Bị cáo Nguyễn Hữu Tín xin giảm án cho cấp dưới

30 Tháng 12, 2019 | 10:34

(NLĐ0) - Bị cáo Nguyễn Hữu Tín nhiều lần khẳng định bản thân cũng như cán bộ cấp dưới không trục lợi hay có động cơ cá nhân mà làm việc hoàn toàn vì mục tiêu chung

Sáng 30-12, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM) và 4 đồng phạm trong vụ án liên quan đến khu đất "vàng" ở địa chỉ số 15 Thi Sách (quận 1, TP HCM) tiếp tục phần tranh tụng.

Bào chữa bổ sung, bị cáo Nguyễn Hữu Tín một lần nữa nhận trách nhiệm về hành vi sai phạm. Bị cáo trình bày bị cáo không đổ lỗi cho bất kì ai, từ cơ quan cấp trung ương hay cán bộ cấp dưới.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín xin giảm án cho cấp dưới - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa ngày 30-12 (ảnh: H.TRIỀU)

Bị cáo Tín thống nhất với lập luận bào chữa luật sư nêu tại tòa trước đó và trình bày thêm nguyên nhân, bối cảnh pháp lý thời điểm vụ án xảy ra. Bị cáo giải thích khi tiếp khi tiếp nhận văn bản đề nghị từ trung ương và văn bản từ ban ngành ở TP, bị cáo chấp thuận chủ trương chấp thuận cho Công ty CP Bắc Nam 79 thuê bất động sản ở số 15 Thi Sách. Bởi vì, bị cáo nhận thấy nội dung Bộ Công an đề nghị phù hợp với quy định pháp luật, cụ thể là chính quyền các cấp tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trong đó có đất đai phục vụ công tác an ninh. Hơn nữa, bị cáo nhận thấy việc giao đất là sự chuyển giao quản lý từ cơ quan nhà nước này sang nhà nước khác, tài sản nhà nước không xê dịch hay mất mát. "Từ quá trình điều tra, truy tố đến xét xử, bị cáo nhận ra bản thân làm sai như lời đại diện VKSND TP nói: hỗ trợ an ninh quốc phòng cũng cần đúng pháp luật hay thực hiện theo chỉ thị cũng không thể làm sai Luật Đất đai. Bị cáo không bao giờ nghĩ việc làm của mình bị kẻ khác trục lợi, khiến nhà nước thiệt hại. Bị cáo cũng như cán bộ cấp dưới không trục lợi hay có động cơ cá nhân trong chuyện này mà làm việc hoàn toàn vì mục tiêu chung. Mong HĐXX xem xét đây là tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và những bị cáo là đồng nghiệp, cấp dưới của bị cáo" – bị cáo Nguyễn Hữu Tín trình bày trước tòa.

Bên cạnh đó, bị cáo Tín kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sớm ban hành quy chế, quy trình chi tiết liên quan đến vấn đề quản lý đất đai trong những tình huống tương tự mà bị cáo và đồng phạm đã gặp. Có như vậy, cá nhân hay cơ quan có thẩm quyền triển khai xử lý những tình huống về đất đai sau này sẽ không gặp vướng mắc như bị cáo từng gặp. Bị cáo nhận thấy quy định pháp luật có những độ chênh, khoảng trống. Nhiều kẻ lợi dụng khoảng trống đó trục lợi, gây thiệt hại.

Bị cáo Đào Anh Kiệt bào chữa bổ sung

Bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM) cho rằng một số nội dung trong cáo trạng chưa hợp lý. Bị cáo ký văn bản tham mưu chủ trương chấp thuận việc doanh nghiệp "bình phong" thuê đất dựa trên ý kiến Bộ Công an gửi chính quyền TP; tiếp đó là những quy định liên quan đến công tác an ninh và ý kiến đóng góp từ Sở Tài chính TP – thành viên Ban chỉ đạo 09-TP HCM.

Di Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).