Bất ngờ hoãn toà 4 nguyên thanh tra nhận hối lộ "bảo kê" xe quá tải

12 Tháng 05, 2021 | 12:25

(NLĐO)- Nhận thấy cần xác minh thêm các tài liệu chứng cứ, sáng 12-5, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã bất ngờ quyết định hoãn phiên xử đối với nhóm nguyên cán bộ Thanh tra Giao thông tại Hà Nội "bảo kê" phương tiện vi phạm và nhận tiền hối lộ.

Sáng nay 12-5, theo dự kiến, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên toà xét xử sơ thẩm đối với nhóm nguyên cán bộ Thanh tra Giao thông tại Hà Nội "bảo kê" phương tiện vi phạm và nhận tiền hối lộ.

Bất ngờ hoãn phiên toà 4 nguyên thanh tra nhận hối lộ bảo kê xe quá tải - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà - Ảnh: Xuân Anh

Tuy nhiên, khoảng hơn 10 giờ sáng cùng này, Hội đồng xét xử (HĐXX) bất ngờ thông báo qua phần xét hỏi, nhận thấy cần xác minh thêm các tài liệu chứng cứ mà không thể thu thập tại phiên tòa. Do đó, HĐXX quyết định hoãn phiên xử, thời gian mở lại sẽ thông báo sau.

Vụ án này gồm 7 bị cáo, trong đó 3 bị cáo là Nguyễn Ánh Hào; Lê Văn Cường (nguyên cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6, thuộc Cục Quản lý đường bộ I - Tổng cục Đường bộ Việt Nam); Phạm Văn Vinh (nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh) cùng bị truy tố về tội "Đưa hối lộ".

Các bị cáo còn lại là Lê Bá Dũng (nguyên cán bộ Đội thanh tra giao thông vận tải quận Hoàng Mai, Hà Nội); Trần Sỹ Cương (nguyên cán bộ Đội Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội); Nguyễn Quốc Cương (nguyên cán bộ Đội thanh tra giao thông vận tải quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Hoàng Văn Lân (nguyên cán bộ Đội thanh tra vận tải huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đều bị truy tố về tội "Nhận hối lộ".

Theo tài liệu truy tố, để thuận lợi trong việc lưu hành xe tải chở hàng quá tải, khi vi phạm giao thông không bị xử lý hoặc xử lý với lỗi nhỏ hơn lỗi vi phạm, Nguyễn Ánh Hào, Lê Văn Cường bàn với Phạm Văn Vinh đã thiết kế một loại logo. Cùng với thiết kế logo nêu trên, các bị cáo tiếp tục tìm kiếm, mời chào các chủ xe ôtô tải (thường chở hàng quá tải trọng cho phép) nộp tiền cho Vinh, Hào để hàng tháng các đối tượng này đi "quan hệ" với các cán bộ Nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Cơ quan tố tụng xác định trong hơn 2 năm (từ tháng 6-2016 đến tháng 10-2018), các bị cáo đã thu được tổng cộng hơn 6,2 tỉ đồng để hối lộ.

Trong phần xét hỏi tại phiên toà sáng 11-5, Nguyễn Ánh Hào thừa nhận đã thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố. Bản thân bị cáo có đưa bằng tiền mặt cho Hoàng Văn Lân, Nguyễn Quốc Cương nhưng không nhớ số tiền. Ngoài ra, Hào còn trình bày trong thời gian làm trung gian bảo kê xe quá tải, anh ta hối lộ tiền cho lực lượng CSGT ở Hà Nội và cán bộ một số đơn vị khác nhưng cũng không nhớ cụ thể.

Tại toà, nhóm nguyên cán bộ đội Thanh tra Giao thông cũng thừa nhận đã nhận tiền từ Vinh và Hào. Trong đó, Lê Bá Dũng đã nhận 96 triệu đồng, Nguyễn Quốc Cương nhận 63 triệu đồng, Trần Sỹ Cương nhận 136 triệu đồng, Hoàng Văn Lân nhận 11 triệu đồng.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).