Chiếm đoạt 47 tỉ, cựu giám đốc Agribank mua nhà mặt tiền

17 Tháng 03, 2017 | 10:42

(NLĐO)- Nữ cựu giám đốc Agribank Bến Thành dùng tên của 8 cá nhân vay 47 tỉ đồng rồi chiếm đoạt, mua nhà trên đường Trần Quang Khải, xong cho ngân hàng thuê lại căn nhà này!

Sáng 17-3, TAND TP HCM đã khai mạc phiên tòa xét xử vụ án tham ô tài sản, đưa và nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành).

VKSND Tối cao truy tố 11 bị cáo, trong đó 6 bị cáo từng giữ chức vụ quan trọng tại Agribank Bến Thành bị truy tố về tội "Tham ô tài sản" với khung hình phạt lên đến tử hình.


Nguyễn Thị Hoàng Oanh cùng các đồng phạm

Nguyễn Thị Hoàng Oanh cùng các đồng phạm

Theo cáo trạng, năm 2008, Nguyễn Thị Hoàng Oanh (SN 1960) được bổ nhiệm làm giám đốc Agribank Bến Thành. Oanh đã cùng với Trương Thế Thanh (Trưởng Phòng Kế hoạch- Kinh doanh Agribank Bến Thành) thực hiện trót lọt nhiều vụ chiếm đoạt tài sản của nhà nước.

Oanh đã dùng tên của 8 cá nhân rồi chỉ đạo thuộc cấp lập khống hồ sơ vay tiền, 2.660 lượng vàng để chiếm đoạt (tổng trị giá khoảng 47 tỉ đồng).

Oanh dùng tiền chiếm đoạt mua nhà ở đường Trần Quang Khải (quận 1) và chi tiêu cá nhân. Để thu lợi thêm, Oanh dùng chính căn nhà này cho ngân hàng thuê giá 5.800 USD/tháng. Tính từ năm 2008 đến tháng 4-2013, Agribank Bến Thành phải trả cho Oanh 5,6 tỉ đồng tiền thuê mặt bằng.

Về 2.660 lượng vàng, khi đáo hạn Oanh đã chỉ đạo Trương Thế Thanh và nhiều thuộc cấp lấy danh nghĩa Công ty Liên Lục Địa và một số doanh nghiệp khác để vay vàng Agribank nhằm đáo nợ.

Từ năm 2008 đến khi khởi tố vụ án (năm 2012), tổng số tiền gốc và lãi do Oanh gây thiệt hại là hơn 34 tỉ đồng. Trong khi đó giá trị thật của Công ty Liên Lục Địa chỉ 12 tỉ đồng.

Bên cạnh hành vi tham ô tài sản, Oanh còn bị truy tố tội "Nhận hối lộ". Năm 2009, Oanh ký duyệt cho em rể Trương Thế Thanh vay 13 tỉ đồng không có tài sản đảm bảo. Khi đến hạn phải trả nợ Oanh tiếp tục ký cho Thanh vay với tên người khác để đáo nợ. Với hành vi này, lẽ ra Thanh cũng bị truy tố nhưng Thanh đã chết vì bệnh nên VKSND Tối cao đã đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can.

Ngoài ra, thông qua các mối quan hệ, Oanh cho Lê Văn Tính (ngụ quận 3, TP HCM) vay vàng nhưng do không đủ điều kiện vay nên bị Oanh o ép, vay vàng nhưng thật ra Tính nhận tiền mặt. Oanh chỉ đưa lại cho Tính 19 triệu đồng/lượng (thời điểm đó giá vàng 21 triệu đồng/lượng).

Theo kết luận, Agribank Bến Thành cho Lê Văn Tính vay hơn 137 tỉ đồng nhưng Tính chỉ nhận được 112 tỉ đồng, Oanh chiếm đoạt 25 tỉ đồng còn lại.

Tính đến năm 2012, Lê Văn Tính đã vay và nợ của Agribank Bến Thành tổng cộng 300 tỉ đồng, hiện Tính không có khả năng trả nợ.

Bên cạnh sai phạm hàng loạt, Oanh còn có hành vi o ép nhân viên, thuộc cấp. Quá trình làm việc, bà Nguyễn Hồng Sâm (Phó trưởng Phòng Kiểm soát nội bộ Agribank Bến Thành) đã phát hiện nhiều sai phạm tín dụng của chi nhánh nên đã có văn bản gửi giám đốc chi nhánh và từng cán bộ để chấn chỉnh. Tuy nhiên, do sự thao túng của Nguyễn Thị Hoàng Oanh, các yêu cầu của bà Sâm đều không thực hiện được. Sau này, Oanh điều chuyển bà Sâm làm nhiệm vụ đi thu hồi nợ.

Tin-ảnh: Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).