Bị cáo không được phép mang con sơ sinh vào phòng xử án

09 Tháng 05, 2018 | 11:07

(NLĐO) - Chủ tọa phiên tòa viện dẫn quy định của tòa án không cho phép bị cáo Bùi Thị Kim Loan đưa con sơ sinh vào phòng xử mà bố trí người chăm sóc bé.

Ngày 9-5, TAND TP HCM tiếp tục đưa vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín - TrustBank (nay là CB, tiền thân là VNCB) ra xét xử.

Trước khi đại diện VKS  tiếp tục công bố cáo trạng, chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM) nhắc lại trường hợp bị cáo Bùi Thị Kim Loan (40 tuổi, kế toán Công ty Phú Mỹ, thư ký của bà Hứa Thị Phấn) mang theo con sơ sinh mới 3 tuần tuổi đến tòa. Chủ tọa nêu lại nội quy phiên tòa không cho phép mang trẻ em đến tòa (trừ trường hợp được triệu tập) vì lý do nhân đạo. Bởi nhiều hình ảnh, yếu tố tại phiên tòa sẽ ám ảnh tuổi thơ của các em.

Bị cáo không được phép mang con sơ sinh vào phòng xử án - Ảnh 1.

Bị cáo Bùi Thị Kim Loan bồng theo con sơ sinh chưa đầy tháng đến tòa ngày 9-5.

Với trường hợp này, bị cáo Loan có thể mang con đến tòa, do không có người giúp trông nom. Tuy nhiên, HĐXX sẽ bố trí cho bị cáo Loan cùng con nhỏ ở một phòng khác yên tĩnh hơn để theo dõi diễn biến phiên tòa. Trong phần thẩm vấn và tranh luận liên quan, khi bị cáo Loan cần có mặt tại phòng xử, tòa sẽ cử cán bộ y tế, bác sĩ sản nhi chăm sóc cho bé.

Tại phiên xử hôm qua, chủ tọa cũng đã thay mặt HĐXX cho biết thẩm phán và thư ký phiên tòa đã trực tiếp xuống nhà bị cáo Loan cùng với luật sư để chia sẻ tình trạng sức khỏe của bị cáo. Sau khi xác định tình trạng sức khỏe sinh sản và sản nhi, HĐXX cho phép bị cáo Loan xin xét xử vắng mặt nhưng bị cáo này không đồng ý.

Bên cạnh đó, trong những ngày xét xử không liên quan đến bị cáo Loan, HĐXX cho phép bị cáo vắng mặt nhưng bị cáo Loan vẫn không đồng ý. HĐXX đã yêu cầu bác sĩ sản nhi đến tòa để bảo đảm sức khỏe cho 2 mẹ con bị cáo Loan.

Bị cáo không được phép mang con sơ sinh vào phòng xử án - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 9-5.

Hồ sơ xác định bị cáo Loan là trợ thủ đắc lực, không thể thiếu trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội của bà Phấn và đồng phạm. Loan truyền đạt chỉ đạo của bà Phấn cho những người khác, tham gia vào hầu hết quá trình bà Phấn lũng đoạn TrustBank, gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng cho ngân hàng này.

Đối với việc nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch (quận 3, TP HCM) để bán cho TrustBank, bị cáo Loan đã thực hiện chỉ đạo của bà Phấn từ khâu chuẩn bị hồ sơ đề nghị thẩm định giá, mua bán căn nhà rồi yêu cầu Lâm Kim Dũng (giám đốc Công ty địa ốc Lam Giang) thực hiện. Bị cáo Loan còn yêu cầu người của TrustBank Chi nhánh Lam Giang thu chi khống, giúp bà Phấn chiếm đoạt và sử dụng 1.105 tỉ đồng từ việc ký hợp đồng mua đi bán lại căn nhà này.

Bên cạnh đó, bị cáo Loan còn thay mặt bà Phấn chỉ đạo nhân viên Phòng Kế toán và Phòng Ngân quỹ tại Chi nhánh Sài Gòn và Chi nhánh Lam Giang thực hiện việc hạch toán khống, sai quy định pháp luật, đẩy nợ khống cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phương Trang khoảng 5.256 tỉ đồng.

Quốc Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).