Bệnh nhân bị cắt nhầm thận đòi bồi thường hơn nửa tỉ đồng

19 Tháng 04, 2016 | 18:02

(NLĐO) - Cho rằng có sai sót trong chuyên môn nên bà Hứa Cẩm Tú yêu cầu bệnh viện bồi thường gần 562 triệu đồng.

Chiều 19-4, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án “tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm” giữa nguyên đơn là bà Hứa Cẩm Tú (SN 1975, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, bệnh nhân bị cắt nhầm 2 quả thận mà Báo Người Lao Động liên tục thông tin) khởi kiện Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ.

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 2011, bà Tú nhập viện tại Bệnh viện (BV) đa khoa TP Cần Thơ với kết quả chụp CT là thận phải tốt, thận trái ứ nước độ III-IV, có sạn buộc phải mổ. Ngày 6-12-2011, bà Tú được chỉ định mổ nội soi thận trái ứ nước, trong quá trình mổ xảy ra tai biến nên chuyển sang mổ hở cắt hết 2 quả thận của bà Tú. Sau đó, bà Tú được chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế ghép 1 quả thận nhưng sức khoẻ vẫn suy giảm 81% theo kết quả giám định pháp y của Viện Pháp y quốc gia.


Sức khoẻ bà Tú hiện rất yếu

Sức khoẻ bà Tú hiện rất yếu

BV đa khoa TP Cần Thơ không thừa nhận sai sót và bồi thường nên bà Tú đã khởi kiện ra toà yêu cầu BV phải bồi thường thiệt hại 1 lần số tiền gần 562 triệu đồng và bồi thường thiệt hại hàng tháng hơn 7,1 triệu đồng. Số tiền yêu cầu bồi thường của bà Tú gồm: Chi phí phát sinh khi cứu chữa bệnh hợp lý tại Huế, thu nhập thực tế của bà Tú và người chăm sóc, khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm…


Ông Nguyễn Thiện Trí, chồng bà Tú tại phiên tòa

Ông Nguyễn Thiện Trí, chồng bà Tú tại phiên tòa

Luật sư Nguyễn Trường Thành, đại diện ủy quyền cho BV và bác sĩ Trần Văn Nguyên (người trực tiếp mổ cho bà Tú) không đồng ý bồi thường số tiền mà nguyên đơn yêu cầu. Luật sư Thành cho rằng, cơ sở pháp lý để nguyên đơn yêu cầu BV bồi thường là dựa vào kết luận giám định sức khoẻ của Viện Pháp y quốc gia. Bản giám định kết luận bà Tú suy giảm sức khỏe 81 % là so với người bình thường, trong khi trước khi vào bệnh viện bà Tú đã bị suy thận độ III. Vì vậy, nếu có giám định thì cần giám định trước khi bà Tú phẫu thuật. “Trên thực tế từ khi xảy ra vụ việc, phía BV đã hỗ trợ cho gia đình bà Tú tổng cộng gần 478 triệu đồng gồm chi phí hỗ trợ thường xuyên hơn 278 triệu đồng, hỗ trợ gia đình gần 80 triệu đồng và chi phí ghép thận là 152 triệu đồng. Nếu gia đình bà Tú yêu cầu bồi thường thêm 562 triệu đồng tức nhận lần 2 là không công bằng cho BV”.

Theo đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân, cần triệu tập thêm những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án là ông Trần Văn Sang (bác sĩ đọc hình ảnh) và bác sĩ Trần Văn Nguyên tham gia tranh tụng. Ngoài ra, tòa cũng nên thu thập hồ sơ bệnh án của bà Tú trước khi mổ. Trước đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân, tòa sơ thẩm đã hoãn phiên tòa để triệu tập thêm những người có liên quan. Ông Nguyễn Thiện Trí (chồng bà Tú, đại diện cho bà Tú tham gia tranh tụng), nói: “Vụ án đã kéo dài 3 năm, tôi chỉ mong vụ án kết thúc sớm. Sức khoẻ Tú dạo này rất yếu”.

Tin-ảnh: Ca Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).