Bị cáo Tất Thành Cang xin lỗi Đảng bộ TP HCM và gia đình

17 Tháng 10, 2022 | 16:59

(NLĐO) - Bị cáo Tất Thành Cang cho rằng tới giờ phút này vụ án này chưa thấy có hiện tượng lợi ích cá nhân. Do đó, mong HĐXX xem xét động cơ, mục đích của bị cáo cũng như các bị cáo còn lại.

Trưa 17-10, phiên xét xử sơ thẩm của TAND TP HCM vụ bán rẻ 2 dự án KDC Phước Kiển và KDC Ven Sông cho Công ty Quốc Cường Gia Lai gây thất thoát cho nhà nước 735 tỉ đồng kết thúc phần tranh luận. Vụ án này có 10 bị cáo và nay là ngày xét xử thứ 6.

Trước khi HĐXX vào nghị án, 10 bị cáo được nói lời sau cùng. Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội nhưng khẳng định không vụ lợi cá nhân, cho rằng bản thân thiếu kiểm tra, giám sát; nhận thức pháp luật hạn chế. 

Các bị cáo gửi lời xin lỗi đến Đảng bộ TP HCM, gia đình và nói sẽ dùng tài sản cá nhân bồi thường thiệt hại trong vụ án. Đồng thời, mong được HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. 

CLIP: Lời sau cùng của bị cáo Tất Thành Cang.

Bị cáo Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM) đề nghị HĐXX quan tâm đến diễn biến nhận thức, tự giác nhận trách nhiệm của mỗi bị cáo trong vụ án. 

Bị cáo nói rằng nhiều bị cáo đang ngồi ở đây có quá trình công tác nhiều năm ở các cơ quan, kể cả lực lượng vũ trang… Quá trình đó có nhiều đóng góp chung cho Đảng bộ, cho TP HCM. 

Nói về bản thân, bị cáo cho biết mình trưởng thành từ quân đội, gia đình có truyền thống 3 đời tham gia cách mạng; có 30 rèn luyện, phát triển trong tổ chức Đảng; không bao giờ phản bội lại lý tưởng của Đảng, của gia đình. 

Bị cáo Tất Thành Cang xin lỗi Đảng bộ TP HCM và gia đình - Ảnh 2.

Bị cáo Tất Thành Cang cùng đồng phạm tại phiên xét xử.

Suốt thời gian công tác, bị cáo luôn luôn cố gắng vì cái chung. Khi đảm nhận vị trí Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM, bị cáo xem đó là vinh dự nhưng cũng nhìn thấy trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân TP hết sức nặng nề bởi TP HCM là 1 đô thị đặc biệt về quốc phòng, an ninh, kinh tế... Ý thức trách nhiệm của bị cáo đã thể hiện đầy đủ trong quá trình tham gia công tác. 

"Đối với Đảng bộ TP, kinh tế Đảng là một bộ phận trong tổng thể các công việc mà bị cáo phải đảm nhận, nó chiếm chỉ 1%. Quá trình công tác đó, bị cáo chỉ quan tâm thực hiện các chủ trương của Thường vụ, Thường trực để củng cố công tác kinh tế Đảng, để góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ chứ bị cáo không hề có mục đích, động cơ cá nhân nào" - bị cáo Tất Thành Cang nói. 

Bị cáo Cang cho rằng tới giờ phút này vụ án này chưa thấy có hiện tượng lợi ích cá nhân. Do đó, mong HĐXX xem xét động cơ, mục đích của bị cáo cũng như các bị cáo còn lại. 

"Trong quá trình chỉ đạo (liên quan sai phạm tại dự án KDC Phước Kiển - PV), bị cáo luôn luôn quan tâm, bảo vệ lợi ích của Đảng bộ TP. Do đó, ngay từ đầu, trong việc báo cáo thực hiện chủ trương của bị cáo được văn phòng phản hồi lại, bị cáo đã tự giác và hết sức chủ động chỉ đạo văn phòng kiểm tra. Qua đó mới phát hiện sai phạm để tiếp tục chỉ đạo báo cáo, tham mưu cùng thường trực Thành uỷ, Thường vụ khắc phục sớm, nhanh và toàn bộ thiệt hại vụ án tại Phước Kiển" - bị cáo Tất Thành Cang trình bày. 

Bị cáo xin HĐXX xem xét thấu đáo, toàn diện vụ án để có bản án nhân văn, thấu lý đạt tình. 

Kết thúc lời nói sau cùng, bị cáo gửi lời xin lỗi đến Đảng bộ TP và gia đình.

Trước khi vào nghị án, chủ toạ Phạm Lương Toản - Chánh toà Hình sự TAND TP HCM, cho biết HĐXX sẽ đưa ra phán quyết về vụ án vào sáng 19-10. 

"Để HĐXX có cái nhìn toàn diện hơn nữa về vụ án, đề nghị các vị luật sư bào chữa cho các bị cáo trong thời gian đến hết ngày mai nếu có thêm luận cứ mới, chứng cứ mới, kể cả các chứng cứ gỡ tội, các tình tiết giảm nhẹ khác cho các bị cáo thì nộp cho HĐXX thông qua thư ký phiên toà" - chủ toạ thông tin. 

Trong phần luận tội, VKSND TP HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Tất Thành Cang từ 8-10 năm tù; tuyên phạt các bị cáo còn lại mức án thấp nhất là 4 năm tù, cao nhất đến 17 năm tù.

Về dân sự, VKS đề nghị các bị cáo liên đới bồi thường 283 tỉ đồng cho Nhà nước. VKS xác định đây là số tiền thất thoát của dự án KDC Ven Sông. Thất thoát tại dự án KDC Phước Kiển đã được khắc phục hoàn toàn.


Bài-ảnh-clip: Trần Thái

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).