Chủ nhà chửi, đuổi không cho đậu xe trước nhà?

13 Tháng 08, 2022 | 08:46

Bạn đọc Nguyễn Thanh Tuấn (TP HCM) hỏi: Vừa qua, tôi có đỗ ôtô trước một căn nhà (lúc đỗ xe nhà này khóa cửa), sau đó chủ nhà về chửi, đuổi không cho tôi đậu xe. Theo quy định pháp luật, tôi có quyền dừng, đỗ xe trên đường phố?

- Luật sư Cao Thế Luận, Công ty Luật TNHH Kao Kiến, trả lời: Khi dừng, đỗ xe trên đường phố, người điều khiển phương tiện giao thông phải tuân thủ quy định tại điều 18, điều 19 Luật Giao thông đường bộ 2008 như: Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Lái xe không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định…

Căn cứ quy định trên, người điều khiển phương tiện giao thông dừng, đỗ xe đúng quy định sẽ không bị xử phạt kể cả dừng, đỗ xe trước cửa nhà người khác. Đương nhiên chủ nhà không có quyền chửi, đuổi người điều khiển phương tiện giao thông.

Tuy nhiên, việc dừng, đỗ xe trong một số trường hợp đã làm cản trở việc ra, vào nhà, việc buôn bán… của người dân nên cần trao đổi, xin phép để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Trường Hoàng ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).