Bắt khẩn cấp hạt trưởng kiểm lâm tiếp tay, nhận tiền trùm gỗ lậu Phượng "râu"

23 Tháng 08, 2018 | 08:02

(NLĐO) – Một hạt trưởng hạt kiểm lâm đã ký xác nhận không đúng quy định nhiều bản kê lâm sản cho việc vận chuyển gỗ của Công ty Thảo Trúc và cá nhân trùm gỗ lậu Phượng "râu" rồi nhận gỗ và tiền bồi dưỡng hàng trăm triệu đồng.

Nguồn tin của Báo Người Lao Động sáng 23-8, cho biết VKSND tỉnh Đắk Nông vừa phê chuẩn lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Bùi Văn Khang (SN 1964, hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk - nguyên hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk).

Bắt khẩn cấp hạt trưởng kiểm lâm tiếp tay, nhận tiền trùm gỗ lậu Phượng râu - Ảnh 1.

Một trong nhiều xưởng gỗ lậu của Phượng "râu"

Thông tin ban đầu cho biết trong quá trình mở rộng điều tra vụ án trùm gỗ lậu Phan Hữu Phượng (tức Phượng "râu", ngụ huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) cơ quan điều tra xác định ông Bùi Văn Khang trong thời gian giữ chức vụ hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn (từ năm 2008 đến năm 2017) là người xác nhận vận chuyển gỗ cho Công ty Thảo Trúc và cá nhân trùm gỗ lậu Phượng "râu" tại khu vực biên giới tỉnh Đắk Lắk. Trong đó, ông Khang đã ký xác nhận không đúng quy định nhiều bản kê lâm sản trong thời gian từ tháng 4-2017 đến tháng 9-2017 và được đại diện Công ty Thảo Trúc "lại quả" cho ông Khang nhiều lóng gỗ.

Sau đó, ông Khang đã chỉ đạo một số cán bộ hạt kiểm lâm cấp dưới đi đóng búa bổ sung theo tờ trình của Công ty Thảo Trúc nhưng không kiểm tra giám sát xem kết quả như thế nào. Mục đích đóng búa bổ sung hàng chục lóng gỗ cho Công ty Thảo Trúc (số không có trong hồ sơ) là để bù đắp nhiều lóng gỗ trước đó Công ty Thảo Trúc đã "lại quả" cho ông Khang.

Bắt khẩn cấp hạt trưởng kiểm lâm tiếp tay, nhận tiền trùm gỗ lậu Phượng râu - Ảnh 2.

Khu vực lán trại khai thác gỗ của Phượng "râu" nằm gần Đồn Biên phòng 747

Ngoài ra, sau khi nghiệm thu đóng búa kiểm lâm cho Công ty Thảo Trúc và cá nhân ông Phượng "râu", công ty này còn bồi dưỡng cho ông Khang số tiền hàng trăm triệu đồng, số tiền này sau đó ông Khang đã chia lại cho một số cán bộ liên quan.

Trước đó Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, ngày 27-4, các lực lượng thuộc Bộ Công an bắt giữ 2 xe tải chở gỗ lậu của ông trùm Phượng "râu". Đồng thời, ập vào thu giữ hàng trăm khối gỗ lậu tại nhiều xưởng trên địa bàn huyện Cư Jút và lán trại khai thác gỗ của ông trùm này tại khu vực biên giới, sát Đồn Biên phòng 747 (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đắk Lắk).

Cơ quan công an khởi tố bị can và các lệnh tạm giam 7 bị can, trong đó có 2 bị can bỏ trốn đang bị truy nã gồm: Phan Hữu Quyền (em ruột của Phượng "râu") và Lê Văn Chính.

Liên quan đến vụ việc, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đang xem xét thi hành kỷ luật đối với nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk cũng đã quyết định cách chức và điều nhiều cán bộ lãnh đạo thuộc các đồn Biên phòng 747, Đồn Biên phòng 749.

Ngoài ra, hơn 10 cán bộ kiểm lâm, cán bộ quản lý bảo vệ rừng thuộc huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) nơi có nhiều xưởng gỗ lậu của ông trùm Phượng "râu" cũng bị kỷ luật và chờ kết quả điều tra của công an.

Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).