Bị cáo Đinh La Thăng: Nhận định của VKS là thiếu căn cứ

22 Tháng 06, 2018 | 16:48

(NLĐO)- Tại phiên tòa chiều 21-6, ông Đinh La Thăng cho rằng cáo buộc VKS Cấp cao luận tội là thiếu căn cứ, có tính quy chụp.

Chiều 21-6, phiên tòa xét xử phúc thẩm ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐQT/HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cùng 6 đồng phạm kháng cáo trong vụ án góp vốn 800 tỉ đồng của PVN vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) bước vào phần tranh luận.

Bị cáo Đinh La Thăng: Nhận định của VKS là thiếu căn cứ - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: TTXVN

Được tự bào chữa trước tòa, ông Đinh La Thăng cho rằng mình không đồng tình toàn bộ nội dung kiểm sát viên cáo buộc vì phần lớn nội dung đó đã nêu tại tòa sơ thẩm. "Tôi cho rằng đó là nhận định thiếu căn cứ, mang tính buộc tội, quy chụp, không công bằng và không có lương tâm" - ông Thăng nói.

Theo ông Thăng, cần xem xét vụ án phải đặt vào hoàn cảnh cách đây 10 năm; trong bối cảnh thực hiện chủ trương của Đảng về một tập đoàn kinh tế đa ngành, PVN được đầu tư vào tài chính ngân hàng. Tuy nhiên, thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, PVN đã dừng việc thành lập ngân hàng Hồng Việt.

Từ đó, ông Thăng đề nghị xem xét vụ án phải thực hiện theo tinh thần cải cách tư pháp, tinh thần của Bộ luật Tố tụng Hình sự mới theo nguyên tắc suy đoán vô tội. Tuy nhiên, xu hướng của VKS là tìm chứng cứ suy đoán, lập luận để bị cáo có tội.

Việc PVN đầu tư vào OceanBank là đúng chủ trương, đúng pháp luật, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ trước khi thực hiện. Như vậy, PVN được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan liên quan trước khi chuyển tiền đầu tư.

Ông Thăng cho rằng việc góp vốn vào OceanBank trước hết đã xử lý hơn 300 tỉ đồng PVN bỏ ra và đội ngũ cán bộ viên chức của ban trù bị Hồng Việt, 5 năm liền (từ 2009 - 2013) đều được chia cổ tức. Như vậy, phải khẳng định đầu tư này có hiệu quả, đúng chủ trương, được Thủ tướng và các cơ quan liên quan đồng ý.

Ngoài ra, ông Thăng đề nghị VKS xem xét trách nhiệm của mình vì chuyển công tác từ tháng 8-2011. Năm 2011, Ngân hàng Nhà nước vẫn xếp loại OceanBank loại A, năm 2012 và 2013 là B. "Việc này là NHNN đánh giá, không phải PVN và là thật không phải ảo gì cả"- ông Thăng khẳng định.

Ông Thăng tiếp tục khẳng định nguyên nhân mất vốn chính là do việc NHNN mua OceanBank 0 đồng. VKS cho rằng OceanBank mất vốn chỉ là vấn đề thời gian, nhưng không hề có bất kỳ một cơ quan quản lý Nhà nước nào cảnh báo OceanBank sẽ mất vốn.

Ng. Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).