"Cậu" Thủy và đồng bọn cúi đầu nhận tội

16 Tháng 10, 2015 | 08:35

(NLĐO) - "Cậu" Thủy - tức Nguyễn Văn Thúy, 56 tuổi, trú tại thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh - cầm đầu cùng với 6 bị can đã cúi đầu nhận tội trước tòa khi bị thẩm vấn trong phiên xét xử sơ thẩm diễn ra sáng nay, 16-10.

Lúc 11 giờ 15 phút, chủ tọa phiên tòa Võ Ngọc Mậu tuyên bố phiên tòa xét xử các bị cáo tạm nghỉ. Đến 13 giờ 30 phút cùng ngày phiên tòa sẽ tiếp tục.

Ở phần thẩm vấn sáng nay, "cậu" Thủy và đồng bọn đã khai nhận toàn bộ những gì cáo trạng nêu là đúng và cúi đầu nhận tội trước tòa.

Cụ thể, chủ tọa hỏi sau khi nhận lời với Công đoàn ngân hàng tìm mộ ở đợt 1 thì Thúy - tức "cậu" Thủy làm gì? Thúy khai rằng có nói với các đồng phạm gồm vợ mình, Phương, Sơn, Hoành về việc mình làm giả. Phải lấy trộm hài cốt vô danh, trong nghĩa trang. Ban đầu chưa chỉ định nghĩa trang nào, sau đó Thủy nói ở nghĩa trang huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) do Nguyễn Văn Hoành vào trộm, Nguyễn Trường Sơn ở ngoài với khoảng 20 mộ. Trộm xong đưa thẳng vào Ea H'leo (Đắk Lắk) để làm giả. Thúy khai không trực tiếp trộm.

Vào Ea H'leo, Thúy chỉ đạo các người trộm cắp không được phép chia hài cốt, chôn 10 hố, mỗi hố chôn phải cách nhau 15 - 20 m. Đợt này Thúy khai không nhớ đã "nhập vong" tìm được bao nhiêu bộ hài cốt liệt sĩ, chủ tòa Võ Ngọc Mậu phải đọc lại hồ sơ vụ án rằng Thúy tìm được 31 bộ hài cốt, giá 75 triệu đồng/bộ.

Còn tại vụ thứ 2 làm giả ở phường Hưng Chiến, thị xã Bình Long (Bình Phước) vào tháng 1-2013, Thúy khai đã trộm hài cốt ở Nghĩa trang Hương Điền, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) và ở Quảng Bình, rồi tập kết ở xã Hải Thượng, Hải Lăng (Quảng Trị). Sau đó đưa vào Hưng Chiến chôn 4 hố, Thúy khai đã tìm ra 15 bộ hài cốt.


Quang cảnh phiên tòa ngày 16-10

Quang cảnh phiên tòa ngày 16-10

Đợt thứ 3 ở Ea H'leo, Thúy khai không nhớ đào mấy hố để làm giả mộ liệt sĩ do "đệ tử" đào. Nhưng hồ sơ khẳng định Thúy đào 8 hố, lấy được 42 hài cốt.

Thúy khai đã liên hệ với ông Vũ Đức Chung (quản trang ở huyện Đắk Tô, Kon Tum) mua khoảng 9-10 bộ hài cốt với giá 30 triệu đồng để đi làm giả hài cốt liệt sĩ.

Chủ tọa Võ Ngọc Mậu khẳng định lời khai của Thúy trước tòa phù hợp với lời khai trong cáo trạng như đã nêu.

Đến phần thẩm vấn Mẫn Thị Duyên, Duyên khai tham gia cả 4 đợt quy tập giả của Thúy với vai trò bốc hài cốt với "đàn em". Lúc đầu tôi trực tiếp bốc nhưng sau thì việc này do cán bộ ngân hàng chính sách bốc."Đầu tiên tôi không biết chồng tôi làm giả, sau tôi biết thì rất sợ, rất ăn năn. Tôi chẳng biết mộ chôn chỗ nào, việc các em tôi làm do chồng tôi chỉ đạo", Duyên nói.

Duyên cho biết chồng phân công mua bao ni lông, mua xe cho Nguyễn Văn Hoành đi, mua tấm vải, mua xô đựng phần hài cốt chôn ở cây xăng Ngô Đồng 3 ở xã Hải Thượng, Hải Lăng (Quảng Trị). Duyên còn khai thêm cùng với con rể Nguyễn Trường Sơn phụ trách việc sắp xếp xương ra từng phần, bỏ vào các túi khác nhau. Bị cáo này thừa nhận rằng mình là người mở 2 tài khoản ngân hàng để nhận tiền của các bị hại.

