Bất ngờ trong vụ xét xử 10 cán bộ Hải quan ở Kiên Giang

08 Tháng 06, 2016 | 19:26

(NLĐO) - Các luật sư cho rằng nếu chỉ xử lý cán bộ Hải quan mà không đề cập gì đến trách nhiệm của ngành Thuế, Biên phòng và Ngân hàng thì không khách quan

Sau 3 ngày xét xử, chiều 8-6, HĐXX TAND tỉnh Kiên Giang ra thông báo về việc phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với 10 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ Hải quan ở tỉnh Kiên Giang sẽ được mở lại vào ngày 15-6 tới.

Lý do được tòa đưa ra là vụ án này có đông bị cáo, phức tạp cùng với nhiều tình tiết vẫn chưa được làm rõ.


Các bị cáo trước vành móng ngựa

Các bị cáo trước vành móng ngựa

Trong phiên xét xử vào buổi sáng cùng ngày, đại diện VKS vẫn giữ nguyên đề nghị truy tố các bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo Lâm Văn Giao từ 5-6 năm tù, Võ Văn Toàn từ 6-7 năm tù, Hoàng Văn Chung, Nguyễn Văn Trung, Lê Văn Dũng, Lâm Văn Xầm từ 4-5 năm tù, Bùi Thanh Vũ từ 3-4 năm tù, Lê Văn Lương, Võ Văn Hiếu, Nguyễn Đông Thắng từ 24 – 30 tháng tù.

Thế nhưng, các luật sư bào chữa cho các bị cáo lại cho rằng để tránh gây oan sai cũng như bỏ lọt tội phạm thì HĐXX nên đưa cả cán bộ ngành Thuế, Ngân hàng và Biên phòng vào tham gia tố tụng. Trong đó, cán bộ ngành Thuế đã không làm hết trách nhiệm nên mới dẫn đến hậu quả như hôm nay.

“Việc cơ quan tố tụng loại trừ trách nhiệm của các lực lượng trên ra là khiêng cưỡng. Bởi toàn bộ hoạt động này là một tổ hợp thực thi pháp lý gồm biên phòng, thuế, ngân hàng và hải quan. Không thể một mình hải quan thực hiện được toàn bộ công việc này. Do đó, HĐXX nên trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm tránh làm oan sai cũng như bỏ lọt tội phạm”- Luật sư Đoàn Công Thiện, bào chữa cho bị cáo Giao đề nghị.

Về vấn đề này, đại diện VKS cho biết ngành Thuế đã làm hết trách nhệm của mình. Tới đây, VKS sẽ kết hợp với cơ quan điều tra xem xét lại quy trình của ngân hàng, của thuế trong vụ án này. Nếu cơ quan nào sai thì sẽ xử lý sau.

Được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án, các bị cáo cho rằng mình phải ra toà là do cơ chế tạo thông thoáng cho doanh nghiệp trong việc xuất nhập khẩu, mặc dù có làm sai nhưng không đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Các bị cáo mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, sáng 6-6, TAND tỉnh Kiên Giang đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với các bị cáo: Lâm Văn Giao (nguyên chi cục trưởng chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên), Võ Văn Toàn (nguyên chi cục trưởng chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc gia Giang Thành) cùng 8 cán bộ Hải quan khác.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến tháng 7-2013, Trần Hữu Thọ, Huỳnh Văn Trong và các đồng phạm thành lập doanh nghiệp để mua bán hóa đơn khống với nhau. Sau đó, các đối tượng này xuất bán hóa đơn hàng tạp hóa khống qua Campuchia rồi lập hồ sơ xin hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) ở Việt Nam để chiếm đoạt tiền hoàn thuế của nhà nước. Trong đó, Thọ làm chủ 3 DNTN tại Cửa khẩu Quốc gia Giang Thành (huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang) với các tên gọi, như: Hữu Thành Vinh, Khánh Lý và Tường Ngọc Vy. Trong khi đó, Trong là Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Huỳnh Trang, có trụ sở tại ấp Xà Xía, xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Đến ngày 27-8-2013, Thọ và Trong bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang khởi tố và bắt tạm giam về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Mở rộng điều tra, các cơ quan chức năng đã xác định trong khoảng thời gian này, dù biết Thọ không phải là đối tác bên Campuchia (người khai hải quan) nhưng các cán bộ Hải quan thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc gia Giang Thành, gồm: Bùi Thanh Vũ, Nguyễn Đông Thắng, Hoàng Văn Chung, Lâm Văn Xầm, Lê Văn Dũng, Võ Văn Hiếu và Lê Văn Lương vẫn đồng ý cho người này làm thủ tục nhập khẩu tiền qua biên giới. Thậm chí, những cán bộ này không cần kiểm đếm tiền hoặc chỉ thực hiện một cách qua loa rồi sau đó ký xác nhận thông quan cho Thọ và ghi vào tờ khai nhập khẩu là đã kiểm tra toàn bộ (kiểm đếm 100%). Tương tự, từ tháng 4-2012 đến tháng 6-2014, Nguyễn Văn Trung (cán bộ kế toán kiêm kiểm hóa tiền nhập khẩu tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên) cũng ký xác nhận khống với gần 170 giấy thông quan và tờ khai tiền cho Trong để tạo điều kiện cho Trong làm hồ sơ hoàn thuế nhà nước.

Theo kết luận của Sở Tài chính tỉnh Kiên Giang, với việc buông lỏng trong công tác quản lý của lãnh đạo Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên và Cửa khẩu Quốc gia Giang Thành, đã tạo sơ hở cho Thọ và Trong thực hiện hành vi xuất nhập khẩu khống hàng hóa, chiếm đoạt tiền hoàn thuế của nhà nước với tổng số tiền gần 93 tỉ đồng.

Kết luận của VKSND tỉnh Kiên Giang cũng chỉ ra rằng, Giao và Toàn đã thiếu kiểm tra sâu sát nên để cho cán bộ Hải quan không làm hoặc làm không đúng nhiệm vụ được giao. Từ đó, tạo sơ hở cho Thọ và Trong được xuất khống hàng hóa sang Campuchia hoặc nhập khẩu tiền để làm hồ sơ hoàn thuế nhà nước.

THỐT NỐT

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).