Cha mẹ đăng ký kết hôn thay con?

21 Tháng 12, 2018 | 22:33

Chúng tôi chuẩn bị tổ chức đám cưới. Tuy nhiên do điều kiện công việc, chúng tôi không thể về quê đăng ký kết hôn. Tôi có thể ủy quyền cho cha mẹ đăng ký kết hôn không?

Nguyễn Thị Thanh Hoa (huyện Hóc Môn, TP HCM) hỏi: Hai chúng tôi từ quê lên TP HCM làm việc. Chúng tôi chuẩn bị tổ chức đám cưới. Tuy nhiên do điều kiện công việc, chúng tôi không thể về quê đăng ký kết hôn. Tôi có thể ủy quyền cho cha mẹ đăng ký kết hôn không?

Luật sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng Luật sư Công Quyền (TP HCM), trả lời: Quyền kết hôn là một trong những quyền nhân thân được quy định tại Bộ Luật Dân sự 2015 (điều 39). Quyền nhân thân được quy định trong Bộ Luật Dân sự là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân, không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Khoản 1 điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: "Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của luật này và pháp luật về hộ tịch". Mặt khác, theo điều 10 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 3 điều 1 Nghị định số 06/2012/NĐ-CP thì người có yêu cầu đăng ký hộ tịch (trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký giám hộ, đăng ký việc nhận cha, mẹ, con) hoặc yêu cầu cấp các giấy tờ về hộ tịch mà không có điều kiện trực tiếp đến cơ quan đăng ký hộ tịch thì có thể ủy quyền cho người khác làm thay.

Căn cứ quy định trên thì đăng ký kết hôn là một trong các trường hợp không được thực hiện ủy quyền. Như vậy, cha mẹ bạn không thể đăng ký kết hôn thay cho bạn được.

Thực tế hiện nay có việc tổ chức đám cưới trước, sau đó mới đăng ký kết hôn. Pháp luật không thừa nhận hôn nhân mà không có đăng ký kết hôn. Vì vậy, khi xảy ra tranh chấp, các bên không cần phải làm thủ tục ly hôn, tài sản chung được giải quyết theo quy định của luật dân sự. Nếu có con chung thì việc giải quyết con chung sẽ theo Luật Hôn nhân và Gia đình.


Trường Hoàng ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).