Ở phần thẩm vấn bị cáo Nguyễn Văn Hoành, trả lời chủ tọa phiên tòa, Hoành khai rằng mình tham gia cả 4 vụ làm giả hài cốt do Thúy tổ chức với vai trò đào trộm mộ và đào hố làm giả mộ liệt sĩ với Sơn và Chiều. Hoành dùng xà beng cạy nắp tiểu sành mộ liệt sĩ rồi dùng tay bốc hài cốt bỏ vào túi ni lông. Sau đó, sửa lại nguyên vẹn những ngôi mộ đã bị cạy.

Hoành khai không nhớ mình đã trộm được bao nhiêu mộ. "Lấy 1-2 bộ thì đi làm giả luôn, còn lấy được nhiều, làm mộ tập thể thì bỏ hài cốt chung vào một cái xô rồi đưa về cất giữ đợi đi làm giả"- Hoành khai. Hoành thừa nhận mình là người sắp xếp hài cốt để làm giả mộ liệt sĩ. "Tôi sắp phần đầu, phần chân, tay và phần thân theo thứ tự khi chôn cất" - Hoành khai trước tòa.


Bị cáo Mẫn Đức Phương khai trước tòa

Bị cáo Mẫn Đức Phương khai trước tòa

Trong khi đó, bị cáo Mẫn Đức Phương khai rằng mình có tham gia các vụ đào trộm mộ nhưng chỉ với vai trò lái xe, người trực tiếp đào trộm là Hoành. Phương phủ nhận mình không tham gia vào việc đào hố làm mộ giả mà chỉ quay phim theo chỉ đạo của vợ chồng Thúy và được trả công tổng cộng với số tiền trên 100 triệu đồng. Tuy nhiên, theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Văn Thúy khai với cơ quan điều tra đã trả công cho Phương với số tiền trên 280 triệu đồng.

Để chuẩn bị cho phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Xâm phạm hài cốt” do “cậu” Thủy cầm đầu cùng với 6 bị can, ngay từ sáng sớm cùng ngày các đơn vị liên quan đã phải có mặt để thực hiện nhiệm vụ.

"Cậu" Thủy và đồng bọn cúi đầu nhận tội

Cậu Thủy được đưa vào hội trường chuẩn bị xét xử

"Cậu" Thủy được đưa vào hội trường chuẩn bị xét xử

Đúng 7 giờ 30 phút, các bị cáo gồm “cậu” Thủy cùng vợ là Mẫn Thị Duyên (53 tuổi), em vợ Mẫn Đức Phương (37 tuổi), cùng trú thị trấn Chờ; em ruột Nguyễn Văn Hoành (46 tuổi, trú tại Bắc Ninh) và 2 người con rể Nguyễn Trường Sơn (28 tuổi), Nguyễn Anh Chiều (32 tuổi) đều trú tại TP Hà Nội bị truy tố về tội danh trên.

Ngoài ra, Hoành còn bị truy tố thêm tội “Trộm cắp tài sản", riêng Vũ Đức Chung (69 tuổi), quản trang tại nghĩa trang liệt sĩ huyện ĐăkTô (Kon Tum) cũng được đưa tới hội trường xét xử.

"Cậu" Thủy và đồng bọn cúi đầu nhận tội

Các bị cáo khác cũng đã được dẫn giải tới phiên tòa

Các bị cáo khác cũng đã được dẫn giải tới phiên tòa

Ngoài ra, những người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan cũng được TAND triệu tập tới phục vụ xét xử.

Những người làm chứng gồm ông Nguyễn Mạnh Hà, Nguyễn Hải Anh (cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam) đã có mặt; riêng ông Trần Minh Thanh (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị) vắng mặt. Ông Nguyễn Hoàng Phước, đại diện cho Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam có mặt.

Trong số 9 bị hại của vụ án, chỉ có 3 người có mặt, số còn lại vắng mặt. Tuy nhiên, phiên tòa vẫn tiến hành xét xử. Lúc 8 giờ 15, chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Võ Ngọc Mậu đã công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử công khai.


