“Chiêu” biến đất công thành đất tư của nhiều giám đốc đơn vị thuộc Sở LĐ-TB-XH TP HCM

08 Tháng 11, 2019 | 07:09

(NLĐO) - Việc quản lý, sử dụng mặt bằng nhà, đất chưa chặt chẽ, không kê khai, báo cáo 8 địa chỉ nhà, đất của Sở LĐ-TB-XH TP HCM dẫn đến việc cán bộ chiếm đất công

Thanh tra TP HCM vừa thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm thủ trưởng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại Sở LĐ-TB-XH TP. Thời kỳ thanh tra năm 2016 và năm 2017.

"Mượn" đất nhưng không trả

Theo kết luận thanh tra, việc quản lý, sử dụng mặt bằng nhà, đất chưa chặt chẽ, không kê khai, báo cáo 8 địa chỉ nhà, đất cho Ban chỉ đạo 09 để đưa vào phương án xử lý tổng thể nhà, đất của Sở LĐ-TB-XH TP dẫn đến tình trạng 1 địa chỉ đã bị người khuyết tật chiếm đoạt tiền giải tỏa (Trung tâm Bảo trợ dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật). Chậm thực hiện phương án xử lý tồng thể nhà, đất đã được UBND TP phê duyệt từ năm 2008 (đối với các mặt bằng nhà, đất trên địa bàn TP HCM). Không kiểm tra, rà soát tình hình sử dụng thực tế dẫn đến các hộ dân tự sửa chữa, xây thêm nhà kiên cố nhưng không biết (Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần, Cơ sở Cai nghiện ma túy Thủ Đức). Không kiên quyết xử lý các trường hợp lấn chiếm, để kéo dài qua nhiều năm gây khó khăn cho công tác thu hồi (Cơ sở Bảo trợ xã hội và Cai nghiện ma túy Phú Văn, Cơ sở Cai nghiện ma túy Đức Hạnh). Để tình trạng cho cán bộ công nhân viên mượn đất nhưng không trả, trong đó có 2 trường hợp đã làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sang nhượng (Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa). Tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các đơn vị trực thuộc còn chậm, đến thời điếm hiện nay chỉ có 15/44 địa chỉ nhà đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dẫn đến khó khăn cho các đơn vị trong công tác quản lý, sửa chữa trụ sở.

Cụ thể, đối với Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa: Các cá nhân ông Trần Văn Hùng - nguyên giám đốc (chiếm 4,68 ha để trồng cao su, trong đó có 1,2 ha nằm trong diện tích đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của trung tâm và 3,48 ha nằm ngoài diện tích được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Ông Mai Thanh Trung - nguyên phó giám đốc (chiếm 7,84 ha đế trồng cao su, trong đó có 2 ha nằm trong diện tích được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 5,84 ha nằm ngoài diện tích được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Ông Nguyễn Văn Quý - nguyên phó giám đốc (chiếm 0,64 ha nằm trong diện tích được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để trồng cao su). Ông Đặng Thuần Phong - nguyên kế toán trưởng (chiếm 1,53 ha nằm ngoài diện tích được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xây nhà ở), phần diện tích ông Phong chiếm đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã sang nhượng (hiện ông Phong đã mất).

Các cá nhân nói trên đã có hành vi chiếm dụng đất của trung tâm thu lợi cá nhân, vi phạm các quy định của pháp luật.

Nguyên giám đốc, phó giám đốc một đơn vị thuộc Sở LĐ-TB-XH TP HCM chiếm đất công - Ảnh 1.

Ngoài ra, năm 2001, Ban Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hoà có công văn gửi UBND xã Chánh Phú Hoà xác nhận cán bộ công nhân viên của trung tâm không có lấn chiếm đất của trung tâm và đề nghị UBND xã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ này là vi phạm pháp luật.

Thanh tra TP HCM cho rằng những sai phạm như trên là rất nghiêm trọng, phát sinh hậu quả làm thiệt hại tài sản nhà nước (1 căn nhà và 2,5 ha đất), liên quan trách nhiệm quản lý và thực thi công vụ của nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân, có dấu hiệu của hành vi cố ý làm trái với quy định của Luật Đất đai; Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, cần được làm rõ và xử lý nghiêm minh.

Các thiếu sót, vi phạm nêu trên thuộc trách nhiệm của trưởng phòng Kế hoạch Tài chính sở, giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa, giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma tủy Đức Hạnh, giám đốc Cơ sở Bảo trợ xã hội và Cai nghiện ma túy Phú Văn, giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức, giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy Thủ Đức, phó giám đốc sở phụ trách, giám đốc Sở LĐ-TB-XH và các cá nhân, tổ chức có liên quan thời kỳ phát sinh vụ việc.

Chuyển hồ sơ sang Công an TP

Từ những sai phạm trên, Thanh tra TP HCM đã chuyển hồ sơ cho Công an TP điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với các cá nhân ông Trần Văn Hùng - nguyên giám đốc (chiếm 4,68 ha để trồng cao su), ông Mai Thanh Trung - nguyên phó giám đốc (chiếm 7,84 ha để trồng cao su), ông Nguyễn Văn Quý - nguyên Phó Giám đốc (chiếm 0,64 ha để trồng cao su) có hành vi chiếm dụng đất của Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa để thu lợi cá nhân, không làm gương cho các cá nhân là công nhân viên trung tâm trong việc hoàn trả đất đã mượn, dẫn đến tình trạng chiếm dụng đất kéo dài, khó khăn trong công tác xử lý. Qua đó giải quyết dứt điểm, chấn chỉnh công tác quản lý các mặt bằng thuộc Sở LĐ-TB-XH. Đồng thời có cơ sở xử lý các cá nhân cố ý không hợp tác trong việc chiếm dụng đất.


TRƯỜNG HOÀNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).