhượng đất giữa nguyên đơn và 3 bị đơn vô hiệu.

Ngay sau khi bản án tuyên, phía bị đơn đòi nhảy lầu và dư luận đặc biệt quan tâm về vụ tranh chấp này. Trên mạng có những dư luận trái chiều khi cho rằng ông Đỗ Khắc Tuấn - Phó Chánh án TAND TP HCM, chủ tọa phiên tòa là bạn thân của ông Phan Quý, có mối quan hệ mua bán đất đai ở quận 9 và quận 12 với ông Quý. 

Ngoài ra, bản thân ông Quý từng làm trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự về trật tự xã hội; con trai ông Quý đang công tác tại phòng tiếp dân VKSND TP HCM; con gái ông Quý đang làm thẩm phán TAND quận Gò Vấp nên thắng thế...

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Thanh Phong, Chánh án TAND TP HCM nói rằng các bên đương sự cần giữ bình tĩnh, bình tâm chờ phán quyết cuối cùng của các cấp có thẩm quyền; nếu vụ án có sai sót thì còn thủ tục giám đốc thẩm sẽ xem xét tính đúng đắn, toàn diện và triệt để của hai bản án sơ thẩm, phúc thẩm.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, năm 1999, vợ chồng ông Phan Quý nhận chuyển nhượng từ ông Huỳnh Hữu Lợi tổng diện tích 3.500m² đất thuộc thửa 504, tờ bản đồ số 40, phường 15, quận Gò Vấp. Đến năm 2002, ông Phan Quý bán lại cho ông Khâu Văn Sĩ 500m² đất bằng giấy tay.

Năm 2009, vợ chồng ông Quý tiếp tục chuyển nhượng bằng giấy tay cho ông Lê Văn Dư và ông Lê Sỹ Thắng (ông Thắng là cháu ông Dư) mỗi người 87m² đất. Khi chuyển nhượng thì ông Dư và ông Thắng được hứa hẹn sẽ tách thửa, đăng bộ diện tích đất.

Sau đó, các ông Dư, Thắng, Sĩ có chuyển nhượng đất qua lại với nhau và việc mua bán có hợp đồng nhưng không công chứng. Khi các bên đang sinh sống ổn định trên phần đất đã mua thì giữa năm 2017, ông Phan Quý khởi kiện yêu cầu tuyên vô hiệu hợp đồng mua bán đất giữa ông Dư, Thắng, Sĩ trước đây.

PHẠM DŨNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).