CLIP: Bất ngờ hoãn phiên toà xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh

22 Tháng 01, 2021 | 10:32

(NLĐO)- Do vắng bị cáo Trần Thị Bình, nguyên phó tổng giám đốc PVN, tại phiên toà sáng 22-1, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã quyết định hoãn phiên toà xét xử ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh.

Sáng nay 22-1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng (SN 1960, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) và Trịnh Xuân Thanh (SN 1966, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC) cùng 10 bị cáo trong sai phạm xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ (viết tắt là Dự án Ethanol Phú Thọ).

CLIP: Bất ngờ hoãn phiên toà xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa vụ án Ethanol Phú Thọ

Trong phần thủ tục trước phiên toà, HĐXX thông báo phía các bị cáo vắng Trần Thị Bình, nguyên phó tổng giám đốc PVN, có đơn vắng mặt vì sức khỏe yếu phải đi cấp cứu tại bệnh viện. Bên cạnh đó, bị cáo Bình cũng xin hoãn hoãn phiên toà. Đại diện, PVN, PVC cùng một số người có nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt tại phiên toà.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Bình cho biết hiện bà Bình đang bị bệnh và đã có đơn xin hoãn phiên toà. Do vậy, để đảm bảo quyền trình bày và bào chữa tại phiên của bị cáo, do vậy luật sự đề nghị hoãn phiên tòa.

Tại phiên toà, luật sư Trần Hồng Phúc, bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh, cho rằng việc vắng mặt của bị cáo quan trọng là Trần Thị Bình sẽ khó làm sáng tỏ vụ án. Do vậy, luật sư Phúc đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để lần sau bà Bình cùng một số người nghĩa vụ liên quan để đảm bảo vệ quyền hợp pháp cho các bị cáo.

Đại diện VKS tại phiên tòa cũng có ý kiến bị cáo Bình vắng mặt và một số luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng xin hoãn phiên toà. Do vậy, VKS đề nghị hoãn phiên toà.

Sau gần 1 giờ hội ý, HĐXX đã triệu tập hợp lệ các bị cáo, những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, bị cáo Trần Thị Bình đã vắng mặt tại phiên toà, những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, bị cáo Trần Thị Bình đã vắng mặt tại phiên tòa cũng vắng mặt không có lý do chính đáng.

"Để đảm bảo quyền và nghĩa vụ hợp pháp của các bị cáo và những người có nghĩa vụ liên liên quan, HĐXX quyết định hoãn phiên toà. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ thông báo sau"- chủ tọa nêu thông báo hoãn phiên toà.

Theo cáo trạng, tháng 7-2007, HĐQT PVN có nghị quyết giao Tổng giám đốc PVN xây dựng đề án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu ở phía Bắc. Tháng 9-2007, ông Đinh La Thăng, chủ tịch HĐQT PVN, đã ký nghị quyết "chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy sản xuất ethanol khu vực phía Bắc" với phương thức thực hiện thành lập công ty cổ phần làm chủ đầu tư dự án.

Clip các bị cáo tại phiên tòa vụ án Ethanol Phú Thọ

Tháng 9-2008, PVB có quyết định phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển gói thầu TK05 xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu để sơ tuyển lựa chọn nhà thầu. Cũng trong tháng 9-2008, Trịnh Xuân Thanh đã ký văn bản gửi PVB đề nghị hạ một số tiêu chí đánh giá về năng lực kỹ thuật, năng lực tài chính, kinh nghiệm nhà thầu nhưng không được chấp thuận. Tiếp đó, PVC đã thành lập liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T để nộp hồ sơ dự tuyển gói thầu này.

Tại thời điểm đóng sơ tuyển, có 6 bộ hồ sơ của các nhà thầu tham gia ứng tuyển, nhưng kết quả chấm sơ tuyển thì cả 6 nhà thầu đều chưa đạt đủ các tiêu chí. Trong đó liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T chưa đạt các tiêu chí về năng lực kỹ thuật, năng lực tư vấn…

Cáo trạng xác định, mặc dù biết PVC chưa từng thực hiện dự án nào về lĩnh vực Ethanol, nhưng từ trước khi PVB triển khai lựa chọn nhà thầu, dưới danh nghĩa chủ tịch PVN, Đinh La Thăng đã chủ trì nhiều cuộc họp để định hướng việc giao thầu cho PVC theo như đề nghị của Trịnh Xuân Thanh.

Do chưa có ý kiến chỉ đạo của PVN nên PVB không đồng ý chỉ định thầu mà vẫn tổ chức đấu thầu quốc tế rộng rãi. Tuy nhiên, Trịnh Xuân Thanh vẫn quyết liệt tiếp tục chỉ đạo thuộc cấp gửi văn bản đề nghị PVN và PVB xin chỉ định thực hiện dự án.

Nhận được công văn này, ông Thăng đã có bút phê chỉ đạo cấp dưới giải quyết theo chủ trương chung của tập đoàn. Sau khi PVC có công văn gửi PVB xin chỉ định thầu, lãnh đạo của hai đơn vị này đều được tham gia các cuộc họp định kỳ hàng tháng (từ tháng 5 đến tháng 9-2009) của PVN.

Tại các cuộc họp này, ông Đinh La Thăng và Trần Thị Bình đều kết luận, chỉ đạo PVB, PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu và ký hợp đồng với liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T. Thực hiện chỉ đạo của ông Thăng, PVB đã không tổ chức đấu thầu theo kế hoạch mà lập hồ sơ để chỉ định thầu cho PVC/Alfa Laval/Delta-T.

Đáng chú ý, PVB tiếp tục thẩm tra và đánh giá liên danh này không đạt rất nhiều tiêu chí để thực hiện dự án. Tuy nhiên, ông Đinh La Thăng vẫn tiếp tục chỉ đạo việc đồng ý chủ trương giao cho Liên danh của PVC thi công gói thầu.

Trong quá trình thực hiện, do liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực nên dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ liên tục bị chậm tiến độ. Tháng 3-2013, PVC đơn phương dừng thi công dự án và chưa có hạng mục nào hoàn thành dẫn đến hậu quả thiệt hại cho PVB hơn 543 tỉ đồng.

Nguyễn Hưởng - Ngô Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).