"Có thể thư ký "đón gió" để chạy án"

28 Tháng 07, 2016 | 18:47

(NLĐO) - Chánh án TAND TP HCM khẳng định như vậy và cho biết sẽ luân chuyển thư ký, thẩm phán, không để một thư ký làm việc với thẩm phán quá dài nhằm tránh xảy ra tiêu cực.

Chiều 28-7, Ban Pháp chế HĐND TP HCM đã làm việc với TAND TP về tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2016.

Trả lời chất vấn của Ban Pháp chế về kết quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của người dân, đương sự, Chánh án TAND TP HCM - bà Ung Thị Xuân Hương - trình bày: “Tòa án là nơi rất nhạy cảm, tiếp xúc với muôn vàn mặt trái của xã hội. Quản lý 1.400 con người là điều không dễ, trong tư tưởng của họ nghĩ gì thì người đứng đầu không thể biết hết được. Cho nên, giải pháp phòng chống tham nhũng tại tòa là không can thiệp vào đường lối xét xử, thẩm phán phải độc lập”.

TAND TP HCM xét xử vụ án tiêu cực tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam
TAND TP HCM xét xử vụ án tiêu cực tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam

Về một số vụ liên quan đến tiêu cực của ngành tòa án TP đã xảy ra, bà Ung Thị Xuân Hương khẳng định: “Có thể khi làm việc, trao đổi án các thư ký có thể “đón gió” biết được tận tình vụ án nên đặt vấn đề với đương sự. Hiện tại và sắp tới, lãnh đạo tòa án sẽ tăng cường quản lý thẩm phán và thư ký. Đường lối xét xử từng vụ án phải đảm bảo tuyệt đối bí mật. Tránh tình trạng tiêu cực tiếp diễn, chúng tôi sẽ thường xuyên luân chuyển cán bộ, không để một thư ký làm việc với một thẩm phán trong một thời gian dài, luân chuyển thư ký và thẩm phán trong TAND TP và tòa quận, huyện với nhau. Chúng tôi sẽ rốt ráo hạn chế thư ký và thẩm phán tiếp xúc đương sự để giảm tối đa tiêu cực”.

Phó Chánh tòa Hình sự - thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt - cho biết trong 6 tháng đầu năm tòa này thụ lý 945 vụ án hình sự, đã giải quyết 610 vụ. So với năm 2015, lượng án thụ lý tăng 14 vụ; có 136 bản án hình sự được giải quyết theo thủ tục phúc thẩm, trong đó 6 vụ bị hủy và 33 vụ bị sửa. Ngoài ra, có 132 vụ án với 138 bị can bị tạm giam trên 12 tháng chưa xét xử; 44 vụ án bị quá hạn, đa số là án ma túy do đang chờ kết quả giám định hàm lượng.

Thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt nói: “Đối với những vụ án quá hạn, tòa án không thể ra quyết định tạm đình chỉ vụ án, khó khăn ở chỗ là chưa có kết quả giám định hàm lượng ma túy. Đối với những vụ án kéo dài do bị can tại ngoại triệu tập không lên, bị can bệnh xin hoãn phiên tòa”.

Về đính chính bản án, thẩm phán Phạm Thị Bạch Huệ - Phó Chánh tòa Hình sự - giải trình: “Có những bản án bị đính chính do số xe, số khung, số máy không đúng, địa chỉ thay đổi. Ngoài ra, đất đai khi bị công an kê biên là một diện tích cụ thể nhưng khi lực lượng thi hành án đo đạc thì ra một diện tích khác nên rất phức tạp”.

Đình chỉ thẩm phán và thư ký Tòa Hình sự TAND TP HCM

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Chánh án Ung Thị Xuân Hương cho biết hiện tại thẩm phán Phạm Thao và thư ký Trần Thị Nhung đã bị đình chỉ công tác. Trước đó, bị can Phạm Văn Khang (SN 1980, ngụ quận 3, TP HCM), chồng thư ký Nhung, bị các bắt quả tang khi vừa nhận 85 triệu đồng của bị cáo Mai Thị Hồng Vân (ngụ quận Tân Bình).

Khang khai do vợ nhờ đi nhận tiền từ bị cáo Vân. Bị cáo Vân bị TAND quận Tân Bình tuyên phạt 9 tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích". Sau đó, quá trình đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, Nhung gợi ý chạy án để được hưởng án treo. Bà Vân cho rằng hành vi này vi phạm pháp luật nên tố cáo.

Tin-ảnh: Phạm Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).