Cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bị tuyên y án 17 năm tù

13 Tháng 05, 2020 | 08:01

TAND Cấp cao tuyên y án 17 năm tù với cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, giảm án tù từ 12 năm còn 10 năm đối với bị cáo Văn Hữu Chiến

Ngày 12-5, TAND Cấp cao tuyên án phúc thẩm đối với nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cùng 18 bị cáo khác trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản ở Đà Nẵng.

Thiệt hại hơn 22.000 tỉ đồng

Bản án cấp phúc thẩm nhận định: Vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại TP Đà Nẵng là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận quan tâm, trong đó các bị cáo là người giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của UBND TP Đà Nẵng. Bị cáo Trần Văn Minh và các đồng phạm đã cố ý làm trái quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai trong thời gian dài từ năm 2006 đến năm 2014. Các bị cáo giúp Phan Văn Anh Vũ (nguyên chủ tich HĐQT Công ty Bắc Nam 79) thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận nhiều đất dự án, mua nhà đất thuộc sở hữu nhà nước gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại hơn 22.000 tỉ đồng.

Cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bị tuyên y án 17 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa

Bản án cấp phúc thẩm cũng nêu: Khi làm chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, bị cáo Trần Văn Minh đã ký ban hành các văn bản, quyết định bán nhà công sản cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất, chuyển đổi quyền sử dụng đất trái pháp luật, chuyển nhượng nhiều nhà đất không qua đấu giá, áp dụng giá bán thấp hơn giá thị trường. Hành vi của bị cáo Trần Văn Minh cùng các bị cáo đã giúp Phan Văn Anh Vũ và các công ty của Vũ được nhận nhiều nhà, đất công sản trái pháp luật, gây thiệt hại tài sản cho nhà nước. "Trong vụ án, bị cáo Trần Văn Minh giữ vai trò chính, rất quan trọng và gây thiệt hại tài sản đặc biệt lớn. Bị cáo bị truy tố, tòa sơ thẩm kết tội bị cáo là có căn cứ, không oan sai, do đó không có căn cứ chấp nhận kháng cáo kêu oan của nguyên chủ tịch Đà Nẵng" - HĐXX đánh giá.

Đối với bị cáo Văn Hữu Chiến, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định trong thời gian giữ chức phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (nhiệm kỳ 2004-2011; vào tháng 10-2011 được bầu làm chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, tới tháng 1-2015 thì nghỉ hưu) đã thực hiện chỉ đạo của Trần Văn Minh và ký ban hành các quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản và dự án bất động sản trái quy định của pháp luật. Ngoài ra, bị cáo Văn Hữu Chiến còn ký quyết định thu hồi, giao đất không qua đấu giá và cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất khi nhận quyền sử dụng đất đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 2.400 tỉ đồng. Tuy nhiên, là người thực hiện theo chủ trương đã được ông Trần Văn Minh ký ban hành và đã khắc phục một phần hậu quả nên bị cáo Chiến được giảm hình phạt.

Lợi dụng quan hệ với lãnh đạo TP

Đối với Phan Văn Anh Vũ, cấp phúc thẩm khẳng định tài liệu điều tra xác định Vũ có vai trò đồng phạm với các bị cáo Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến, thể hiện qua việc Vũ lợi dụng chủ trương trái pháp luật tại các văn bản pháp lý của UBND TP Đà Nẵng để thâu tóm thị trường bất động sản nhằm trục lợi. Bị cáo Vũ còn lợi dụng mối quan hệ đặc biệt với các nguyên lãnh đạo TP Đà Nẵng để được ưu ái khi mua và nhận chuyển nhượng tài sản, cũng như được giảm hệ số sinh lợi.

Bị cáo Vũ biết rõ doanh nghiệp không đủ điều kiện mua và nhận chuyển nhượng tài sản nhưng lợi dụng sự thân thiết với Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến để làm trái quy định, chuyển giao một số nhà đất sang tên mình. Cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 25 năm tù là đúng pháp luật, không oan. Ngoài ra, tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo Vũ chưa thành khẩn nhận tội mà còn cho rằng mình chỉ là người mua nên không có tội. Từ đó, HĐXX kết luận không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Từ những căn cứ trên HĐXX cấp cao tuyên bị cáo Trần Văn Minh y án 17 năm tù (án sơ thẩm 17 năm tù) bắt tạm giam tại tòa. Bị cáo Văn Hữu Chiến tổng hình phạt 10 năm tù (án sơ thẩm 12 năm tù) bắt giam tại tòa; bị cáo Phan Văn Anh Vũ tổng hình phạt y án 25 năm tù (án sơ thẩm 25 năm tù).

Nhiều bị cáo được giảm án

HĐXX chấp nhận giảm án cho các bị cáo: Nguyễn Ngọc Tuấn (nguyên giám đốc Sở Xây dựng, nguyên phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) từ 5 năm xuống 3 năm tù; Nguyễn Đình Thống (nguyên giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng) từ 24 tháng còn 18 tháng tù, Trần Phi (nguyên tổng giám đốc Công ty XNK Đà Nẵng), từ 24 tháng còn 12 tháng tù.

Ba bị cáo được chuyển hình phạt tù giam thành án treo, gồm: Lê Anh Tuấn (nguyên tổng giám đốc Công ty Cung ứng Tàu biển Đà Nẵng - án sơ thẩm 18 tháng tù); Đào Tấn Bằng (nguyên phó chánh Văn phòng UBND Đà Nẵng - án sơ thẩm 18 tháng tù); Huỳnh Tấn Lộc (nguyên tổng giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng - án sơ thẩm 18 tháng tù). Các bị cáo còn lại bị tuyên y án.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).