Bắt buộc luật sư tham gia bồi dưỡng chuyên môn: Khó khả thi

11 Tháng 05, 2018 | 15:39

Luật sư không tham gia bồi dưỡng chuyên môn, tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử lý kỷ luật, nhẹ là khiển trách, nặng là xóa tên. Ngoài ra, luật sư còn bị xử lý hành chính.

Đoàn Luật sư (LS) TP HCM vừa tổ chức buổi tọa đàm góp ý dự thảo Thông tư 10/2014/TT-BTP của Bộ Tư pháp (TT 10/2014-BTP) quy định nghĩa vụ tham gia bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ của LS.

Theo Dự thảo của TT, LS phải có nghĩa vụ tham gia bồi dưỡng bắt buộc về chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức và ứng xử nghề nghiệp. Nếu LS vi phạm, tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử lý kỷ luật, nhẹ là khiển trách, nặng là xóa tên. Ngoài ra, LS còn bị xử lý hành chính.

Tham gia tọa đàm, các LS cho rằng việc bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức và ứng xử nghề nghiệp là trách nhiệm của mỗi LS nhằm phục vụ cho công việc của mình. Bản thân các LS, muốn được khách hàng tin cậy, cung cấp dịch vụ pháp lý có chất lượng, hiệu quả, bản thân phải tự nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, đạo đức hành nghề, nếu không sẽ bị thị trường thải loại.

TT 10/2014/TT-BTP quy định LS có nghĩa vụ bồi dưỡng bắt buộc là 16 giờ/năm. Tuy nhiên, sau 3 năm thực hiện, nhiều đoàn LS không thể thực hiện được quy định này. Theo LS Nguyễn Văn Trung, Chủ nhiệm Đoàn LS TP HCM, dù trong 3 năm qua, Ban Chủ nhiệm đã cố gắng mở các lớp bồi dưỡng nhưng số lượng LS của Đoàn quá đông (gần 5.500 LS) nên không thể đáp ứng được quy định. Nếu thực hiện 16 giờ/năm, mỗi tuần, Đoàn LS TP HCM phải mở một lớp bồi dưỡng cho ít nhất 200 lượt LS tham gia; trong 1 năm ít nhất phải mở 54 lớp, là không thể. Đoàn LS TP Hà Nội cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Về việc xử lý kỷ luật LS không tham gia bồi dưỡng bắt buộc với hình thức từ khiển trách đến xóa tên, các LS đều không đồng tình vì không phù hợp với tính chất vi phạm. Thêm vào đó, ngoài xóa tên còn có thể bị xử phạt hành chính là trái Luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Lâm Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).