“Chạy án” 650 triệu đồng vẫn phải ngồi tù

07 Tháng 07, 2015 | 10:36

(NLĐO)- Hứa hẹn lo lót cho 1 người phạm tội “tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý” chỉ bị phạt hành chính hoặc án treo, Phùng Thị L.A. đã nhận 650 triệu đồng để “chạy án” song người phạm tội vẫn bị phạt 36 tháng tù giam.

Ngày 6-7, cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (VKSND Tối cao) cho biết đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Làm môi giới hối lộ” xảy ra trong quá trình giải quyết vụ án Ngô Văn An bị truy tố về tội “tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý” tại thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá.

Quá trình điều tra đến nay xác định, ngày 2-6-2014, Công an thị xã Sầm Sơn bắt giữ Ngô Văn An về tội “tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”.

Để “chạy án”, ông Ngô Văn Tích, là bố của An, đã thông qua người quen để gặp Phùng Thị L.A. (trú tại toà nhà Trung Yên Plaza, quận Cầu Giấy, Hà Nội) nhờ chạy án. Sau khi trao đổi thông tin, L.A. nói với ông Tích sẽ “chạy” cho con trai ông được xử lý hành chính hoặc nặng nhất là án treo, đổi lại ông Tích phải chi 650 triệu đồng để lo lót những người có thẩm quyền giải quyết.

Từ tháng 6-2014 đến tháng 11-2014, ông Tích đã 4 lần chuyển tiền vào tài khoản của L.A. với tổng số tiền 650 triệu đồng. Nhưng sau khi L.A. nhận tiền, Ngô Văn An vẫn bị Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hoá xử phúc thẩm tuyên phạt 36 tháng tù giam.

Biết mình bị lừa, nên ông Tích đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan điều tra VKSND Tối cao. Thấy sự việc bị bại lộ, L.A. đã thông qua người quen nhiều lần xin hoàn trả số tiền đã nhận để khắc phục hậu quả và nhờ ông Tích rút đơn.

Tuy nhiên, hành vi thoả thuận “chạy án”, nhận tiền đã hoàn thành, cấu thành tội “làm môi giới hối lộ” nên cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố vụ án để điều tra.

Điều 290. Tội làm môi giới hối lộ

1. Người nào làm môi giới hối lộ mà của hối lộ có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

c) Biết của hối lộ là tài sản của Nhà nước;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Của hối lộ có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

e ) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ tám năm đến mười lăm năm:

a) Của hối lộ có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Của hối lộ có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần giá trị của hối lộ.

6. Người môi giới hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

N.Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).