Công an Đà Nẵng cảnh báo về hành vi chiếm đoạt sim điện thoại, lừa đảo tài sản

15 Tháng 03, 2022 | 17:29

(NLĐO) – Sau khi người dùng nhập cú pháp cho phép thuê bao di động chuyển hướng cuộc gọi, đối tượng lừa đảo sẽ tìm cách chiếm đoạt sim điện thoại, từ đó chiếm đoạt luôn các tài khoản ngân hàng, ví điện tử liên kết đến sim đó.

Chiều 15-3, Công an TP Đà Nẵng phát công văn cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt sim điện thoại.

Theo đại tá Nguyễn Văn Tăng, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, gần đây Đà Nẵng nổi lên tình trạng các đối tượng tội phạm thực hiện thủ đoạn lừa chiếm đoạt quyền sử dụng sim điện thoại cá nhân, từ đó chiếm đoạt mật khẩu tài khoản ngân hàng, ví điện tử, tài khoản mạng xã hội… để chiếm đoạt tài sản, cụ thể:

Bước 1: Đối tượng thu thập thông tin cá nhân của bị hại. Những thông tin này do lộ lọt, mua bán trên không gian mạng…

Bước 2: Lợi dụng chính sách dịch vụ của các nhà mạng di động cho phép thuê bao được chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại khác, đối tượng gọi điện cho bị hại giả danh nhân viên chăm sóc khách hàng của các nhà mạng, đề nghị nâng cấp sim điện thoại từ sim 3G lên sim 4G, 5G để nâng cao chất lượng… Đối tượng yêu cầu nạn nhân nhắn tin theo cú pháp chúng đưa ra. Thực chất, đây là cú pháp để người dùng dịch vụ của các nhà mạng cho phép thuê bao di động chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại bất kỳ.

Công an Đà Nẵng cảnh báo về hành vi chiếm đoạt sim điện thoại, lừa đảo tài sản - Ảnh 1.

Sau khi có được sim điện thoại, các đối tượng dễ dàng chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội

Sau khi gửi thành công tin nhắn đã soạn theo cú pháp trên, bị hại sẽ mất quyền kiểm soát sim vì sim của đối tượng lừa đảo trở thành "chính chủ". Lúc này, mọi cuộc gọi đến thuê bao của người dùng lập tức được chuyển tiếp đến số điện thoại của đối tượng lừa đảo.

Bước 3: Đối tượng lừa đảo dễ dàng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, ví điện tử… của nạn nhân bằng cách đăng nhập và chọn tính năng "Quên mật khẩu". Nhà cung cấp dịch vụ sẽ gửi mã xác thực (OTP) đến sim điện thoại đối tượng vừa chiếm đoạt. Từ đó, chúng dễ dàng chiếm đoạt được tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, ví điện tử của nạn nhân.

Bước 4: Đối tượng chiếm đoạt tiền của nạn nhân trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử hoặc sử dụng thông tin của bị hại để vay tiền thông qua các app cho vay trên mạng, dẫn đến bị hại bị nợ các khoản tiền lớn.

"Người dân cần nắm rõ các bước lừa đảo của tội phạm, nêu cao tinh thần cảnh giác, không để các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản" - đại tá Nguyễn Văn Tăng nhấn mạnh.

Hải Định

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).