Cựu Phó Chủ tịch HĐND thị xã hầu tòa: Do "mạo danh" làm đơn tố cáo Chủ tịch UBND thị xã

01 Tháng 10, 2021 | 10:52

(NLĐO)- Ông Hồ Đình Tùng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn bị bắt, truy tố do "mạo danh" làm đơn tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, có hành vi cửa quyền, trù dập cán bộ.

Sáng nay 1-10, TAND tỉnh Thanh Hóa đang diễn ra phần xét hỏi bị cáo Hồ Đình Tùng (cựu Phó Chủ tịch thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn), người đã bị TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích cá nhân".

Cựu Phó Chủ tịch HĐND thị xã hầu tòa: Do làm đơn tố cáo Chủ tịch UBND thị xã - Ảnh 1.

Ông Hồ Đình Tùng, cựu Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn, tại tòa

Theo cáo trạng, khoảng cuối năm 2020, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa xuất hiện nhiều đơn thư tố cáo đứng tên Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Hằng và Trần Thị Hương nhân danh giáo viên trên địa bàn thị xã gửi đến các cơ quan, ban ngành, trường học trên địa bàn thị xã có nội dung tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, có hành vi cửa quyền, hách dịch trong giao tiếp ứng xử thiếu văn hoá, có nhiều sai phạm trong việc luân chuyển, điều động, bổ nhiệm giáo viên, chấm dứt hợp đồng lao động, trù dập cán bộ để vụ lợi.

Trong đó, Công an thị xã Nghi Sơn thu được 4 đơn gửi đến tổ trưởng tổ dân phố, 1 đơn gửi đến giám đốc doanh nghiệp, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghi Sơn đã thu được 46 đơn từ các trường học trên địa bàn.

Ngày 11-3, tập thể cán bộ công chức viên chức thị xã Nghi Sơn gửi đơn tố cáo đến Công an tỉnh Thanh Hóa, tố cáo ông Hồ Đình Tùng, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn có hành vi từ tháng 11-2020 đến tháng 3-2021, soạn thảo mạo danh người viết đơn là bà Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Hằng, Trần Thị Hương và nhân danh giáo viên, sau đó trực tiếp mang ra bưu điện TP Thanh Hóa gửi đến các lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các trường học, cơ quan đơn vị trên địa bàn thị xã Nghi Sơn tố cáo nhằm bôi nhọ, xúc phạm hạ uy tín cá nhân ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, gây hoang mamg, lo lắng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên thị xã.

Ngày 16-3, Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận 8 đơn do các lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa chuyển đến gồm 4 phong bì để tên người gửi là trần Thị Nhung, Trần Văn Ngọc đều ở phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn, trong phong bì có 1 đơn đứng tên Trần Thị Nhung và 3 đơn đứng tên Trần Văn Ngọc, 4 phong bì không đề tên người gửi.

Cựu Phó Chủ tịch HĐND thị xã hầu tòa: Do làm đơn tố cáo Chủ tịch UBND thị xã - Ảnh 2.

Ông Hồ Đình Tùng bị truy tố do có hành vi làm đơn "mạo danh" tố cáo lãnh đạo cấp trên là Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn - ông Nguyễn Tiến Dũng

Qua điều tra xác minh, các tổ chức cá nhân đều xác nhận không gửi bất cứ đơn thư nào tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng.

Cũng theo cáo trạng, trong 8 đơn thư do các lãnh đạo tỉnh chuyển lại được gửi tại hòm thư Bưu điện TP Thanh Hóa vào hồi 8 giờ 53 phút ngày 15-3 chỉ ghi nhận một người đàn ông đến gửi thư.

Ngoài 8 đơn xác định qua hệ thống camera an ninh cũng tại hòm thư trên phát hiện, từ tháng 1-2021 đến cuối tháng 2-2021 có 7 lần một người đàn ông đến gửi thư, thể hiện người có đặc điểm giống ông Hồ Đình Tùng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự (PC09) để lấy mẫu vân tay, mẫu máu của ông Hồ Đình Tùng và trưng cầu Phòng kỹ thuật hình sự giám định các dấu vết trên vỏ phong bì kèm theo đơn tố cáo bên trong.

Kết quả có 10 phong bì (còn nguyên vẹn, chưa bóc) có 4 phong bì có dấu vết AND của ông Hồ Đình Tùng; 8 phong bì còn nguyên vẹn, chưa bóc do các lãnh đạo tỉnh chuyển lại, xác định có 3 dấu vết đường vân tay của ông Tùng trên vỏ phong bì.

Khám xét nơi làm việc của ông Hồ Đình Tùng, cơ quan điều tra thu giữ 60 đơn tố cáo kèm vỏ phong bì tài liệu; 1 máy ghi âm, 1 điện thoại di động.

Cựu Phó Chủ tịch HĐND thị xã hầu tòa: Do làm đơn tố cáo Chủ tịch UBND thị xã - Ảnh 3.

Quang cảnh phiên xét xử cựu Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn

Đáng chú ý, tại phần xét hỏi, ông Hồ Đình Tùng phủ nhận việc mình gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng như cáo trạng, mà chỉ thừa nhận có gửi 2 lá đơn, trong đó có 1 đơn tố cáo sai phạm 1,8 tỉ đồng chi cho sự nghiệp giáo dục và 1 đơn không rõ ai gửi cho ông, khi bóc ra thì thấy gửi lãnh đạo tỉnh nên ông gửi lại đơn này cho lãnh đạo tỉnh.

Bị cáo Hồ Đình Tùng cũng nhiều lần đề nghị được xem những lá đơn mà công an thu được mà tòa cáo buộc do ông gửi tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng. Ông Tùng cũng khẳng định trong quá trình công tác tại thị xã Nghi Sơn, ông cũng không xảy ra mâu thuẫn gì với ông Nguyễn Tiến Dũng.

Là bị hại trong vụ án, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, cho biết, bản thân ông cũng nhận được đơn thư tố cáo mình như cáo trạng nêu. Tuy nhiên, trước tòa ông khẳng định không có việc đó và việc điều động, luân chuyển giáo viên được thực hiện theo đúng quy định.

Về đơn tố cáo 1,8 tỉ đồng, ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết khoản này đã được Nghị quyết HĐND thị xã thông qua và chi đúng quy định. "Ban đầu tôi cũng có nhận được đơn, nhưng không biết ai, sau này làm đơn báo cáo Tỉnh ủy, công an vào cuộc làm ra mới rõ. Trong quá trình công tác, giữa tôi và ông Tùng cũng không có mâu thuẫn gì cả"- ông Dũng khẳng định.

Bài-ảnh: Thanh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).