2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng bị tuyên tổng cộng 27 năm tù, bắt giam tại tòa

12 Tháng 05, 2020 | 15:53

(NLĐO)- TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt 2 nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến tổng cộng 27 năm tù, bị bắt giam ngay tại tòa.

Chiều nay 12-5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm đối với 2 nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến cùng 18 bị cáo khác trong vụ án thâu tóm nhà đất công sản ở Đà Nẵng.

Theo HĐXX, có đủ cơ sở xác định trong thời gian dài, Phan Văn Anh Vũ trực tiếp hoặc thông qua công ty của Vũ, lợi dụng chủ trương trái pháp luật tại các văn bản pháp lý của UBND TP Đà Nẵng để thâu tóm thị trường bất động sản. Các bị cáo Minh và Chiến đã ban hành chủ trương trái quy định để tạo điều kiện cho Vũ và công ty của Vũ mua hoặc chuyển nhượng dự án nhà đất công sản không qua đấu giá. Từ thời điểm xảy ra vụ án cho đến khi bị khởi tố, các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 22.000 tỉ đồng.

2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng bị tuyên tổng cộng 27 năm tù, bắt giam tại tòa - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án chiều 12-5

TAND Cấp phúc thẩm xác định bị cáo Trần Văn Minh giữ vai trò chính trong vụ án. Bị cáo đã ký ban hành các văn bản pháp lý chỉ đạo chủ trương quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước đối với việc sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà, đất công sản và quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn TP. Từ đó, đã tạo điều kiện cho Vũ mua và nhận chuyển nhượng hàng loạt nhà, đất công sản.

Video clip phiên tòa

Bị cáo Văn Hữu Chiến có hành vi đồng phạm giúp sức cho bị cáo Minh. Bị cáo Chiến đã ký một số văn bản cho chuyển nhượng bất động sản thuộc sở hữu nhà nước trái quy định của pháp luật. Trong giai đoạn là chủ tịch, bị cáo Chiến có liên quan tới việc chuyển nhượng 2 nhà đất công sản, tạo điều kiện cho công ty của bị cáo Vũ nhận nhà đất công sản trái quy định.

Bị cáo Văn Hữu Chiến có hành vi đồng phạm giúp sức cho bị cáo Minh. Bị cáo Chiến cho chuyển nhượng bất động sản thuộc sở hữu nhà nước trái quy định của pháp luật. Trong giai đoạn là chủ tịch, bị cáo Chiến có liên quan tới việc chuyển nhượng 2 nhà đất công sản, tạo điều kiện cho công ty của bị cáo Vũ nhận nhà đất công sản trái quy định. Tuy nhiên, bị cáo Văn Hữu Chiến đã nộp tiền khắp phục thiệt hại nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo này.

2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng bị tuyên tổng cộng 27 năm tù, bắt giam tại tòa - Ảnh 3.

Bị cáo Trần Văn Minh nghe tòa tuyên án

2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng bị tuyên tổng cộng 27 năm tù, bắt giam tại tòa - Ảnh 4.

Bị cáo Văn Hữu Chiến (trái) nghe tòa tuyên án

HĐXX cho rằng Vũ đã lấy tư cách pháp nhân của một số công ty do Vũ thành lập và góp cổ phần, đồng thời lợi dụng các văn bản pháp lý của UBND TP Đà Nẵng và những mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo nơi đây để xin giảm giá đất, giảm hệ số sinh lợi, chuyển nhượng nhà đất công sản; lợi dụng các văn bản trái quy định để chuyển giao một số nhà đất sang sở hữu cá nhân. Bị cáo đã chuyển một số dự án sang tên của bị cáo. Do vậy, cấp sơ thẩm tuyên án 25 năm tù là đúng với pháp luật không oan.

Từ những căn cứ trên HĐXX cấp cao tuyên bị cáo Trần Văn Minh y án 17 năm tù (án sơ thẩm 17 năm tù) bắt tạm giam tại toà. Bị cáo Văn Hữu Chiến tổng hình phạt 10 năm tù (án sơ thẩm 12 năm tù) bắt giam tại toà; bị cáo Phan Văn Anh Vũ tổng hình phạt y án 25 năm tù (án sơ thẩm 25 năm tù).

