Chiếm đất còn chém người

19 Tháng 04, 2017 | 22:20

Có thửa đất hơn 7.800 m2 đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhưng nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Bé Tư không dám vào canh tác vì bị chiếm

Thửa đất hơn 7.800 m2 đã được UBND huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và có nguồn gốc hợp pháp nhưng từ năm 2004 đến nay, bà Nguyễn Thị Xuân Hương (SN 1939) và ông Nguyễn Văn Bé Tư (SN 1960, con bà Hương; cùng ngụ xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy) không dám vào canh tác vì bị chiếm.

Mẹ kiện con

Theo bản án của TAND huyện Cai Lậy, năm 1993, bà Hương mua thửa đất 9.000 m2 tại xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy và đã được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Sau đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị ông Nguyễn Minh Trí giữ, còn đất thì bị ông Nguyễn Minh Cảnh (đều là con bà Hương) giành quyền sử dụng, canh tác. Chính vì thế, bà Hương khởi kiện ra tòa đòi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và yêu cầu ông Cảnh trả đất cho bà canh tác. Xử sơ thẩm, tòa tuyên buộc ông Trí trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Hương và ông Cảnh phải chấm dứt việc sử dụng đất này.

Ông Nguyễn Văn Bé Tư có hơn 7.800 m2 đất nhưng không canh tác được vì bị chiếm
Ông Nguyễn Văn Bé Tư có hơn 7.800 m2 đất nhưng không canh tác được vì bị chiếm

Sau khi bản án có hiệu lực, bà Hương vẫn không được thi hành án. Đến ngày 23-12-2012, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Cai Lậy mới lập biên bản thực hiện quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên, dù có đầy đủ các thành phần tham gia cưỡng chế nhưng ông Cảnh vẫn không ký tên vào các biên bản nên không thực hiện được. Từ đó đến nay, dù bản án có hiệu lực nhưng vẫn không được thi hành. Năm 2012, vì tuổi già sức yếu nên bà Hương đã tặng cho ông Bé Tư hơn 7.800 m2 đất và được UBND huyện Cai Lậy cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng để tiếp tục xin thi hành án.

Xem thường pháp luật

Không những không chấp hành bản án của tòa, ông Cảnh còn liên tục vi phạm pháp luật. Theo thông báo kết quả giải quyết đơn khiếu nại của Công an huyện Cai Lậy do đại tá Trương Văn Sáng, trưởng công an huyện, ký thì ít nhất ông Cảnh đã có đến 4 lần vi phạm như cố ý làm hư hỏng tài sản, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản, có dấu hiệu vi phạm các quy định về sử dụng đất đai nhưng không xử lý hình sự được.

Theo Công an huyện Cai Lậy, ngày 27-6-2004, Công an xã Ngũ Hiệp nhận tin báo ông Cảnh cố ý gây thương tích cho người làm thuê của ông Bé Tư. Cụ thể, ông Bé Tư thuê anh Nguyễn Văn Thuận cưa cây sầu riêng của ông Cảnh trồng trên đất ông Bé Tư nên ông Cảnh dùng dao chém vào chân anh Thuận. Tuy nhiên, do anh Thuận từ chối giám định thương tật và không có đơn yêu cầu xử lý hình sự nên công an chỉ xử phạt hành chính ông Cảnh.

Tiếp đến, ngày 4 và 5-4-2014, ông Cảnh dùng kìm cắt lưới B40 rào xung quanh nhà ông Bé Tư. Kết quả, do trưng cầu giám định thiệt hại chỉ có 1 triệu đồng nên chưa đủ định lượng để truy cứu trách nhiệm hình sự ông Cảnh về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản người khác. Vụ này, công an huyện đã ra quyết định không khởi tố vụ án và giao Công an xã Ngũ Hiệp xử phạt hành chính ông Cảnh. Chưa hết, ngày 11-5-2014, công an nhận tin báo ông Cảnh cắt sầu riêng trồng trên đất của ông Bé Tư và phát hiện bên hông nhà ông Cảnh có 473 trái sầu riêng. Kết quả giám định cho thấy số sầu riêng này có giá trị 9,9 triệu đồng. Tuy nhiên, qua điều tra, số sầu riêng này do ông Cảnh trồng và chăm sóc trên đất của ông Bé Tư nên công an không khởi tố vụ án mà thẩm quyền thuộc tòa án giải quyết tranh chấp.

Quá bức xúc vì đất của mình mà không thể vào canh tác nên ông Bé Tư nhiều lần gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng, trong đó có Công an huyện Cai Lậy, đề nghị khởi tố vụ án “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” theo điều 173 Bộ Luật Hình sự. Về vấn đề này, đại tá Trương Văn Sáng cho rằng ông Cảnh tự ý cất nhà trên phần đất của ông Bé Tư là có dấu hiệu của tội “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” theo điều 173 Bộ Luật Hình sự, tuy nhiên chỉ xử lý hành chính vì chưa gây hậu quả nghiêm trọng và chưa bị xử lý hành chính. Vì vậy, ngày 22-9-2015, Chủ tịch UBND xã Ngũ Hiệp đã ra quyết định xử phạt ông Cảnh 2 triệu đồng.

Đủ cơ sở xử lý hình sự

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 19-4, luật sư Cao Minh Triết, Đoàn Luật sư tỉnh Tiền Giang, cho rằng đã đủ cơ sở xử lý hình sự trong vụ này. “Đất của người khác mà ông Cảnh cho rằng mình trồng sầu riêng nên thu hoạch là không có cơ sở. Hành vi chiếm đất người khác của ông Cảnh đã bị Chủ tịch UBND xã Ngũ Hiệp ra quyết định xử phạt hành chính từ năm 2015 nhưng vẫn tái diễn là đủ cơ sở xử lý hình sự theo điều 173 Bộ Luật Hình sự” - luật sư Triết nói.

Bài và ảnh: Minh Sơn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).