Cựu chủ tịch PVC-ME gây thiệt hại hơn 50 tỉ đồng

15 Tháng 11, 2014 | 09:26

(NLĐO)- Chỉ đạo rút tiền quỹ và thu tiền mặt lập quỹ để ngoài sổ sách hàng chục tỉ đồng, cựu giám đốc Công ty cổ phần thi công cơ giới và lắp máy dầu khí (PVC- ME) Trịnh Văn Thảo và 14 đồng phạm gây thiệt hại hơn 50 tỉ đồng.

Cựu giám đốc Trịnh Văn Thảo trước khi bị khởi tố và truy nã quốc tế - Ảnh: TPO

Cựu giám đốc Trịnh Văn Thảo trước khi bị khởi tố và truy nã quốc tế - Ảnh: TPO

Ngày 14-11, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần thi công cơ giới và lắp máy dầu khí (Công ty PVC- ME) thuộc Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (Tổng Công ty PVC), Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN).

Trong số này, 13 bị can bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, đáng chú ý có: Trịnh Văn Thảo, giám đốc Công ty PVC-ME; Bùi Trọng Chinh, nguyên kế toán trưởng, nguyên phó gám đốc Công ty PVC-ME; Đinh Bá Lượng, nguyên kế toán trưởng PVC-ME cùng 11 bị can khác là thủ quỹ, chỉ huy trưởng công trường, đội trưởng thi công các dự án của PVC-ME.

Còn 2 bị can bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là: Vũ Duy Thành, nguyên chủ tịch HĐQT và Trần Xuân Tình, phó giám đốc Công ty công ty PVC-ME.

Trước đó, từ đề nghị của PVN, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vào cuộc điều tra và  khởi tố vụ án hình sự, khởi tố các bị can vào tháng 9-2012.

Theo cáo trạng, Trịnh Văn Thảo, giám đốc Công ty PVC-ME, được xác định  là kẻ chủ mưu, cầm đầu tổ chức hành vi phạm tội nhưng hiện đã bỏ trốn, bị truy nã quốc tế chưa bắt được.

Từ tháng 11-2009 đến tháng 7-2012, Trịnh Văn Thảo đã chỉ đạo các bị can là cán bộ dưới quyền như: Bùi Trọng Chinh và Đinh Bá Lượng, yêu cầu Phạm Thị Hải Hà (thủ quĩ, là bị can trong vụ án này) rút tiền quỹ của công ty PVC-ME và thu tiền mặt lập quỹ để ngoài sổ sách hàng chục tỉ đồng.

Để che giấu hành vi, Thảo chỉ đạo hàng chục cán bộ nhân viên dưới quyền viết và ký hàng chục giấy, phiếu tạm ứng với lý do “tạm ứng cho công trình" nhưng thực chất không nhận được tiền. Các bị can cố ý làm trái để rút tiền quỹ, thu tiền mặt và lập khống hợp đồng gây thiệt hại cho PVC- ME tổng cộng 46,6 tỉ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước và doanh nghiệp đối tác hơn 5,1  tỉ đồng. Hành vi phạm tội của Trịnh Văn Thảo cùng đồng phạm đã gây thiệt hại là hơn 50 tỉ đồng.

Đối với 2 bị can Vũ Duy Thành và Trần Xuân Tình, đã không kiểm tra, giám sát hoạt động của công ty PVC-ME, không phát hiện và ngăn chặn các hành vi ký khống để rút tiền, đồng thời 2 bị can này cũng trực tiếp ký nhiều phiếu chi hàng chục tỉ đồng.

N.Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).