Bị truy tố vì tiếp tay lừa đảo

09 Tháng 01, 2017 | 22:14

Có 5 bị can nguyên là cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang và cán bộ xã Trung An

VKSND tỉnh Tiền Giang vừa chuyển toàn bộ hồ sơ và cáo trạng sang TAND cùng cấp truy tố 7 bị can về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trong đó, có 5 bị can nguyên là cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TP Mỹ Tho và cán bộ xã Trung An, TP Mỹ Tho.

Các bị can gồm Phạm Thị Ngọc Ánh (SN 1957), Phạm Hữu Tiến (SN 1965), Dương Tấn Phát (SN 1981), Nguyễn Thế Vũ Bằng (SN 1980), Nguyễn Tấn Phát (SN 1989), Nguyễn Thị Phấn (SN 1961), Lê Thị Thanh (SN 1977).

Theo cáo trạng, Phạm Thị Ngọc Ánh kinh doanh bất động sản. Sau khi ký hợp đồng, đặt tiền cọc, Ánh liền san nền, phân lô và giao Phạm Hữu Tiến bán lại cho nhiều người khác để thu tiền. Có trường hợp đất đã bán xong, giấy tờ do chủ mới cất giữ nhưng Ánh vẫn tiếp tục phân lô bán nền cho hàng chục người khác và đều được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Phạm Thị Ngọc Ánh và Phạm Hữu Tiến tại phiên tòa sơ thẩm
Phạm Thị Ngọc Ánh và Phạm Hữu Tiến tại phiên tòa sơ thẩm

Thậm chí, có trường hợp dù đã bán đất cho người khác và giao luôn GCNQSDĐ nhưng Phòng Công chứng Cửu Long vẫn công chứng khống để Ánh bán đất cho 17 người. Sau đó, Ánh điện thoại cho cán bộ Phòng TN-MT mang biên nhận khống đến Phòng Công chứng Cửu Long để giao cho nạn nhân. Cáo trạng quy kết Ánh, Tiến thực hiện trót lọt 9 vụ lừa đảo là nhờ… cán bộ phụ trách địa chính và Trưởng Phòng Công chứng Cửu Long “hỗ trợ”, chiếm đoạt 5,2 tỉ đồng.

Tháng 3-2013, TAND tỉnh Tiền Giang đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Ánh tù chung thân, còn Tiến 15 năm tù. Đồng thời, HĐXX yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố thêm hàng loạt cán bộ tiếp tay cho 2 bị cáo này. Sau đó, bị cáo Ánh kháng cáo vì cho rằng mình bị oan.

Đến tháng 10-2013, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã xét xử phúc thẩm và tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Kết quả điều tra lại cho thấy mặc dù hồ sơ chỉ có bản photocopy GCNQSDĐ nhưng Ánh vẫn được công chứng viên Phòng Công chứng Cửu Long ký chứng thực 15 hồ sơ để lừa bán đất và thu 1,553 tỉ đồng. Cụ thể, nếu không có bản gốc GCNQSDĐ thì không thể nộp hồ sơ chuyển quyền sử dụng và cấp giấy mới nên Ánh đã gọi điện thoại cho Dương Tấn Phát nhờ giúp đỡ.

Dương Tấn Phát liên lạc với Nguyễn Thế Vũ Bằng và yêu cầu ký khống vào 17 “phiếu nhận hồ sơ”. Đồng thời, Dương Tấn Phát lấy con dấu của Văn phòng Đăng ký QSDĐ TP Mỹ Tho đóng giáp lai để Ánh giao lại cho những người mua đất. Tại cơ quan công an, Dương Tấn Phát khai đã nhận 1,5 triệu đồng của Ánh.

Tương tự, Nguyễn Tấn Phát đã đưa cho Ánh 4 phiếu khống có nhận hồ sơ để lừa bán đất trên giấy, Lê Thị Thanh cũng cấp khống cho Ánh 3 phiếu biên nhận hồ sơ, Nguyễn Thị Phấn cấp khống 1 phiếu biên nhận hồ sơ.

Lọt qua 10 bộ phận

Cáo trạng còn cho rằng bà Nguyễn Thị Kim Oanh, cán bộ tư pháp xã Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho, đã bảo lãnh cho Ánh “nợ” GCNQSDĐ, giúp bị can này làm trót lọt 22 hồ sơ qua 10 bộ phận “một cửa” của UBND TP Mỹ Tho để chiếm đoạt tiền của 22 người.

Cụ thể, đầu năm 2010, Ánh thỏa thuận mua thửa đất của ông Nguyễn Văn Minh (ngụ ấp 3B, xã Đạo Thạnh) giá 1,7 tỉ đồng nhưng chưa trả tiền và không làm thủ tục sang tên.

Do đang nợ bà Lê Thị Tươi (ngụ xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) 1,2 tỉ đồng, Ánh nhờ ông Minh tới UBND xã Đạo Thạnh ký tên bán thửa đất lại cho bà Tươi để trừ nợ, đồng thời đưa GCNQSDĐ cho bà này giữ.

Sau đó, Ánh giao Tiến phân lô và bán nền cho 22 người khác, thu 2,496 tỉ đồng. Khi làm thủ tục chuyển nhượng, 22 hồ sơ này bị trả lại nhiều lần vì thiếu bản gốc GCNQSDĐ. Lúc này, Nguyễn Thị Kim Oanh gọi cho một cán bộ Phòng TN-MT TP Mỹ Tho nhờ bảo lãnh nên 22 bộ hồ sơ đã trót lọt. Cáo trạng cho rằng đây là mối quan hệ dân sự nên không xử lý hình sự bà Nguyễn Thị Kim Oanh.

Bài và ảnh: Minh Sơn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).