Ngoài ra, HĐXX chấp nhận giảm án cho các bị cáo: Nguyễn Ngọc Tuấn (nguyên giám đốc Sở Xây dựng, nguyên phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng) từ 5 năm xuống 3 năm tù, Nguyễn Đình Thống (nguyên giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng) từ 24 tháng còn 18 tháng tù, Trần Phi (nguyên tổng giám đốc Công ty XNK Đà Nẵng), từ 24 tháng còn 12 tháng tù.

Ba bị cáo được chuyển hình phạt tù giam thành án treo, gồm: Lê Anh Tuấn (nguyên tổng giám đốc Công ty Cung ứng Tàu biển Đà Nẵng) án sơ thẩm 18 tháng tù, Đào Tấn Bằng (nguyên phó chánh văn phòng UBND Đà Nẵng) 18 tháng tù, Huỳnh Tấn Lộc (nguyên tổng giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng, án sơ thẩm 18 tháng tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên y án.

2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng bị tuyên tổng cộng 27 năm tù, bắt giam tại tòa - Ảnh 5.

Hai bị cáo Trần Văn Minh (phải) và Văn Hữu Chiến tại phiên toà

Trước đó được HĐXX cho nói lời sau cùng, nguyên chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh đề nghị HĐXX xem xét toàn diện vụ án để có phán quyết công tâm, không làm oan người vô tội. Ngoài ra, bị cáo này khẳng định không phạm hai tội danh như cáo buộc, nói rất đau buồn khi từng có công với Đà Nẵng nhưng nay bị đưa ra xét xử, không chỉ ông mà còn nhiều người khác. Các bị cáo khác đều đã lớn tuổi, có người bị bệnh, hoàn cảnh khó khăn nên mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho họ.

Tiếp đến, chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cũng đề nghị tuyên ông vô tội, không phạm tội như quy kết. Bản thân ông cùng các bị cáo khác đều mong muốn xây dựng TP Đà Nẵng hiện đại hóa trước năm 2020 chứ không có ý định câu kết trục lợi.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") cho rằng mình chỉ là người đi mua, việc bán nhà công sản hay giá cả, chủ trương cho chuyển đổi là việc của cán bộ nhà nước. Bản thân cũng không câu kết với cán bộ nào của Đà Nẵng nên không có cơ sở quy kết là đồng phạm.

Vũ "nhôm" đề nghị tuyên thật nặng nếu phạm tội và hãy trả tự do nếu không chứng minh được hành vi. Bị cáo cũng đề nghị xử lý cơ quan tố tụng làm sai lệch hồ sơ, song chủ tọa ngắt lời, nhắc hãy trình bày những gì liên quan vụ án.

Các bị cáo khác như Nguyễn Quang Thành, nguyên giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát; Phan Minh Cương, nguyên giám đốc Công ty TNHH I.V.C, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng 79 giữ nguyên quan điểm bị oan. Các bị cáo còn lại đều xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Hình ảnh phiên tòa chiều 12-5:

2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng bị tuyên tổng cộng 27 năm tù, bắt giam tại tòa - Ảnh 6.
2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng bị tuyên tổng cộng 27 năm tù, bắt giam tại tòa - Ảnh 7.
2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng bị tuyên tổng cộng 27 năm tù, bắt giam tại tòa - Ảnh 8.
2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng bị tuyên tổng cộng 27 năm tù, bắt giam tại tòa - Ảnh 9.
2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng bị tuyên tổng cộng 27 năm tù, bắt giam tại tòa - Ảnh 10.
2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng bị tuyên tổng cộng 27 năm tù, bắt giam tại tòa - Ảnh 11.
2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng bị tuyên tổng cộng 27 năm tù, bắt giam tại tòa - Ảnh 12.
2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng bị tuyên tổng cộng 27 năm tù, bắt giam tại tòa - Ảnh 13.


Bài-ảnh-video: Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).