Hai người làm chứng thuộc cán bộ Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam có mặt

Hai người làm chứng thuộc cán bộ Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam có mặt

8 giờ 20 phút, chủ tọa phiên tòa bắt đầu phần kiểm tra lý lịch nhân thân của các bị cáo. Hai vợ chồng Nguyễn Văn Thúy và Mẫn Thị Duyên khai trước tòa đều có tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản.

Bị cáo Nguyễn Văn Hoành (em ruột Thúy, SN 1969). khai năm 2000 bị xử phạt 10 tháng tù về tội trộm cắp tài sản, năm 2005 bị tù 10 tháng về tội đánh bạc. Bị cáo Nguyễn Trường Sơn (SN 1987, nghề lái xe) chưa có tiền án tiền sự, bị tạm giam từ ngày 13-1-2015.

8 giờ 40 phút, ông Lê Bảo Vân, đại diện Viện KSND tỉnh Quảng Trị đã công bố cáo trạng truy tố các đối tượng lừa đảo.

Theo cáo trạng, Viện KSND tỉnh Quảng Trị đề nghị truy tố các bị cáo gồm "cậu" Thủy, Duyên, Hoành, Sơn, Chiều, Phương về tội truy tố về 2 tội, gồm “Xâm phạm hài cốt” và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ngoài ra, bị cáo Hoành còn bị đề nghị truy tố tội trộm cắp tài sản, còn bị cá Chung bị truy tố tội "xâm phạm mồ mã".


Mẫn Thị Duyên

Mẫn Thị Duyên

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Trị, để lừa người dân, “cậu" Thủy bày ra nhiều trò mê tín dị đoan rồi tự xưng là “nhà ngoại cảm”.

Từ đây, thân nhân liệt sĩ có nhu cầu tìm kiếm hài cốt phải trả trước cho “cậu" Thủy từ 10 -15 triệu đồng, khi việc tìm và cất bốc hài cốt xong lại đưa tiếp 100 triệu đồng trở lên.

Kết quả điều tra cho thấy, từ 11-2010 đến tháng 3-2013 “cậu” Thủy cùng đồng bọn tiến hành trộm hơn 70 bộ hài cốt liệt sĩ tại các nghĩa trang ở Quảng Bình, Quảng Trị, Kon Tum, Thừa Thiên – Huế nhằm đánh lừa thân nhân liệt sĩ.

Để trộm hài cốt, “cậu” Thủy thường vào vai thân nhân liệt sĩ, mang theo giấy báo tử và bằng Tổ quốc ghi công đi viếng mộ, sau đó quan sát khu vực thuận tiện trong nghĩa trang rồi hướng dẫn cho Hoành, Chiều, Phương và Sơn đột nhập lấy trộm hài cốt.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Cụ thể, nhóm của “cậu" Thủy đả trộm của Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) 20 mộ, Gio Linh (Quảng Trị) 20 mộ, Hải Lăng (Quảng Trị) khoảng 10 mộ, Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) 20 mộ.

Sau khi đào trộm xong, chúng bỏ xương cốt liệt sĩ vào xô nhựa rồi chôn tại khu vực địa phận xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Khi có người cần tìm hài cốt liệt sĩ thì lấy lên đưa đi chôn làm giả mộ liệt sĩ cùng với những thứ mua sẵn làm kỷ vật bộ đội như bi-đông, dép cao su, mũ cối, ngôi sao... để tạo niềm tin.

Với hình thức “nhập vong”, vào tháng 7-2013 “cậu” Thủy đã tiến hành lừa đảo chiếm đoạt của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam với số tiền 7 tỉ đồng thông qua 3 đợt tìm hài cốt liệt sĩ tại  huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) và thị xã Bình Long (Bình Phước).

Hành vi lừa đảo của nhà ngoại cảm dỏm này bị phát hiện vào tháng 7-2013, khi y cùng đồng bọn đang thực hiện “nhập đồng” tìm hài cốt liệt sĩ tại xã Gio Mai, huyện Gio Linh (Quảng Trị) theo “đặt hàng” của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam.

Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội đã vận động các cán bộ thuộc ngân hàng này từ trung ương đến địa phương mỗi cán bộ ủng hộ 4 ngày lương. Mỗi bộ hài cốt tìm được, Thúy được ngân hàng này trả 75 triệu đồng.

Tổng cộng "tập đoàn" này đã lừa đảo chiếm đoạt được gần 8 tỷ đồng.

Q.Nhật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).