Cựu chủ tịch UBND TP Trà Vinh bị phạt 10 năm tù vì lãng phí tài sản nhà nước

24 Tháng 02, 2022 | 15:17

(NLĐO) - Bị cáo Diệp Văn Thạnh, nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh, cùng các cựu cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường bị tuyên phạt án tù sau 10 ngày xét xử.

Sau 10 ngày xét xử, ngày 24-2, TAND tỉnh Trà Vinh tuyên phạt các bị cáo trong vụ "Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Theo đó, bị cáo Diệp Văn Thạnh (nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh) bị phạt 10 năm tù; Trần Trường Sơn (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh) 6 năm tù.

Các bị cáo nguyên là cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường, gồm: Nguyễn Văn Chiến (nguyên trưởng phòng) bị tuyên phạt 4 năm tù; Lê Hữu Lễ (nguyên trưởng phòng) 5 năm tù; Lý Kiến Trung (nguyên phó trưởng phòng) 6 năm tù; Trần Thanh Sơn và Nguyễn Trọng Nghĩa (nguyên chuyên viên) cùng bị 8 năm tù.

Các bị cáo là "cò đất", gồm: Trần Mười bị xử phạt 5 năm tù, Trần Thanh Vũ và Huỳnh Công Chúc cùng 3 năm tù... Ngoài ra, tòa còn tuyên 4 bị cáo khác từ 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Cựu chủ tịch UBND TP Trà Vinh bị phạt 10 năm tù vì lãng phí tài sản nhà nước - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, gây thất thoát số tiền lớn, làm ảnh hưởng đến chính sách đền ơn đáp nghĩa của Đảng và nhà nước, hỗ trợ người có công.

Trong đó, Diệp Văn Thạnh ở vị trí lãnh đạo phải nghiêm chỉnh chỉ đạo thực hiện trách nhiệm theo đúng quy định để chính sách đến đúng đối tượng nhưng lại ban hành văn bản chỉ đạo trái quy định. Từ đó, một số "cò đất" lợi dụng sự khó khăn của gia đình chính sách để mua bán, cấu kết với cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường thực hiện hành vi trái pháp luật.

Tại toà, bị cáo Diệp Văn Thạnh không nhận tội. Song, hồ sơ, chứng cứ và lời khai của các bị cáo cấp dưới của Thạnh đã chứng minh hành vi vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí như cáo trạng đã truy tố.

Cựu chủ tịch UBND TP Trà Vinh bị phạt 10 năm tù vì lãng phí tài sản nhà nước - Ảnh 2.

Bị cáo Diệp Văn Thạnh (giữa)

Theo cáo trạng, từ năm 2009-2018, Diệp Văn Thạnh và Trần Trường Sơn cùng nhóm nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường thực hiện việc miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công với cách mạng trái với quyết định của Thủ tướng Chính phủ, công văn hướng dẫn của Bộ Tài chính và UBND tỉnh Trà Vinh.

Việc này đã tạo điều kiện cho chủ đất và "cò đất" lợi dụng trục lợi chính sách ưu đãi. Theo đó, chủ đất thông qua "cò" tìm đến gia đình chính sách làm thủ tục hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất khống (không mua bán hoặc tặng cho thật) để gia đình chính sách đứng tên.

Từ đó, hợp thức hóa hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải là đất ở để được nhà nước miễn, giảm tiền sử dụng đất từ 65-100%. Sau khi hợp thức hóa thì tiếp tục lập hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất không thật trở lại cho chủ đất cũ hoặc chuyển sang người khác đứng tên nhằm không đóng tiền thuế chuyển mục đích sử dụng.

Diệp Văn Thạnh và Trần Trường Sơn đã ký tổng cộng 313 hồ sơ miễn giảm sai, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 69,3 tỉ đồng.


C.Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).