Chống phá nhà nước, 2 mẹ con Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư bị tuyên y án

25 Tháng 12, 2021 | 12:10

(NLĐO)- Sau khi xem xét tài liệu, chứng cứ, kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại Hà Nội đã bác đơn kháng cáo của bị cáo Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư, đồng thời quyết định giữ nguyên mức hình phạt 8 năm tù dành cho mỗi bị cáo như phiên tòa sơ thẩm.

Ngày 24-12, tại Hoà Bình, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo kêu oan của các bị cáo Cấn Thị Thêu (SN 1962) và Trịnh Bá Tư (con bị cáo Thêu, SN 1989, cùng trú tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy) về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam".

Chống phá nhà nước, 2 mẹ con Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư bị tuyên y án - Ảnh 1.

Hai bị cáo tại phiên toà - Ảnh: Báo Hoà Bình

Trước đó, đầu tháng 5-2021, TAND tỉnh Hoà Bình đã tuyên án sơ thẩm mỗi bị cáo nêu trên 8 năm tù và sau khi mãn hạn tù, các bị cáo phải chịu sự quản thúc trong thời gian 3 năm. Sau khi kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm, các bị cáo đã có đơn kháng cáo kêu oan, không thừa nhận hành vi phạm tội, yêu cầu HĐXX TAND cấp cao tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả tự do cho các bị cáo.

Theo hồ sơ vụ án, do có tư tưởng tiêu cực, bất mãn nên trong khoảng thời gian từ ngày 9 đến ngày 14-1-2020, Trịnh Bá Tư và Cấn Thị Thêu đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân phát trực tiếp 8 video có nội dung nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Theo đó, Trịnh Bá Tư là người sử dụng điện thoại di động, sử dụng tài khoản Facebook của mình trực tiếp nói, phát trực tiếp 1 video; sử dụng tài khoản Facebook của mẹ là Cấn Thị Thêu trực tiếp nói và phát trực tiếp 5 video. Ngoài ra, còn có 2 video Trịnh Bá Tư sử dụng điện thoại để quay, mớm lời cho Cấn Thị Thêu nói.

Các video trên đều có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân. Các video vi phạm của Trịnh Bá tư và Cấn Thị Thêu phát, đăng tải đã được nhiều đối tượng có tư tưởng chống chế độ, chống Nhà nước theo dõi, bình luận bôi nhọ, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền, bịa đặt gây tư tưởng hoang mang trong nhân dân nhằm chống Nhà nước.

Bên cạnh đó, 2 bị cáo nêu trên còn đăng, phát những video chứa nội dung kêu gọi, kích động nhân dân chống chính quyền; đưa thông tin xuyên tạc về vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội), vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, các ngành, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ làm ảnh hưởng đến uy tín lãnh đạo của Đảng, Nhà nước...

Trong quá trình khám xét nơi ở của các bị cáo, cơ quan điều tra đã phát hiện, thu giữ nhiều tài liệu. Các tài liệu này được cơ quan chức năng xác định đều có nội dung xuyên tạc, phỉ báng, bịa đặt nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Trong quá trình xét xử phiên toà phúc thẩm, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã được làm rõ về hành vi phạm tội của các bị cáo, kết quả tranh luận tại phiên tòa, HĐXX TAND Cấp cao đã bác đơn kháng cáo của các bị cáo, quyết định giữ nguyên mức hình phạt 8 năm tù dành cho mỗi bị cáo như phiên tòa sơ thẩm đã tuyên phạt.

PV

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).