“Cậu Thủy” chiếm đoạt gần 8 tỉ đồng

29 Tháng 10, 2014 | 22:16

Với hành vi làm giả hài cốt, vợ chồng “cậu Thủy” đã chiếm đoạt của Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam 7 tỉ đồng

Ngày 29-10, nguồn tin cho hay VKSND Tối cao đã phê chuẩn quyết định gia hạn thời hạn điều tra vụ án và gia hạn tạm giam (lần thứ 3) thời hạn 4 tháng đối với các bị can Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu Thủy”; SN 1959; trú huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) và Mẫn Thị Duyên (SN 1962, vợ “cậu Thủy”) để điều tra về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Xâm phạm hài cốt”.

“Cậu Thủy” (người mặc áo trắng) tại buổi cất, bốc hài cốt giả tại xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị vào tháng 7-2013Ảnh: QUANG TÁM
“Cậu Thủy” (người mặc áo trắng) tại buổi cất, bốc hài cốt giả tại xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị vào tháng 7-2013Ảnh: QUANG TÁM

Trước đó, Cơ quan An ninh Điều tra tỉnh Quảng Trị đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với vợ chồng “cậu Thủy”. Theo kết quả điều tra, vợ chồng “cậu Thủy” từng đi tù về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Năm 2009, sau khi ra tù, cả hai hành nghề tìm hài cốt người chết trong chiến tranh, mồ mả thất lạc. Thủ đoạn của đôi vợ chồng này là lợi dụng sự mê tín, thực hiện tìm hài cốt qua hình thức “kêu vong”, “dụ vong” sau đó chỉ vào các vị trí có hài cốt để khai quật. Do không có khả năng xác định được danh tính hài cốt là của ai, “cậu Thủy” đã nghĩ ra cách làm giả di vật khắc tên người chết chôn cùng hài cốt không rõ danh tính nhằm tạo lòng tin để chiếm đoạt tài sản.

Kết quả giám định của các cơ quan chức năng cho thấy một số mẫu hài cốt tìm thấy có kết quả không trùng với huyết thống của gia đình người bị hại. Ngoài ra, các mẫu xương, đoạn xương vỡ nhỏ không xác định được là của người hay động vật, còn phần lớn là xương người được chôn vùi trong các môi trường khác nhau. Trong đó, nhiều mảnh xương giữa các hố có dấu vết trùng nhau, tức xương cùng một mảnh nhưng bị đập nhỏ phân chia ra để nhiều nơi. Ngoài ra, các di vật đi cùng hài cốt như bi đông, dép cao su… cũng bị đôi vợ chồng này làm giả. Nhiều trường hợp, “cậu Thủy” đã đến địa điểm bố trí trước, cho các di vật giả mạo xuống, sau một thời gian mới tiến hành đào bới lại.

Từ tháng 12-2012 đến tháng 7-2013, “cậu Thủy” đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam tổ chức 4 đợt tìm kiếm hài cốt tại các tỉnh Đắk Lắk, Bình Phước và Quảng Trị với tổng số hài cốt tìm thấy là 97 bộ, được Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam chi trả 75 triệu đồng/bộ hài cốt. Ngoài ra, còn có hàng chục cá nhân là thân nhân liệt sĩ tìm đến “cậu Thủy” nhờ tìm, cất, bốc hài cốt với giá từ 100-200 triệu đồng/bộ hài cốt. Tổng cộng, vợ chồng “cậu Thủy” đã lừa đảo nhiều bị hại với tổng số tiền gần 8 tỉ đồng. Trong đó, riêng Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam đã chi trả cho vợ chồng “cậu Thủy” 7 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra, Công an tỉnh Quảng Trị đã nhận được nhiều đơn của các cá nhân tố cáo bị vợ chồng “cậu Thủy” lừa đảo tìm kiếm mộ liệt sĩ để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. 

Nguyễn Quyết

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).