Cựu giám đốc từng được khen ngợi hết lời bị đề nghị 8-9 năm tù

24 Tháng 03, 2021 | 17:36

(NLĐO) - Cựu giám đốc Bùi Quang Ánh bị đề nghị mức án 8-9 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, trong khi 3 thuộc cấp của Ánh bị đề nghị từ 22 năm tù đến chung thân cho 2 tội “Tham ô tài sản” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Chiều 24-3, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Bùi Quang Ánh (59 tuổi, nguyên Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Bạc Liêu) cùng các thuộc cấp đã tạm dừng vì sức khỏe của bị cáo Ánh không đảm bảo để tiếp tục tham gia xét xử.

Trước khi phiên tòa tạm dừng, đại diện VKSND tỉnh Bạc Liêu đã đọc bản luận tội và đề nghị mức án từ 8 đến 9 năm tù đối với bị cáo Ánh về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Các thuộc cấp của Ánh, gồm: Bùi Mạnh Hòa (45 tuổi) bị đề nghị mức án chung thân về tội "Tham ô tài sản", 6 năm tù về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", tổng hình phạt là chung thân; Lê Trung Kiên (46 tuổi) bị đề nghị 20 năm tù về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", 8 đến 9 năm tù về tội "Tham ô tài sản", tổng hình phạt là 28 đến 29 năm tù; Ngô Văn Tá (46 tuổi) bị đề nghị 15 đến 17 năm tù về tội "Tham ô tàu sản", 7 đến 8 năm tù về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", tổng hình phạt là 22 đến 25 năm tù.


Cựu giám đốc từng được khen ngợi hết lời bị đề nghị 8-9 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, Trung tâm Kỹ thuật TN-MT trực thuộc Sở TN-MT tỉnh Bạc Liêu. Trung tâm này có chức năng lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đo đạc, lập bản đồ.... Đây là đơn vị sự nghiệp công lập, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng, thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính.

Với vai trò là giám đốc trung tâm, trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến tháng 1-2017, bị cáo Ánh đã duyệt cho 3 thuộc cấp của mình là Hòa, Kiên, Tá tạm ứng với số tiền rất lớn, cho tạm ứng vượt quá 70% giá trị công trình. Tuy nhiên, bị cáo Ánh không có biện pháp kiểm tra, chỉ đạo, điều hành có hiệu quả.

Qua đó, đã tạo điều kiện cho Hòa, Kiên, Tá chiếm đoạt gần 8,6 tỉ đồng của trung tâm và của nhân viên trong thời gian dài.

Ngoài ra, với vai trò đội trưởng, Kiên; Tá và Hòa đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn được giao, tạm ứng gần hết tiền công trình, nhưng chi cho nhân viên rất ít so với số tiền họ được hưởng, còn lại chiếm đoạt.

Cụ thể, khi thực hiện công trình, Hòa; Kiên và Tá cố ý không chấm công lao động, không ghi nhật ký để làm cơ sở xác định phần lao động của nhân viên theo quy định bắt buộc của trung tâm. Đến khi lập hồ sơ thanh toán, Kiên; Tá và Hòa lừa dối nhân viên ký tên trên "Bảng phân phối tiền công lao động" nói là để thanh toán nhận tiền của trung tâm về chi cho nhân viên nhưng thực tế là thanh toán trừ tạm ứng. Do Kiên, Hòa, Tá là đội trưởng nên họ tin tưởng và thực hiện theo yêu cầu. Hậu quả, nhân viên bị chiếm đoạt tiền lương thực hiện công trình.

Khi Sở TN-MT tỉnh Bạc Liêu kiểm tra quyết toán năm 2012-2013 thì phát hiện số nợ tạm ứng quá lớn, yêu cầu phải thu hồi.

Thế nhưng, bị cáo Ánh đã bỏ mặc ý kiến chỉ đạo, tiếp tục cho tạm ứng. Hành vi của bị cáo Ánh đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Trước khi ông Ánh và 3 thuộc cấp bị thanh tra, điều tra, truy tố hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu đã vào xác minh nhưng không phát hiện sai phạm, thậm chí còn hết lời khen ngợi cựu giám đốc này.

Cụ thể, theo báo cáo ngày 14-9-2013 của Đoàn kiểm tra số 126 do ông Trần Thanh Mến, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu, làm trưởng đoàn, đã dùng nhiều "mỹ từ" để tâng bốc người bị kiểm tra có dấu hiệu vi phạm, như: Khen ngợi ông Ánh có chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, thích nghi được với nền kinh tế cạnh tranh; thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, tạo được đoàn kết thống nhất trong nội bộ; từ đó hoạt động của trung tâm được mở rộng, hiệu quả ngày càng cao, tạo ra nhiều sản phẩm, thu nhập viên chức, người lao động dần được ổn định...

Đoàn kiểm tra còn khen ông Ánh biết tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên, xây dựng tốt mối quan hệ đối với các cơ quan, đối tác liên quan để tìm kiếm các công trình nhằm tạo công ăn việc làm cho cán bộ, viên chức và người lao động…

DUY NHÂN - PHÚC NGUYÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).