Bộ Tư pháp nói về 630 tỉ đồng ông Đinh La Thăng phải bồi thường

06 Tháng 04, 2018 | 15:33

(NLĐO)- Tổng Cục thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) chiều 6-4 cho biết dù bị tuyên buộc bồi thường tổng cộng 630 tỉ đồng song tài liệu được công bố của 2 vụ án không thể hiện ông Đinh La Thăng bị kê biên tài sản.

Chiều 6-4, tại cuộc họp báo quý I/2018 của Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục thi hành án dân sự, đã trả lời một số nội dung liên quan đến bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã tuyên đối với ông Đinh La Thăng (nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị (HĐTV/HĐQT) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam-PVN) trong đó về trách nhiệm dân sự, buộc ông Thăng phải bồi thường 600 tỉ đồng trong vụ án PVN góp vốn vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Bộ Tư pháp nói về 630 tỉ đồng ông Đinh La Thăng phải bồi thường - Ảnh 1.

Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục thi hành án dân sự Nguyễn Văn Sơn trả lời câu hỏi của phóng viên

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, vụ xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm đến nay bản án chưa có hiệu lực nên chưa thể nói rõ về số tiền mà ông Thăng phải bồi thường theo trách nhiệm nhân sự.

"Tổng cục Thi hành án dân sự có trách nhiệm, thẩm quyền tổ chức thi hành trách nhiệm dân sự trong các bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật. Với nội dung đã nêu, vụ án ông Đinh La Thăng bản án chưa có hiệu lực pháp luật. Theo tôi, chỉ khi nào bản án có hiệu lực, tòa án chuyển sang thì chúng tôi sẽ tổ chức thi hành"- ông Sơn nói.

Dù bị tuyên buộc bồi thường với số tiền nêu trên song tài liệu được công bố của 2 vụ án không thể hiện ông Đinh La Thăng bị kê biên tài sản, ông Nguyễn Văn Sơn cho rằng nếu không có áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, kê biên, phong tỏa, ngăn chặn thì rất khó thu hồi tài sản, nhất là các vụ án tham nhũng, kinh tế.

Bộ Tư pháp nói về 630 tỉ đồng ông Đinh La Thăng phải bồi thường - Ảnh 2.

Ông Đinh La Thăng và các đồng phạm trong phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án PVN góp vốn vào Oceanbank - ảnh: TTXVN

"Việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời thuộc thẩm quyền của các cơ quan tố tụng trước khi cơ quan thi hành án tiến hành phần việc của mình. Trong vụ án ông Đinh La Thăng, tại sao không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì chúng tôi khó trả lời. Chúng tôi mong muốn các cơ quan tố tụng nên áp dụng các biện pháp khẩn cấp để công tác thi hành án, thu hồi tài sản hiệu quả hơn"- ông Nguyễn Văn Sơn cho biết.

Ngày 29-3, ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch HĐQT PVN, bị TAND Hà Nội phạt 18 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, ông còn bị tuyên buộc bồi thường thiệt hại 600 tỉ đồng cho PVN.

Toà Hà Nội kết luận, ông Thăng đã ký thỏa thuận góp 800 tỉ đồng của PVN vào Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) vào cuối năm 2008 mà không thông qua HĐQT. Từ cuối năm này tới giữa năm 2011, ông chỉ đạo thuộc cấp 3 lần góp vốn mà chưa được sự đồng ý của Thủ tướng, trái quy định của pháp luật. Hậu quả, PVN bị mất 800 tỉ đồng khi lãnh đạo OceanBank mắc hàng loạt sai phạm.

Trước đó, ở phiên tòa diễn ra tháng 1, ông Thăng cùng ông Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC)) và 20 người bị TAND Hà Nội xét xử về 2 tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản (Điều 278 Bộ luật Hình sự 1999).

Ông Thăng bị kết tội đã chỉ định thầu và cấp tiền tạm ứng trái luật cho PVC trong thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Chỉ đạo của ông Thăng bị cho rằng đã tạo điều kiện cho ông Trịnh Xuân Thanh cùng thuộc cấp sử dụng sai mục đích hơn 1.000 tỉ đồng của Nhà nước mà cụ thể là PVN, gây thiệt hại 119 tỉ đồng. Tại vụ án này, ông Thăng bị phạt 13 năm tù, buộc bồi thường 30 tỉ đồng.

Sau 2 phiên tòa, tổng số tiền ông Thăng phải bồi thường là 630 tỉ đồng.

Tin-ảnh: Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).