Bất ngờ hủy án vụ công an bị tố tráo kim cương

13 Tháng 06, 2017 | 11:17

(NLĐO) – Vì quá uất chuyện tang vật là kim cương nhưng qua giám định lại là đá xám nên một đại gia đã kháng cáo yêu cầu làm rõ.

Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, sáng 13-6, TAND TP HCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án của TAND quận Bình Tân đối với bị cáo Huỳnh Thanh Phong (SN 1991, quê An Giang) về tội "Trộm cắp tài sản".

Về hành vi tiêu thụ tài sản, bị cáo Phong khai nhận có bán cho tiệm vàng Kim Chi số nữ trang đã trộm được của bà Nguyễn Thị Kim Châu (SN 1964; ngụ quận Bình Tân), bị cáo không biết toàn bộ số nữ trang này là thật hay giả, trọng lượng, loại vàng, kim cương

Bất ngờ hủy án vụ công an bị tố tráo kim cương - Ảnh 1.

Huỳnh Thanh Phong tại phiên phúc thẩm

Tại các biên bản ghi lời khai và tường trình, nhân viên tiệm vàng thừa nhận có mua nữ trang của Phong mang đến bán. Như vậy, lời khai của bị cáo, bị hại và nhân viên tiệm vàng là phù hợp với nhau, phù hợp với camera của tiệm vàng ghi nhận.

Từ đó xác nhận được tiệm vàng Kim Chi chính là nơi đang quản lý số tài sản này cần thu hồi trao trả cho người bị hại.

Xét thủ tục tạm giữ đồ vật phạm tội và niêm phong đồ vật khi khám xét nhất là đồ vật kim khí, đá quý thì biên bản niêm phong phải ghi rõ số lượng, loại và mô tả những đặc điểm nổi bậc của đồ vật. Thế nhưng, qua xem xét biên bản niêm phong của Công an quận Bình Tân đã không thể hiện được điều đó là không phù hợp với thông tư liên tịch số 03 ngày 23/4/1984.

Về thủ tục mở niêm phong: tại biên bản mở niêm phong không có ý kiến và chữ ký của nhân viên tiệm vàng là anh Hồ Văn Hiệp là vi phạm tố tụng. Không có căn cứ để xác định đồ vật đã niêm phong có đúng với đồ vật cần phải niêm phong hay không.

Ngoài ra, tiệm vàng Kim Chi đã mua số vàng, nữ trang do bị cáo Phong lấy cắp, lấy trộm mà có thì bị hại có quyền đòi lại số tài sản này từ tiệm vàng. Thế nhưng, tòa án cấp sơ thẩm đã không buộc tiệm vàng trả lại số vàng này cho bị hại là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, tại quyết định trưng cầu giám định tài sản không trưng cầu giám định giá trị của một chiếc đồng hồ nhưng kết luận định giá tài sản lại có kết quả định giá đối với chiếc đồng hồ này.

Từ những phân tích trên, xét thấy việc điều tra ở cấp sơ thẩm không đầy đủ mà cấp phúc thẩm không thể bổ sung được, để đảm bảo tính khách quan của vụ án nên cần hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ cho VKSND quận Bình Tân để điều tra lại theo thủ tục chung.

Liên quan đến vụ án này, Báo Người Lao Động đã phản ánh, tối 27-7-2016, gia đình bà Châu đi du lịch về phát hiện bị mất tài sản nên trình báo. Quá trình điều tra xác định Phong là người đột nhập nhà bà Châu trộm vàng, kim cương với tổng trị giá tài sản trên 193 triệu đồng mang đến tiệm vàng Kim Chi (quận Bình Tân) bán.

Bà Châu đã nhận lại một phần tài sản từ vợ ke trộm và yêu cầu chủ tiệm vàng Kim Chi bồi thường 157,3 triệu đồng (lấy số chẵn) nhưng TAND quận Bình Tân bác đơn vì cho rằng chính bị cáo là người chiếm đoạt nên buộc bị cáo phải bồi thường.

Bà Châu còn gởi đơn tố cáo Công an quận Bình Tân đã tráo tang vật vụ án là một số viên kim cương bởi vì lúc nhận diện tang vật là kim cương thật nhưng sau đó giám định ra là đá xám.

Bà Châu cho rằng vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, đó là hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có của nhân viên tiệm vàng Kim Chi.


Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).