Công an xử lý đơn tố cáo của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng như thế nào?

22 Tháng 09, 2021 | 12:38

(NLĐO)- Sau khi nộp đơn tố cáo đến Công an TP HCM, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nói rằng đã mời kiểm toán làm rõ các khoản thu chi.

Ngày 22-9, Công an TP HCM cho biết đã tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của ông Huỳnh Minh Hưng (SN 1971, tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng). Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tố cáo doanh nhân N.P.H. về các  hành vi "Vu khống", "Làm nhục người khác", "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông".

Hiện đơn tố giác tội phạm của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã được chuyển đến Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP HCM để tiếp nhận, xem xét theo thẩm quyền.

Mời kiểm toán làm việc

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho rằng trong thời gian qua, bà N.P.H. đã lợi dụng mạng xã hội để phát sóng trực tiếp và sử dụng ngôn ngữ phản cảm, tục tĩu để xuyên tạc, chửi rủa, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhiều cá nhân, ca sĩ, diễn viên.

Đồng thời, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng còn cho rằng bà H. đã công khai chỉ trích, cáo buộc nhiều người lừa đảo, ăn chặn tiền từ thiện của dân với lời lẽ cay cú, đả kích khi chưa có bất kỳ kết luận nào từ cơ quan có thẩm quyền về những cáo buộc của bà.

Trong đơn tố cáo, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng cho rằng bà H. đã chửi bới, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của anh bằng những lời lẽ thô tục, bạo lực và lăng mạ thậm tệ (cụ thể trong các buổi livestream vào các ngày 8-8, 14-8, 24-8, 26-8 và 28-8).

Công an xử lý đơn tố cáo của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng như thế nào? - Ảnh 1.

Đàm Vĩnh Hưng nói sẽ mời kiểm toán làm việc

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ: "Tôi đang sống trong sự hoang mang, lo lắng, bất an trước sự ngông cuồng coi thường pháp luật của bà H. và một số thành phần trên cộng đồng quá khích đã tin tưởng vào những điều mà bà H. phát ngôn".

Sau khi nộp đơn tố cáo đến Công an TP HCM, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã viết trên trang facebook cá nhân: "Hưng cũng đã yêu cầu công ty kiểm toán vào cuộc để kiểm toán toàn bộ các khoản tiền thu chi liên quan đến từ thiện và cung cấp kết quả kiểm toán cho cơ quan điều tra.

Cả nhà cùng Hưng chờ đợi kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT Công an TP HCM. Hưng đã xác định sẽ đi đến cùng bằng con đường pháp luật. Nên, dù có phải chờ đợi cơ quan điều tra xác minh và kết luận thì Hưng vẫn sẽ chờ. Hưng biết vẫn còn nhiều người đang hoài nghi về sự trong sạch của Hưng trong việc từ thiện, nhưng Hưng tin con đường mà Hưng đang chọn sẽ là cách tốt nhất để câu chuyện về nghệ sĩ làm từ thiện được giải oan bằng pháp luật"

Theo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, chỉ có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra và toà án mới có thể trả lời chính xác và dứt điểm cho những thông tin bịa đặt vu khống mà ca sĩ này đang phải chịu đựng.

Giải quyết đơn như thế nào?

Trước đó, bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (SN 1985, tức ca sĩ Vy Oanh) cũng đã nộp đơn đến Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP HCM tố cáo doanh nhân N.P.H.

Ca sĩ Vy Oanh cho rằng bà N.P.H. đã có hành vi sử dụng mạng xã hội đăng tin bịa đặt, sai sự thật nhằm mục đích xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự của nhiều cá nhân, ca sĩ, nghệ sĩ trong nước.

Công an xử lý đơn tố cáo của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng như thế nào? - Ảnh 2.

Ca sĩ Vy Oanh

Trong đơn, ca sĩ Vy Oanh cho rằng trong các buổi live stream trên facebook, bà H. đã cho rằng Vy Oanh là "gái bao", giật chồng, làm vợ bé, đi đẻ thuê cho đại gia.

Sau những buổi bà H. phát sóng trực tiếp này, nhiều người đã lập hội nhóm trên facebook, blog, youtube đăng lại các video mà bà H. live stream và làm tiêu đề bôi nhọ, nói xấu, lăng mạ Vy Oanh.

Sau khi nhận đơn tố cáo, Phòng Cảnh sát Hình sự đã chuyển đơn của ca sĩ Vy Oanh đến Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP HCM để xem xét, giải quyết theo thủ tục chung.

Công an TP HCM cho biết hiện nay đang xem xét đơn tố cáo, tố giác tội phạm của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Vy Oanh.

Về thủ tục, thời hạn và quy trình giải quyết tin báo tố giác tội phạm, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Vũ Thị Xuân Nhuệ, Trưởng Phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND TP HCM, cho biết các cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận và giải quyết tin báo theo điều 147 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015.

Điều 147 quy định trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định: Quyết định khởi tố vụ án; Quyết định không khởi tố vụ án; Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng.

Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng VKSND cùng cấp hoặc Viện trưởng VKSND có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 2 tháng.

Chậm nhất là 5 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản này, cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị VKSND cùng cấp hoặc VKSND có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh.

Về quy trình giải quyết tin báo, bà Vũ Thị Xuân Nhuệ cho biết: "Khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan có thẩm quyền có quyền tiến hành các hoạt động: Thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin; khám nghiệm hiện trường; khám nghiệm tử thi; trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản".
PHẠM DŨNG thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).