Chuyện ghi ở phòng xử án ly hôn

13 Tháng 03, 2021 | 07:40

Chấm dứt quan hệ hôn nhân là kết quả tất yếu khi nghĩa tình đã cạn, sức chịu đựng lẫn nhau đã chạm đến giới hạn cuối cùng...

Phòng xử phiên tòa ly hôn với nguyên đơn là chị N.T.X (SN 1984), bị đơn là anh N.S.H (SN 1984) vắng ngắt. Bên dưới, chỉ một người là đại diện nguyên đơn có mặt, làm việc cùng cơ quan pháp luật.

Phiên xử vắng "nhân vật chính"

Trước đó, chị X. có đơn xin xét xử vắng mặt. Còn H., suốt thời gian diễn ra phiên tòa, anh không "xuất đầu lộ diện". Cả người vợ lẫn người chồng đều chọn cách "phó thác" cuộc hôn nhân cho cơ quan pháp luật.

Chuyện ghi ở phòng xử án ly hôn - Ảnh 1.

Minh họa: KHỀU

Chủ tọa phiên tòa cho hay chị X. làm đơn ly hôn với lý do mấy năm gần đây, gia đình lục đục nên không thể tiếp tục cuộc sống hôn nhân này. Cụ thể, theo trình bày của nguyên đơn, chị và anh H. kết hôn từ năm 2006. Đến năm 2011, người chồng đổ đốn, không lo làm ăn mà suốt ngày chỉ biết rượu chè, cờ bạc.

Trước tòa, đại diện nguyên đơn trình bày sau một thời gian liên tục xảy ra xung đột, 2 năm nay, vợ chồng họ đã ly thân. Hiện cả hai không còn quan tâm đến nhau, chị X. đề nghị tòa án chấp thuận nguyện vọng chấm dứt quan hệ hôn nhân.

"Vợ chồng họ có 2 con chung (SN 2008 và 2015) đang ở cùng mẹ. Chị X. yêu cầu tòa án giao cho chị quyền nuôi con và không yêu cầu cấp dưỡng. Mong tòa án chấp nhận!" - người đại diện nguyên đơn truyền đạt ý kiến của chị X.

Theo chủ tọa phiên tòa, suốt quá trình giải quyết vụ án, anh H. đều vắng mặt dù tòa án triệu tập rất nhiều lần. Thậm chí, cơ quan xét xử cùng chính quyền địa phương nhiều lần đến nhà H. thu thập chứng cứ, lấy lời khai nhưng anh chưa một lần xuất hiện. Mẹ anh H. giải thích con trai bà làm ăn xa, lâu lâu mới về nhà. Công việc bận rộn, anh H. không thể về giải quyết việc ly hôn. Bà cũng thừa nhận thỉnh thoảng anh H. có ăn nhậu, cờ bạc và đây là nguyên nhân chính khiến con dâu bà dứt áo ra đi.

Từ chứng cứ thu thập được, HĐXX nhận định đời sống chung giữa vợ chồng anh H. - chị X. trên thực tế đã không tồn tại. "Bị đơn cố tình trốn tránh đến tòa làm việc, hòa giải. Có thể thấy bị đơn không mong muốn đoàn tụ. HĐXX đồng ý yêu cầu ly hôn, nguyên đơn có quyền nuôi 2 con" - chủ tọa phiên tòa tuyên bố.

Ra khỏi phòng xử án, đại diện nguyên đơn nói nếu người chồng tự giác hợp tác, tôn trọng luật pháp thì chắc chắn rắc rối đã chấm dứt sớm hơn.

Sau những xung đột âm ỉ, kéo dài

Ông N.D.T (SN 1966) và bà P.H.A (SN 1967) lấy nhau từ năm 1988, không đăng ký kết hôn mà chỉ tổ chức đám cưới theo phong tục địa phương. Không ít người ngưỡng mộ gia đình hạnh phúc của họ khi vợ chồng luôn đồng lòng, 2 con hiếu thảo. Nhưng rồi cuộc sống hạnh phúc mà mọi người ao ước đó lại tồn tại những mâu thuẫn âm ỉ bên trong, nhất là khi ông bà có nhiều quan điểm trái ngược trong cách làm kinh tế, nuôi dạy con. Từ năm 2000, họ bí mật thống nhất ly thân. Hàng xóm, người thân, thậm chí 2 con không hề biết chuyện này. Cuối năm 2020, người vợ quyết định gửi đơn ra tòa xin chấm dứt cuộc hôn nhân chỉ còn trên danh nghĩa mà họ đã cố gắng che giấu suốt 20 năm.

Tại tòa, nguyên đơn trình bày vợ chồng bà đã không hợp nhau về mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Vì không muốn chuyện đổ vỡ gây ảnh hưởng đến các con, làm mất thể diện gia đình hai bên, bà và chồng phối hợp giấu nhẹm mọi xung đột trước mặt người thân. Giờ đây, các con đều trưởng thành, có gia đình riêng nên bà quyết định sống cho mình một lần.

Tương tự, người chồng xác nhận nhiều lần vợ chồng ông mâu thuẫn, cãi vã, thậm chí đánh nhau. "Mâu thuẫn kéo dài nhiều năm tháng, từ lâu, chúng tôi cố gắng duy trì cuộc hôn nhân này bởi trách nhiệm đối với 2 con, thể diện với hàng xóm. Nay chúng tôi cảm thấy không cần và cũng không thể kéo dài tình trạng này thêm nữa nên thuận tình ly hôn" - người chồng nêu ý kiến.

HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện, tòa án không công nhận ông T. - bà A. là vợ chồng. Thở phào nhẹ nhõm, ông bà quày quả ra về. Chia sẻ với chúng tôi, bà A. nói nếu biết cuộc hôn nhân không được thừa nhận như vậy, bà đã chọn cách nói chuyện với các con rồi chia tài sản, dọn ra khỏi nhà chứ không để phải "sống mòn" trong cuộc hôn nhân đã cạn tình, cạn nghĩa vợ chồng. 

Không công nhận quan hệ vợ chồng

Chủ tọa xét xử vụ án ly hôn giữa ông N.D.T và bà P.H.A giải thích: "Kết quả xác minh cho thấy hai đương sự phản ánh đúng sự thật, yêu cầu xin ly hôn là có cơ sở. Tuy nhiên, cả hai không đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền là vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình. Do đó, pháp luật không thể công nhận mối quan hệ vợ chồng giữa họ".

Di Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).